Giáo Dục

Hà Nội không bắt buộc học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra học kỳ trực tiếp

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản về việc hướng dẫn tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh tiểu học thực hiện chương trình giáo dục phản ứng chung đối với dịch Covid-19.

Hà Nội không ép học sinh lớp 1, lớp 2 trực tiếp thi học kỳ - ảnh 1

Sinh viên hà nội vẫn Học trực tuyến Từ đầu năm học đến nay, chưa một ngày nào đến trường.

Theo đó, Sở này yêu cầu việc tổ chức kiểm tra định kỳ phải tổ chức nghiêm túc, đúng quy chế, đánh giá đúng chất lượng học tập của học sinh; có thể chia lớp thành nhiều nhóm nhỏ; thực hiện linh hoạt vào từng thời điểm phù hợp với từng đối tượng và tình hình dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị.

Cụ thể, đối với học sinh lớp 1 và lớp 2, Kỳ thi định kỳ được tổ chức theo hình thức trực tiếp; Các cơ sở giáo dục triển khai các giải pháp linh hoạt, thiết thực để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tuy nhiên, văn bản này cũng hướng dẫn thêm: “Trong trường hợp bất khả kháng, đến giờ kiểm tra định kỳ, học sinh không thể đến trường để làm bài kiểm tra trực tiếp thì cơ sở giáo dục tiểu học có trách nhiệm báo cáo phương án, điều kiện tổ chức cho học sinh kiểm tra định kỳ qua mạng … ”.

Dựa trên văn bản này, một số phương tiện truyền thông đang chia sẻ thông tin với tiêu đề: “Học sinh lớp 1, lớp 2 Hà Nội kiểm tra trực tiếp học kỳ” nhưng lại lược bỏ phần “tuy nhiên” của văn bản này. , lại khiến phụ huynh học sinh xôn xao: tại sao con học trực tuyến lại phải đến trường thi tận tay?

n

Nói chuyện với phóng viên Thiếu niênÔng Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, khẳng định: “Sở Giáo dục và Đào tạo không yêu cầu các trường tổ chức thi học kỳ trực tiếp với học sinh lớp 1, lớp 2 như dư luận đang lo lắng”.

Theo ông Tiến, văn bản mới ban hành của Sở GD-ĐT chỉ lặp lại nội dung trong công văn hướng dẫn tổ chức dạy học và đánh giá học sinh tiểu học ứng phó với dịch. Covid-19 do Bộ GD & ĐT ban hành ngày 13/12 gồm nội dung về mẫu đề kiểm tra học kì 1 lớp 2.

Ông Tiến khẳng định, theo văn bản này, Bộ GD & ĐT và Sở GD & ĐT Hà Nội chỉ hướng dẫn trên tinh thần khuyến khích các địa phương, trường học nếu có đủ điều kiện và đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. 19, Đề kiểm tra học kì 1 được tổ chức theo hình thức trực tiếp đối với học sinh lớp 1, lớp 2 do đặc thù của các khối lớp này. Ngược lại, có thể chọn hình thức kiểm tra trực tuyến chứ không nên chỉ một hình thức để thực hiện.

Ông Tiến cũng cho biết thêm, theo ghi nhận thực tế từ các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội, hầu hết các trường dù muốn kiểm tra trực tiếp với học sinh để đảm bảo quyền lợi nhưng đều lựa chọn và xây dựng phương án tổ chức thi trực tuyến. Thực tế này xuất phát từ tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội. Phụ huynh không yên tâm nếu cho con đi học tại thời điểm này.

Bộ GD & ĐT đã phải “nói đi nói lại”

Khi Bộ GD-ĐT ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học ứng phó với dịch Covid-19, dư luận từ phụ huynh và nhiều trường học cũng phản ứng khi học sinh lớp 1, lớp 2 được học trực tuyến nhưng phải đến trường chỉ để tham dự kỳ thi cuối cấp.

Sau đó, Bộ GD-ĐT đã phải có văn bản giải trình của ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT xung quanh hình thức kiểm tra định kỳ đối với học sinh lớp 1, lớp 2: “Nếu vì lý do này, thì việc học sinh không được đến trường trực tiếp như đang diễn ra ở nhiều địa phương gần đây, học sinh có thể được kiểm tra, đánh giá trực tuyến ”.

Ông Độ cũng cho biết: “Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là tùy theo điều kiện thực tế tại các địa phương, các sở, phòng giáo dục chỉ đạo các trường hướng dẫn việc kiểm tra, đánh giá định kỳ theo phương thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Tại đồng thời, các địa phương linh hoạt điều chỉnh thời gian kiểm tra phù hợp với kế hoạch năm học này, kế hoạch năm học mới và tình hình dịch bệnh trên địa bàn. ”

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/ha-noi-khong-bat-buoc-hoc-sinh-lop-1-lop-2-kiem-tra-hoc-ky-truc-tiep-post1414833.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button