Sức Khỏe

Hà Tĩnh thêm 2 ca nghi Covid-19

Hai người ở huyện Thạch Hà sáng 4/7 được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh xác nhận dương tính với nCoV, liên quan đến dây chuyền nhiễm khuẩn điểm tắm nước ngọt.

Theo Cơ quan CSĐT Hà Tĩnh, hai người gồm một nữ và một nam, độ tuổi từ 6-41, trú tại thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà. Họ đã thử nghiệm âm tính với nCoV hai lần, dương tính lần thứ ba.

Cả hai đã được cách ly trước đó và đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh. Bộ Y tế chưa ghi nhận những trường hợp này được cho là mắc bệnh.

Người dân thành phố Hà Tĩnh được cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV vào cuối tháng 6. Ảnh: Đức Hùng

Người dân thành phố Hà Tĩnh được cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV vào cuối tháng 6. Ảnh: Đức Hùng

Theo ngành y tế, đã xác định được 426 con F1 và 2.229 con F2 liên quan đến chùm ca bệnh tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, hơn 2.000 mẫu trong khu vực phong tỏa âm tính.

Theo Sở Y tế Hà Tĩnh, nguyên nhân lây nhiễm chùm ca bệnh mới tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, từ sáng 28/6 đến nay, nghi do một người từng đi tắm nước ngọt công cộng. tại bãi biển Xuân Hải, thị trấn. Thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà, nhưng không có giấy khai báo y tế. Anh ta được coi là đã bị nhiễm nCoV, vì anh ta có kháng thể nCoV khi xét nghiệm, có nghĩa là anh ta có thể khỏi bệnh và âm thầm lây nhiễm cho người khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ lây nhiễm mới tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà đã có 27 trường hợp được xác nhận và nghi ngờ mắc bệnh.

Về hoạt động chống dịch, Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế đã phối hợp với hai công ty công nghệ Vận hành hệ thống Gọi Robot để theo dõi công việc.

Hà Tĩnh thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Hệ thống Robot Call phục vụ công tác chống dịch của tỉnh Hà Tĩnh. Video: Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh cung cấp

Hệ thống hoạt động giống như nhân viên y tế, hàng ngày gọi điện cho người dân trong tỉnh, đặc biệt là người dân vùng dịch để hỏi thăm sức khỏe và cập nhật các triệu chứng nghi nhiễm nCoV. Các cuộc gọi được thực hiện tự động và sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, có khả năng xử lý hàng trăm nghìn cuộc gọi mỗi ngày.

Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông cử 4 cán bộ làm đầu mối hỗ trợ kỹ thuật và các công việc khác.

Robot Call được kỳ vọng sẽ giúp người dân vùng dịch có thêm một kênh đưa tin trực tiếp, hỗ trợ cơ quan quản lý phân tích thông tin và đưa ra phương án xử lý nhanh nhất. Trên cơ sở dữ liệu sẵn có, cơ quan chức năng sẽ phân tích, lập danh sách đề xuất những người có triệu chứng để ngành y tế nắm bắt, xét nghiệm và hỗ trợ điều trị.

Hiện Hà Tĩnh đã ghi nhận 118 người dương tính với nCoV, trong đó có 116 trường hợp đã được Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân.

Làn sóng thứ tư của Covid-19 đã lan ra hầu hết đất nước. Những người lính áo trắng đang căng mình chống chọi với dịch bệnh giữa mùa hè nắng nóng. Để tiếp sức cho tiền tuyến, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Đức Hùng