Giáo Dục

Hà Nội: hồi hộp trước ngày mở cổng trường

Hà Nội: Hồi hộp trước cổng trường ngày khai trường - Ảnh 1.

Một trường học ở Hà Nội dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh tựu trường – Ảnh: VH

Trước đó, ngày 6/11, trước tình hình dịch COVID-19 nóng trở lại, Hà Nội đã thay đổi quyết định, tạm dừng mở cổng trường với 17 quận, huyện, thị xã, chỉ cho phép Ba Vì cho học sinh đi học trở lại. trở lại trường.

Ưu tiên lớp 9

Tuy nhiên, để tránh rủi ro trước tình hình dịch bệnh đang lan rộng trên địa bàn Hà Nội so với những tuần trước, huyện Ba Vì cũng tạm dừng cho học sinh đầu cấp và cuối cấp đi học theo lịch, chỉ học sinh đầu cấp và cuối cấp. được đi học. 9 đi học trước.

Sáng 6/11, ông Nguyễn Đức Anh, Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, đến ngày 8/11 sẽ có 75 trường, gồm tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, nội trú, giáo dục nghề nghiệp và trung tâm đào tạo và trường học. Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 1 ở 30 xã, thị trấn của huyện tựu trường, với tổng số 600 lớp.

Nhưng đến chiều 6/11, sau khi xem xét, UBND quận đã đề xuất và được thành phố chấp thuận chỉ cho học sinh lớp 9 đi học trước.

Trong số học sinh lớp 9 ở Ba Vì, có học sinh Trường THCS Vân Hòa (xã Vân Hòa) sẽ tựu trường vào ngày 10/11 (toàn khóa 14 ngày không có trường hợp F0 nào).

Ông Đức Anh cho biết, Ba Vì có nhiều phương án để học sinh đi học trở lại. Đặc biệt, với phương án cho học sinh đầu cấp và cuối cấp đi học lại, các trường đã phải lên phương án tỉ mỉ để đảm bảo khoảng cách bằng cách bố trí học chéo giữa các khối lớp.

Nhưng tạm thời tuần sau khi chỉ có học sinh lớp 9 đi học thì quãng đường sẽ thuận tiện hơn. Nếu tình hình ổn định sẽ tiếp tục khuyến cáo một số học sinh đầu cấp và cuối cấp đi học lại.

“Kịch bản” về khoảng cách, chi tiết phòng chống dịch

Ngày 7/11, không chỉ các trường đón học sinh trở lại vào ngày 8/11 mà tất cả các trường học trên địa bàn huyện Ba Vì đã tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng bàn ghế, đồ dùng học tập.

“Từ đợt dịch trước, nhà trường đã bố trí thêm bồn rửa tay, thiết bị y tế, máy theo dõi nhiệt độ và làm quen với các phương án phân luồng học sinh đầu giờ và cuối buổi học. Toàn thể giáo viên, nhân viên, học sinh toàn trường đều được thông báo về 5K biện pháp.

Chúng tôi đã thông tin rằng 100% giáo viên, nhân viên và học sinh đến trường phải đeo khẩu trang và sử dụng bình nước cá nhân. Vẫn phải siết chặt tinh thần phòng chống dịch. Bởi nếu học sinh lớp 9 tựu trường thuận lợi thì các em mới yên tâm tiếp tục cho các lớp khác đi học. Giáo viên và học sinh đều rất mong chờ điều này ”, ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì cho biết.

Ông Đinh Hồng Trường, hiệu trưởng Trường THCS Hợp Nhất (Ba Vì), cho biết ngày 7/11 nhà trường đã dựng dây phân cách suối, sơn khoảng cách giữa các vạch 2m để học sinh xếp hàng. nhiệt độ của chúng.

Các trường đều phân công đo thân nhiệt và nhắc nhở học sinh. 100% học sinh lớp 9 được đo thân nhiệt tại nhà và khai báo bệnh tật.

Tuần đầu tháng 11, Ba Vì có 80 trường tự đánh giá theo Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch do Sở GD & ĐT Hà Nội ban hành, 100% trường đạt 12 tiêu chí trở lên, đủ điều kiện đón học sinh. trở lại trường.

Hãy cẩn thận vì rủi ro vẫn cao

Ông Trần Thế Cường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khi giải trình về quyết định hoãn cho học sinh các quận, huyện, thị xã trở lại trường ngày 8/11, cho rằng do số lượng trường hợp COVID-19 trên địa bàn Hà Nội. tăng gấp nhiều lần so với thời điểm cuối tháng 10/2021, trong đó có nhiều ca cộng đồng thuộc chuỗi lây nhiễm phức tạp, một số mảng xanh của Hà Nội thời điểm này cũng phát sinh thêm các ca nhiễm mới, do đó, kế hoạch cho học sinh đi học trở lại phải được điều chỉnh. đảm bảo an toàn cho học sinh các cấp học.

Kế hoạch cho học sinh tựu trường trong thời gian tới sẽ tiếp tục được thực hiện theo phương thức từ từ, học sinh chỉ đến trường khi đảm bảo an toàn.

Theo lãnh đạo Sở GD & ĐT Hà Nội, trong tuần tới, dù chưa đón học sinh trở lại nhưng các quận, huyện, thị xã khác vẫn phải rà soát tình hình để đưa ra phương án cho học sinh đi học trở lại dần.

Học sinh chưa được tiêm chủng

Hà Nội hiện có gần 3.000 trường học với trên 2 triệu học sinh. Đến nay, học sinh Hà Nội vẫn chưa được tiêm vắc xin COVID-19. Số giáo viên Hà Nội được tiêm đủ 2 mũi vắc xin đạt trên 60%.

Lãnh đạo Sở GD & ĐT Hà Nội cho biết, việc bao tiêu vắc xin sẽ ưu tiên cho giáo viên và học sinh. Đây vẫn là giải pháp mạnh để đảm bảo học sinh yên tâm đi học trở lại.

Gần 40.000 học sinh Điện Biên, Lai Châu tạm nghỉ học

* Tất cả học sinh trên địa bàn thành phố Hải Dương đều học trực tuyến

Dienbien 1 (chỉ đọc)

Một tiết học của học sinh Trường THCS Thanh Xương, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên ngày 5/11 – Ảnh: Sở GD & ĐT Điện Biên

Do nhiều học sinh nhiễm COVID-19, khoảng 25.000 học sinh huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) và gần 13.000 học sinh thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu) đã tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến.

Từ ngày 1 đến 6-11, trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận 86 trường hợp mắc COVID-19 và vẫn có chiều hướng diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Điện Biên.

Trao đổi với Thiếu niên Sáng 7/11, ông Đặng Quang Huy – Trưởng Phòng GD & ĐT huyện Điện Biên – cho biết, đến sáng cùng ngày, toàn huyện có 24 học sinh và 1 giáo viên bị nhiễm COVID-19. . Có khoảng 1.500 học sinh thuộc diện F1, F2 và khu phong tỏa, trong đó có khoảng 700 học sinh thuộc diện F1.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên quyết định cho hơn 25.000 học sinh trên toàn huyện nghỉ học từ ngày 6/11 cho đến khi có thông báo mới.

Theo ông Huy, để đảm bảo tiến độ dạy và học trong thời gian học sinh nghỉ học, Phòng GD-ĐT huyện đã chỉ đạo các trường chuyển sang dạy học trực tuyến. Tuy nhiên, việc triển khai học trực tuyến đang gặp nhiều khó khăn do hơn 50% học sinh chưa có tín hiệu và máy tính.

Cũng trong sáng 7/11, UBND tỉnh Lai Châu cho biết, ngày 6/11, tỉnh này tiếp tục ghi nhận 7 trường hợp mắc bệnh COVID-19, trong đó có 3 trường hợp tại cộng đồng tại xã Bản Giàng, huyện Tam Đường. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lai Châu, thành phố Lai Châu đã tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu để tách F0 ra khỏi cộng đồng.

UBND thành phố Lai Châu cũng quyết định tạm đình chỉ gần 13.000 học sinh, sinh viên học tại các trường từ ngày 8 đến 14/11 và chuyển sang hình thức dạy và học trực tuyến.

* Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cũng trong sáng 7-11, Sở GD-ĐT Hải Dương đề nghị từ ngày 8-11 tại TP Hải Dương cho tất cả học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp. . nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên chuyển sang học trực tuyến, học sinh mầm non bỏ học.

Các địa phương còn lại trong tỉnh, tùy theo tình hình dịch bệnh, thủ trưởng các cơ sở giáo dục báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định hình thức dạy học. Các trường nếu trực tiếp dạy tập trung cho học sinh dạy chính khóa thì tạm dừng dạy 2 buổi, chỉ tổ chức dạy thêm, học thêm cho học sinh khối 9, 12 trong trường.

Sở GD & ĐT Hải Dương cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục yêu cầu toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh hạn chế tối đa việc di chuyển, tụ tập đông người, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao….

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương chuẩn bị tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho học sinh THPT và THCS trên toàn tỉnh trong thời gian tới.

CHÍ TÚ – TIẾN THÔNG

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ha-noi-hoi-hop-truoc-ngay-mo-cong-truong-20211107230228609.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button