Tin Tức

Hà Nội xét nghiệm Covid-19 diện rộng toàn bộ dân cư

Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu trước ngày 15/9 sẽ nằm trong nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời hoàn thành việc tiêm vắc xin Covid cho người từ 18 tuổi trở lên.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có công điện với nội dung trên, vào tối ngày 6 tháng 9. Để nhanh chóng kiểm soát tình hình, từ ngày 6 đến 12-9, thành phố đã nhanh chóng kiểm tra 100% người dân trên địa bàn.

Trước đó, Hà Nội đã triển khai 2 đợt xét nghiệm quy mô lớn, đợt 1 trên 1,1 triệu người bằng kỹ thuật RT-PCR; Phiên họp thứ hai nhận được nhiều hơn khoảng 200.000 mẫu, chia làm hai giai đoạn.

Trong chiến dịch xét nghiệm này, tại các vùng phong tỏa, cách ly, vùng nguy cơ rất cao, cứ 2 đến 3 ngày ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm toàn dân; khu vực có nguy cơ cao lấy mẫu từ 5 đến 7 ngày một lần; Ở các khu vực khác, toàn bộ dân số được lấy mẫu ít nhất một lần.

Ngoài ra, người dân sẽ được hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Sau khi hoàn thành đợt xét nghiệm trên toàn thành phố, ngành y tế tiếp tục lấy mẫu giám sát, đánh giá nguy cơ.

Hà Nội kiểm tra toàn dân

Hà Nội cũng đặt mục tiêu đến ngày 15-9 sẽ hoàn thành việc tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho 100% người từ 18 tuổi trở lên trên cơ sở số lượng vắc xin được Bộ Y tế giao.

Tiêm lần 2 đối với những người đã tiêm đủ 1 mũi theo thời gian quy định; đặc biệt ưu tiên, quan tâm đến cán bộ y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp bệnh lý tiềm ẩn, phụ nữ có thai …

Thành phố sẽ tổ chức nhiều điểm tiêm, đưa các điểm tiêm càng gần dân càng tốt như ở phường, xã, tổ dân phố, thôn, khu phố; Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng.

Tính đến ngày 5/9, Hà Nội đã tiêm tổng cộng hơn 2,3 triệu mũi tiêm, trong đó hơn 2 triệu mũi tiêm thứ nhất và 200.000 mũi tiêm thứ hai. Số người được tiêm là 24,97% dân số và 33,98%. người trong độ tuổi tiêm chủng.

Cùng với các biện pháp trên, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, dứt điểm xã hội hóa các khu vực có nguy cơ cao; có kế hoạch bắt đầu ngay việc khôi phục và thúc đẩy kinh tế tại các “vùng xanh”, “vùng vàng” và tiến tới toàn khu từ ngày 15/9.

Hôm nay 9/9, ngày đầu tiên Hà nội triển khai kế hoạch thành lập ba vùng chống dịch, phân chia theo mức độ nguy cơ và đặc điểm địa lý – dân cư – sinh hoạt – sản xuất. Ba vùng gồm: Nội thành (khu vực tập trung đông dân cư, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ); Bắc sông Hồng (tập trung các cơ sở sản xuất công nghiệp); và khu vực phía Tây và phía Nam (tập trung các vùng sản xuất nông nghiệp).

Sau 3 thời gian cách ly liên tục (45 ngày), số ca mắc mới trên địa bàn thành phố vẫn ở mức cao, trung bình những ngày gần đây khoảng 50 ca. Kể từ đợt bùng phát thứ 4 đến nay (từ ngày 29/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 3.580 trường hợp mắc, trong đó 1.565 trường hợp mắc ngoài cộng đồng và 2.015 trường hợp cá biệt.

Theo tiêu chí của Bộ Y tế, một địa bàn (tỉnh / thành phố, huyện, xã) đang áp dụng Chỉ thị 16 có thể khống chế được dịch khi đạt 2 nhóm chỉ số.

Chỉ mục các trường hợp mới của Covid-19: Số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần trước và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch;

Tỷ lệ mẫu dương tính ở những người lấy mẫu PCR trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục (14 ngày).

Không có trình tự, cụm nhiễm trùng mới xuất hiện trong vòng 7 ngày.

Nhóm chỉ số về nguy cơ lây nhiễm: Giảm ít nhất 50% số huyện, xã ở cả 3 mức độ rủi ro rất cao, nguy cơ rủi ro cao và nguy cơ rủi ro cao; tăng ít nhất 30% số huyện, xã lên mức bình thường mới.

Võ Hải

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ha-noi-xet-nghiem-toan-bo-dan-cu-4352291.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button