Sức Khỏe

Hai bệnh viện hạng đặc biệt phối hợp thực hiện ghép tạng ‘xuyên Việt’

Trước đó, ngày 24/2, mẹ của bệnh nhân M. (35 tuổi) đã quyết định hiến các cơ quan chức năng của anh M. để cứu sống bệnh nhân đang chờ ghép tạng. Do không có bệnh nhân nào trong danh sách chờ ghép tim có nhóm máu B phù hợp với người cho tại Bệnh viện Chợ Rẫy nên Trung tâm Điều phối Cấy Nước này đã điều phối trái tim của người hiến tặng đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Bệnh viện Chợ Rẫy nhận 2 quả thận, 2 giác mạc và da từ người hiến tặng. Đồng thời, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp hỗ trợ tiếp nhận và vận chuyển tim cho ghép tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, hỗ trợ kỹ thuật an toàn nhất để đảm bảo thời gian an toàn cho “trái tim” của bệnh nhân. Đóng góp được nhận trong tình trạng tốt.

Hai bệnh viện hạng đặc biệt hợp tác thực hiện ca ghép tạng 'xuyên Việt' - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện 2 ca ghép thận cho 2 nữ bệnh nhân trẻ từ người cho sống

Ngay trong đêm 25/2, đoàn cán bộ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã vào tiếp nhận trái tim hiến tặng tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ê-kíp ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận 2 quả thận và 2 giác mạc cùng da từ người cho. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã mổ xong 2 ca cấy ghép thậntình trạng bệnh nhân ổn định và có nước tiểu vài giờ sau ghép.

Hai bệnh nhân được ghép thận là hai bệnh nhân nữ trẻ tuổi, đều có hoàn cảnh khó khăn và mắc bệnh suy thận, đó là chị P.T.L.T (16 tuổi) và chị L.T.T.T (27 tuổi). Đặc biệt, bệnh nhân PTLT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Gia đình bệnh nhân PTLT có 2 chị em gái đều mắc bệnh CKDCha bị bệnh nan y. Ca ghép hoàn tất vào sáng 26/2.

Nhận da từ người cho, ê-kíp ghép da Bệnh viện Chợ Rẫy đã ghép cho nữ bệnh nhân nhiễm trùng đường tiết niệu (24 tuổi, ngụ Kiên Giang) và hoàn thành trong sáng cùng ngày. Đây là bệnh nhân bị bỏng xăng, mất da trên diện rộng khoảng 30% diện tích cơ thể, nhiễm trùng nặng, nếu không được ghép da che phủ, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng suy kiệt, nhiễm trùng huyết, nguy cơ tử vong rất cao. Riêng hai giác mạc hiến được bảo quản cho người nhận trên đường đến Bệnh viện Chợ Rẫy ghép vào ngày 27/2. Hai giác mạc được ghép cho bệnh nhân nữ CNBT (20 tuổi, ngụ Đà Lạt) bị loạn dưỡng giác mạc và một bệnh nhân nam HVN (30 tuổi, ngụ TP.HCM) bị sẹo giác mạc.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, thông tin từ các đồng nghiệp cho biết, bước đầu “quả tim” của người cho đã được ghép thành công và đập trong lồng ngực người nhận sau 8 giờ ghép, với sự tham gia của hơn 40 người. dược sĩ. Sau ca ghép, bệnh nhân được cho tim mạch ổn định và đang tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Nguồn: https://thanhnien.vn/hai-benh-vien-hang-dac-biet-phoi-hop-thuc-hien-ghep-tang-xuyen-viet-185230228011614643.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button