Thế Giới

Hà Nội: Tiếp tục sạt lở bờ sông đê hữu Hồng


Chú thích ảnh
Vị trí sạt lở tại thôn Trung Hạ, xã Thái Hòa (huyện Ba Vì) có xu hướng tiếp tục phát triển và mở rộng ra sát chân đê Hữu Hồng, đe dọa đến tài sản và tính mạng của người dân.

UBND huyện Ba Vì đánh giá, với tình trạng sạt lở trên, công trình của các hộ dân có nguy cơ sạt lở xuống sông rất cao.

Ghi nhận tại hiện trường, khu vực sạt lở phía chân phải đê Hồng dài hơn 20m, có hình cánh cung ôm lấy một đoạn sông Hồng với những vết nứt chạy dài. Chiều rộng của vết nứt khoảng 10-20cm. Bước đầu xác định, khu vực sạt lở có tổng chiều dài 120 mét, rộng 7-10m, sâu khoảng 12-13m, tạo thành bức tường thẳng đứng. Khu vực sạt lở có nguy cơ ảnh hưởng đến 8 hộ dân với 28 nhân khẩu sinh sống từ mấy chục năm trước. Trong đó, nhà anh Nguyễn Văn Toàn (Trung Hà, Thái Hòa) nằm trong diện nguy hiểm nhất vì chỉ cách khu vực sạt lở khoảng 10m.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, sống ở đây từ năm 1970 đến nay, ông chưa từng thấy vụ sạt lở lớn nào nhưng khoảng 19h40 ngày 25/9, trong cơn mưa lớn, phần đất vườn trước nhà ông đã bị cuốn trôi. trôi sông Hồng. Lo sợ đất có thể tiếp tục sạt lở, ngay trong đêm, cả gia đình anh gồm 6 người đã được di chuyển đến nơi an toàn hơn.

“Từ khi xảy ra vụ việc, các cấp chính quyền đã đến kiểm tra, quan tâm, chia sẻ, động viên các hộ dân. Đoàn liên ngành của thành phố đã đến khảo sát, tìm hiểu nhưng đã hơn một tháng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, tình trạng sạt lở vẫn tiếp diễn khiến chúng tôi càng lo lắng cho sự an toàn khi sinh sống tại quê nhà ”, ông Toàn bức xúc.

Trao đổi với ông Phùng Văn Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Hòa, để đảm bảo tính mạng cho người dân, UBND xã đã niêm phong căn nhà. Trên bờ, đường dẫn xuống khu vực sạt lở, địa phương đã giăng dây, lắp biển cảnh báo, bố trí 24/24 giờ không cho ai đến gần.

Theo UBND huyện Ba Vì, ngoài khu vực sạt lở trên, còn có 4 khu vực sạt lở bờ sông. Cụ thể, phía hữu ngạn sông Đà, đoạn qua xã Sơn Đà có 2 vị trí gồm vị trí 1 từ K3 + 760 đến K3 + 830 dài 70m, sạt lở thêm về phía đê từ 3-5m. ; vị trí 2 từ K3 + 900 đến K4 + 100 dài 200m giáp kè Khe Thượng, sạt lở thêm về phía đê 10-15m. Tuyến đê hữu Hồng có 2 vị trí, tại xã Phú Châu, vị trí K19 + 700, có hố sụt đường kính 1,2-1,5m, sâu 1-1,2m làm hư hỏng nhà cửa, công trình công cộng. Tiểu trình ông Nguyễn Tiến Loan; Vị trí từ K4 + 250 đến K8 + 600 có chiều dài sạt lở khoảng 450m. Hiện trạng sạt lở đã ăn sâu vào chân kè, tạo thành bức tường đứng để lộ lớp vải địa kỹ thuật lót trên mái và chân kè, cách đê hữu Hồng từ 7-10m.

UBND huyện Ba Vì cho biết, hai tuyến đê hữu Hồng và hữu Đá có vị trí đặc biệt quan trọng trong việc ngăn lũ từ sông Hồng và sông Đà vào TP. Tình hình sạt lở hai tuyến đê trên địa bàn diễn biến phức tạp, có chiều hướng tiếp tục xảy ra, rất cần sự can thiệp nhanh chóng, hiệu quả của các cơ quan chuyên môn để có biện pháp đảm bảo an toàn. an toàn cho đê điều, bảo vệ tài sản và tính mạng của nhân dân.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button