Công Nghệ

Hài cốt người bị đóng đinh lên thập tự giá 1.700 năm trước

Anh traiNgười đàn ông có thể từng là nô lệ La Mã đã phải chịu một cái chết đau đớn khi bị trói vào cây thập tự và chết ngạt.

Hài cốt của một người đàn ông bị đóng đinh trên cây thánh giá.  Ảnh: Albion Archaeology / Adam Williams

Hài cốt của một người đàn ông bị đóng đinh trên cây thánh giá. Ảnh: Khảo cổ học Albion / Adam Williams

Các nhà khảo cổ tìm thấy hài cốt của một người đàn ông 25 đến 35 tuổi, người từng bị đóng đinh trên cây thánh giá trong cuộc khai quật để chuẩn bị cho một dự án xây dựng ở Cambridgeshire, Anh. Phát hiện được công bố trên tạp chí Khảo cổ học của Anh vào ngày 8 tháng 12.

Hài cốt nằm trong một nghĩa trang gồm 48 ngôi mộ. Xương của những người này cho thấy họ đã từng tham gia lao động nặng nhọc. Gần đó, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy một nhà máy chuyên lấy tủy xương – được sử dụng để sản xuất xà phòng và những thứ khác.

Các chuyên gia cho biết người đàn ông này đã chết một cách bi thảm khi bị đóng đinh vào cây thánh giá vào thế kỷ thứ 3 hoặc thứ 4, phần xương gót chân vẫn còn một chiếc đinh đâm vào. David Ingham, giám đốc dự án tại Albion Archaeology, nơi phụ trách khai quật hài cốt, cho biết xương chân yếu cho thấy ông đã bị xích vào tường trong một thời gian dài trước khi bị đóng đinh.

Chiếc đinh xuyên qua xương gót chân, bằng chứng cho thấy người đàn ông đã bị tra tấn.  Ảnh: Albion Archaeology

Chiếc đinh xuyên qua xương gót chân, bằng chứng cho thấy người đàn ông đã bị tra tấn. Ảnh: Khảo cổ học Albion

Ingham nói: “Chúng tôi cho rằng đây là một người bản địa. Có thể người đàn ông bị đóng đinh và những người khác được chôn cất trong nghĩa trang đã bị bắt làm nô lệ, ông nói. Vào năm 212, Ingham cho biết, quyền công dân La Mã được mở rộng cho tất cả những người tự do sống trong Đế chế La Mã và việc đóng đinh thường không áp dụng cho các công dân La Mã.

Trong quá trình tra tấn, tay của người đàn ông bị trói vào thập tự giá trong khi chân của anh ta bị đóng đinh xuống dưới. Ingham giải thích vị trí này gây khó thở và người đàn ông sẽ chết ngạt. Ngay cả với nô lệ, việc đóng đinh chỉ dành cho những tội nặng nhất như nổi loạn.

Phát hiện mới là một trong những ví dụ hiếm hoi về một người bị đóng đinh được tìm thấy ở Đế chế La Mã. Một bộ hài cốt khác được khai quật vào năm 1968 trong một hầm mộ thế kỷ 1 ở Jerusalem.

Các chuyên gia tin rằng tập tục đóng đinh bắt đầu từ người Assyria và Babylon và cũng được người Ba Tư sử dụng vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Nạn nhân sau đó bị trói vào cây hoặc cột vì cây thánh giá không được sử dụng cho đến thời La Mã. Hoàng đế La Mã Constantine I đã bãi bỏ tập tục này vào thế kỷ thứ 4.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hai-cot-nguoi-bi-dong-dinh-len-thap-tu-gia-1-700-nam-truoc-4400585.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button