Đời Sống

Hai chàng ‘lính nhí’ ở đồn A Xan

Hai chiến sĩ nhí ở đồn A Xan - Ảnh 1.

Hữu, An được trưởng phòng và anh em A Xan yêu thương như con ruột – Ảnh: BD

“Tôi, Hối Đức Hữu, chính trị viên đồn biên phòng A Xan, chào thủ trưởng Dương Đệ Châu. Chúc đồn trưởng may mắn!”.

Nghiêm trọng dừng lại, ông Châu nhìn thẳng và quát: “Dừng lại, dừng lại!”.

Chỉ là đồng đội, chỉ … cháu trai

Ông Châu hạ mũ, ngồi xuống quầy lễ tân trước nhà ga. Chào hỏi xong, “chính trị viên Hội Đức Hữu” thay đổi hẳn thái độ, Hữu sà vào lòng ông Châu khịt mũi: “Anh cho em dùng quạt cho mát! Không ai chơi!”.

Thấy tôi chưa hiểu chuyện gì, anh Châu liền cười: “Hữu là con nuôi của đồn đó, ngoài anh ra còn có Cơ Lâu An. Cả Hữu và An đều có hoàn cảnh đặc biệt, là con của đồng bào Cơ Tu. ở các làng xung quanh. xung quanh nhà ga và được quân đội chấp nhận. “

Đại tá Châu là một trong hai người cao tuổi nhất ở đồn A Xan. Là tổ trưởng, nhưng Hữu và An chỉ gọi chức danh khi diễn tập khẩu lệnh với các cô chú trong đơn vị. Thông thường, khi thấy Đại tá Châu nghỉ ngơi, hai chiến sĩ trẻ này gọi ông là “ông”. Cán bộ trong đồn hầu hết là lính trẻ, vì tuổi còn trẻ nên Hữu và An tự xưng là “chú, bác”.

Đồn trưởng đồn biên phòng A Xan cho biết, tuy không cùng huyết thống nhưng Hữu và An giờ như con đẻ của anh em trong đồn. Cả hai sống và sinh hoạt như một người lính thực thụ. Chỉ khác là Hữu và An được ưu tiên về thời gian, không phải đi tuần, báo động lúc nửa đêm hay dậy sớm tập thể dục.

Nhiệm vụ của hai đứa là … ăn ngon, ngủ ngoan và học thật tốt. Hai bạn giờ là niềm vui cho cả đồn sau những giờ tuần tra biên giới vất vả, đồng thời cũng giúp những người lính nơi biên giới vơi đi nỗi nhớ, được nhìn thấy những bóng hình, tiếng trẻ thơ ngày nào.

“Mỗi lần đi làm về, nhìn thấy hai cháu nhỏ nằm gác chân vào nhau hoặc chào hiệu lệnh là cháu mệt hết cả rồi. Mình già rồi, sống xa gia đình, con cái để làm nghĩa vụ nên đành. An, anh Hữu nói thêm. Rất vui ”, anh Châu nói.

Tại trạm “Mang Cá” thích ở nhà hơn

Đồn A Xan đóng quân ở thung lũng A Xan, huyện Tây Giang (Quảng Nam). Đây là khu vực biên giới, nhiệm vụ của những người lính biên phòng không chỉ là tuần tra, bảo vệ an ninh biên giới mà còn là biểu tượng của tri thức và lòng nhân ái của người lính.

Người Cơ Tu đặc biệt kính trọng và nghe lời bộ đội áo xanh bởi dù làm công việc khác nhau nhưng bộ đội A Xan sống gắn bó, yêu thương bà con như ruột thịt.

Cách đây mấy năm, lên A Xan, chúng tôi được bà con kể, từng được bà con biên phòng nhận đỡ đầu, hướng dẫn chăn nuôi bò, tính toán kinh tế, trồng lúa nước cho các hộ dân. Nhờ có bộ đội, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, vươn lên khá giả.

Giờ đây, câu chuyện về việc nhận nuôi hai đứa trẻ có số phận đặc biệt lại càng cảm động hơn. Đại tá Dương Đề Châu cho biết, năm ngoái, vụ án hai vợ chồng vì quá bế tắc tinh thần đã tự tử khiến thôn A Banh 2, xã Tr’Hy – cách đồn khoảng 20km gây đau lòng.

Sau khi chôn cất, 5 người con là con của cặp vợ chồng này bỗng bơ vơ không nơi nương tựa. Kẻ thì sống lấp lửng, kẻ về nhà bà nội già yếu … Bộ đội biên phòng biết chuyện liền đến hỏi chính quyền về thủ tục nhận con nuôi.

Ngày được đưa về đồn, rất đông bà con Cơ Tu đã theo đến tận chân đồn A Xan để tiễn đứa trẻ mồ côi được bố trí về nơi ở mới. Em đó là Cò Lâu An, hiện đang học lớp 6 Trường THCS Lý Tự Trọng, xã A Xan.

Sau khi An ổn định trở lại, các chiến sĩ khi đi làm công tác vận động quần chúng tại thôn Kỳ Nôn, xã A Xan thì phát hiện thêm một đứa trẻ khốn khổ nữa là Hôi Đức Hữu. Nhà Hữu nghèo, bố mẹ lấy nhau sinh ra Hữu thì bố đổ bệnh.

Nhiều năm qua, bố của Hữu sống trong bệnh viện chạy thận nhân tạo, chỉ còn mẹ ở nhà nhưng không có cái ăn cái mặc. Quá đau buồn, một vài chiến sĩ đã cõng Hữu về, góp tiền mua quần áo, kê giường cho có chỗ ngủ.

Với Hữu, An, không khí ở công sự náo nhiệt hẳn lên. Hai đứa trẻ như hai chú chim non, được cưng chiều đặc biệt. Những người đóng quân cũng từ xa trở về với những món quà, đôi khi là quần áo mới, đồ chơi và sách truyện.

Hai “chiến hữu” cũng được bố trí phòng riêng, là chú em kê sát bàn học, tối nào cũng có thầy kèm cặp học bài.

Đồn biên phòng A Xan sẽ nhận Hữu và An ít nhất sau khi học xong cấp II. Nếu hai đứa có nhu cầu gắn bó với nhau thì tin đồn sẽ lâu dài. Hữu, An sống vui vẻ, quen với môi trường quân ngũ nên giờ thay đổi hẳn. Cả hai em đều nói với các cô chú là “sẽ cố gắng học thật giỏi để làm lãnh đạo như anh Châu”.

Đại tá Dương Đệ Châu cho biết, so với lúc mới được nhận, Hữu và An đã thay đổi hoàn toàn. Da thịt dày lên so với thân hình gầy gò ốm yếu vì suy dinh dưỡng khi còn ở nhà. An học lớp 6 và Hữu học lớp 1. Mỗi sáng các chiến sĩ thay nhau đưa đón các em đến trường.

“So với trước đây, cuộc sống của An và Hữu giờ chỉ là trong mơ. Bộ đội ăn gì thì ăn, cuối tuần nếu hai cháu muốn về quê thì các cô chú chở về”, anh Châu nói. Mặc dù là tôi nhưng Hữu nhanh hơn An. Hữu thấy các chú đang thực hành điều lệnh nên cũng xưng là chính trị viên, gọi trạm trưởng là “thủ trưởng”.

Mùa xuân biên cương của người lính biên phòng Mùa xuân biên cương của người lính biên phòng

TTO – Tết đến, hoa đào nở dọc biên giới phía Bắc. Gạt nỗi niềm riêng sang một bên, những người lính biên phòng vẫn căng mình tuần tra, kiểm soát khu vực đường mòn, lối mở để ngăn chặn tình trạng xâm nhập trái phép, vừa bảo vệ an ninh quốc gia, vừa ngăn chặn dịch COVID-19.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/hai-chang-linh-nhi-o-don-a-xan-20210704194906876.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button