Tin Tức

Hà Nội nêu lý do chưa cách ly F1 tại nhà ở 4 quận nội đô

Theo cơ quan chức năng Hà Nội, F1 chưa được cách ly tại 4 quận nội thành do đây là khu vực cần áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như dịch bệnh.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã chính thức có văn bản hướng dẫn việc thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với người F1 (người đã tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh Covid-19).

Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Hà Nội, phạm vi áp dụng sân nhà cách ly F1 là toàn thành phố, trừ 4 quận trung tâm: Ba ​​Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Hà Nội đưa ra lý do F1 không bị cô lập trên sân nhà ở 4 quận nội thành
Hà Nội chưa áp dụng cách ly F1 trên sân nhà tại 4 quận nội thành. Hình minh họa

Lý giải điều này, cơ quan chức năng Hà Nội cho biết, trên cơ sở tham khảo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia và căn cứ vào tình hình dịch bệnh thực tế trên địa bàn, với đặc thù của 4 quận nội thành, việc Hà Nội chưa áp dụng cách ly F1 tại 4 quận lõi. là vì: các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng là cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, tập đoàn kinh tế lớn…; là nơi có mật độ dân cư đông đúc, nơi tập trung nhiều hoạt động giao lưu kinh tế, buôn bán với tần suất cao để phát triển kinh tế – xã hội.

Vì vậy, đây là địa bàn đặc biệt quan trọng, cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như phòng chống dịch bệnh.

Trước mắt, TP Hà Nội có chủ trương không điều trị F0 tại các bệnh viện tuyến trung ương và thành phố đóng trên địa bàn 4 quận lõi để đảm bảo an toàn khu vực này.

Theo cơ quan chức năng Hà Nội, để đảm bảo từng bước thích ứng với dịch và thận trọng khi triển khai, 4 quận lõi của Hà Nội tạm thời chưa cách ly những người tiếp xúc gần (F1) tại nhà.

Với 4 nhóm đối tượng là người cao tuổi, người có bệnh lý cơ địa, phụ nữ có thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) sẽ áp dụng cách ly tại nhà nếu đủ các điều kiện theo quy định tại Quyết định số 4800 / QĐ-BYT. của Bộ Y tế. Các đối tượng còn lại thực hiện cách ly tập trung dưới sự quản lý của Bộ Tư lệnh Thủ đô, hoặc tự nguyện cách ly tại các khách sạn được thành phố cho phép.

Trong thời gian tới, tùy theo diễn biến của dịch trên địa bàn, thành phố sẽ có những điều chỉnh tổng thể phù hợp nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả nhất với phương châm sức khỏe và tính mạng của người dân là trên hết. kết thúc.

Trước đó, trao đổi với VietNamNet về vấn đề trên, PGS.TS. GS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội cho rằng, đây là quy định hơi khó hiểu và chưa hợp lý. Theo ông, cách ly tại nhà là nhu cầu và mong muốn của đa số người dân nếu gia đình có đủ các điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Vì vậy, Hà Nội cần giải thích rõ cho người dân hiểu vì sao lại có sự khác nhau giữa quy định cách ly ở 4 quận trung tâm và các quận khác. “Theo cá nhân tôi, quyết định này không phù hợp với chỉ đạo của Bộ Y tế, cũng như không phù hợp với thực tế khi TP.HCM hay các tỉnh thành vẫn áp dụng hình thức cách ly F1 tại sân nhà ngay trong nội ô. “, GS Hùng nói.

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh 19 thành phố Hà Nội với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về các giải pháp phòng chống dịch vào chiều 20/11, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị. Hà cho biết, trước đây các trường hợp F1 được cách ly tập trung, nhưng hiện nay cách ly F1 sẽ linh hoạt hơn để phù hợp với tình hình thực tế.

Sở Y tế cũng đã có văn bản chỉ đạo cách ly tại nhà, hướng dẫn chính quyền địa phương, đội Covid-19 cộng đồng, cơ sở y tế kiểm tra, rà soát. Theo đó, việc cách ly F1 sẽ được tổ chức tại nhà (nếu đủ điều kiện) hoặc tại cơ sở lưu trú hoặc cách ly tập trung.

Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm, trước đây Hà Nội đã thực hiện tốt việc cách ly F1, F2 tại nhà đối với một số trường hợp đặc biệt (người già, trẻ em, phụ nữ có thai …). Tuy nhiên, công tác này vẫn cần sự phối hợp chặt chẽ, giám sát của chính quyền địa phương, công tác truyền thông cũng như ý thức của người dân khi bị cách ly tại gia đình. Cách ly tại nhà cũng sẽ giảm bớt gánh nặng cho cơ quan y tế khi số lượng F0 và F1 tăng lên …

Phó Bí thư Hà Nội Nguyễn Văn Phóng cũng giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chịu trách nhiệm phân lập tập trung F1 tại 4 quận lõi là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Hương Quỳnh

Hà Nội cho 26 quận, huyện để cách ly F1 trên sân nhà, trừ 4 quận nội thành TP.

Hà Nội cho 26 quận, huyện để cách ly F1 trên sân nhà, trừ 4 quận nội thành TP.

26 quận, huyện, thị xã của Hà Nội sẽ triển khai tổ chức giải F1 cách ly trên sân nhà, trừ 4 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/ha-noi-neu-ly-do-chua-cach-ly-f1-tai-nha-o-4-quan-noi-do-795486.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button