Tin Tức

Hà Nội: Gia đình liệt sĩ hơn nửa thế kỷ ròng rã đòi đất cha ông | Thời sự

Thuê đất 5 năm, hơn 50 năm chưa trả

Suy ngẫm về Thiếu niênÔng Lê Xuân Thông (trú tại số 7 ngách 53 ngách 53/9 phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội), là đại diện của gia đình trên cho biết. 56 năm qua, gia đình ông đã đi gõ cửa nhiều cơ quan, ban, ngành của TP Hà Nội và Chính phủ, mong đòi lại mảnh đất 1.030 m2.2 cho Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 1, tiền thân của Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 1 (Pharbaco) thuê với thời hạn 5 năm, nhưng hơn 50 năm vẫn chưa trả lại.

Theo đơn của ông Thông, năm 1956, gia đình được Ủy ban hành chính Thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận. quyền sở hữu đất đai tại xã Văn Chương, quận 4, nay là 85 Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa.

Năm 1960, đại diện gia đình là ông Lê Đình Tuấn (SN 1907) ký hợp đồng cho Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 1 thuê thửa đất có diện tích 1.030 m2.2 (là phần đất của gia đình) liền kề nhà xưởng với mục đích sản xuất, thời hạn thuê 5 năm kể từ ngày 1/2/1960. Trong nội dung hợp đồng thuê đất có điều kiện kèm theo là phải tạo công ăn việc làm cho gia đình vì đất đã giao cho doanh nghiệp sử dụng nên ảnh hưởng đến đời sống.

Theo ông Thông, hợp đồng thuê đất đã được Ban quản lý khu Đống Đa xác nhận. Khi đó, gia đình ông Tuấn là một nông dân nghèo, sớm tham gia và có công với cách mạng. Ông Tuấn đã được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 1959. Ông Tuấn còn có một người con cả là Lê Đình Sinh hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp năm 1946 và được Tổ chức Tiểu bang. liệt sĩ.

Các căn cứ này đều đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Sở Tư pháp Hà Nội thẩm định và có ý kiến ​​bằng văn bản mà trên cơ sở đó nên xác định diện tích là 1.030 m2.2 đất cho doanh nghiệp thuê không thuộc diện Nhà nước cải tạo, quản lý khi thực hiện Thông tư số 73 / TTg năm 1962 và Thông tư số 10 / TTg năm 1963. Gia đình ông Tuấn vẫn nộp thuế đất nông nghiệp. đến năm 1973 và vẫn giữ biên lai nộp thuế.

Hà Nội: Gia đình liệt sĩ hơn nửa thế kỷ đòi đất cha ông - Ảnh 1

Nhiều năm nay, ông Thông và gia đình đã đi gõ cửa nhiều cơ quan, ban, ngành để xin lại mảnh đất của cha mình.

“Sau khi cho thuê đất, gia đình tôi vẫn ở bên cạnh. Khi hết hạn thuê đất năm 1965, ông Tuấn đòi đất nhưng Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 1 không trả đất, không trả tiền thuê đất nên gia đình làm đơn gửi các cơ quan của Hà Nội yêu cầu giải quyết. . Từ đó đến nay đã 56 năm, các thế hệ trong gia đình tôi thay nhau đi gõ cửa các cơ quan chức năng của TP Hà Nội, các bộ, ngành và Chính phủ để mong được về. âm mưu bố nó mà đến nay vẫn bặt vô âm tín ”, anh Thông xót xa.

Theo ông Thông, năm 1994, gia đình tiếp tục có đơn nhưng Phòng Chính sách thuộc Sở Nhà đất Hà Nội dẫn văn bản của Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 1 gửi trả lời thừa nhận đã thuê 1.030 m2.2 Đất của ông Tuấn năm 1960, có hợp đồng xác nhận của cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, lý do không trả lại đất là trong thời gian sử dụng đất thuê, Chính phủ đã ban hành Thông tư số 73 / TTg năm 1962 và Thông tư số 10 / TTg năm 1963 với nội dung Nhà nước quản lý đất tư. đối với đất thuê, đất trống, đất bỏ hoang trong nội thành, nội thị.

Theo tài liệu Thiếu niên Thu hồi, ngày 30/11/2000, UBND TP.Hà Nội lại ra quyết định cho Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 1 chuyển mục đích sử dụng 4.601 m2 chuyển sang đất làm nhà ở cho cán bộ công nhân viên và chuyển nhượng 4.546 m2 Khu đất trở thành đất xây dựng văn phòng, khu vui chơi, trong đó có đất thuê của ông Tuấn.

Năm 2010, UBND TP Hà Nội chấp thuận cho Pharbaco (trước đây là Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 1) di dời cơ sở sản xuất, liên kết với doanh nghiệp khác, lập dự án khu nhà ở 85 Tôn Đức Thắng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được triển khai do thửa đất chưa được TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch và chưa được gia đình con cháu ông Tuấn giải quyết thu hồi đất.

“Công lao khai khẩn đất đai của tổ tiên, có công với cách mạng, có công với liệt sĩ của chúng tôi hơn nửa thế kỷ, đã gõ cửa gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Sở Luật Đầu tư Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Thanh tra TP Hà Nội; Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Chính phủ, Thanh tra Chính phủ … Từ năm 2014 đến nay, nhiều cơ quan Nhà nước đã vào cuộc, làm rõ và nhìn nhận sự thật việc ông Pharbaco tiền nhiệm, thuê đất nhưng không được. đòi lại cho đến khi mất, ủy quyền cho con cháu chúng tôi tiếp tục đòi lại. Mới đây nhất, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng về vụ việc ”, ông Thông nói.
Hà Nội: Gia đình liệt sĩ hơn nửa thế kỷ đòi đất cha ông - Ảnh 2

Theo ông Thông, phần đất của gia đình cho thuê đang được ông Pharbaco sử dụng làm sân tennis, bãi đậu xe ô tô.

Trong khi đó, theo biên bản làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện của Pharbaco thừa nhận diện tích đất của Mr. Gia đình ông Tuấn thuê năm 1960 hiện tọa lạc tại khu đất Pharbaco đang quản lý, sử dụng tại 85 Tôn Đức Thắng, Q. Đống Đa. Pharbaco đã có văn bản đề nghị giao cho doanh nghiệp liên doanh lập dự án nhà ở.

Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội giải quyết dứt điểm vụ việc, công nhận quyền sử dụng 1.030 m2 đất cho gia đình ông Lê Xuân Thông

Theo tài liệu 857 của ông Nguyễn Văn Thành, Phó Tổng Thanh tra chính phủ, gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 28/5/2021 nêu rõ TP Hà Nội cấp đất cho gia đình ông Tuấn năm 1956, đến năm 1973 vẫn nộp thuế đất, có biên lai.

Năm 1960, ông Tuấn thuê đất. Hết thời hạn thuê, anh không ký hợp đồng nữa. Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 1 còn sử dụng 1.030 m2 đất từ ​​năm 1960 đến nay. Năm 1976, một cơ quan Nhà nước là Cục Quản lý Công trình đã xác nhận nguồn gốc diện tích đất của Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 1 có một phần thửa đất của Ông.

Theo báo cáo, Thanh tra Chính phủ thống nhất với ý kiến ​​của Bộ TNMT và Bộ Tư pháp đối với nội dung khiếu nại của gia đình ông Lê Xuân Thông đòi quyền sử dụng 1.030 m2.2 Khu đất được Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 1 thuê từ năm 1960.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu kiện kéo dài nhiều năm theo hướng ra quyết định công nhận quyền sử dụng 1.030 m2.2 đất hợp pháp cho gia đình ông Lê Xuân Thông.

Đồng thời, kiểm tra lại căn cứ pháp lý để ban hành Quyết định số 6554 / QĐ-UB và Quyết định số 6555 / QĐ-UB cùng ngày 30/11/2000 về việc cho phép Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 1 chuyển mục đích sử dụng. . sử dụng đất đai. Kiểm điểm việc quản lý sử dụng đất có dấu hiệu sai mục đích của Pharbaco tại 85 Tôn Đức Thắng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Nội: Gia đình liệt sĩ hơn nửa thế kỷ đòi đất cha ông - ảnh 3

Thanh tra Chính phủ kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Thông để giải quyết dứt điểm vụ việc kéo dài hơn 50 năm.

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, sai phạm của Hà Nội là đã để xảy ra khiếu kiện của gia đình ông Lê Xuân Thông kéo dài nhiều năm nhưng không được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Năm 2013, UBND TP Hà Nội đã giao các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xem xét đơn tố cáo.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, Thanh tra TP Hà Nội sai trong việc cho rằng gia đình ông Lê Xuân Thông yêu cầu trả lại quyền sử dụng 1.030 m2.2 là không có cơ sở. Trong khi đó, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp Hà Nội lại có quan điểm ngược lại. Việc xác minh không thống nhất giữa các cơ quan của Hà Nội cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài, phức tạp, vượt cấp.

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra rằng khi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp đã hướng dẫn giải quyết vụ việc nhưng UBND TP Hà Nội không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo thẩm quyền. Ngược lại, UBND TP Hà Nội đã có văn bản trả lời gia đình ông Lê Xuân Thông, yêu cầu trả lại quyền sử dụng 1.030 m2.2 đất là vô căn cứ.

“Việc này không phù hợp với Luật Khiếu nại, tố cáo năm 2011 và các văn bản hướng dẫn thi hành, dẫn đến vụ việc ngày càng phức tạp, kéo dài, vượt cấp. Trách nhiệm thuộc về UBND TP.Hà Nội qua các thời kỳ và các cơ quan tham mưu, cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm theo quy định của pháp luật ”, văn bản của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/ha-noi-gia-dinh-liet-si-hon-nua-the-ky-rong-ra-doi-dat-cha-ong-1454287.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button