Kinh Doanh

Hai cuốn sách biến một lập trình viên 26 tuổi thành tỷ phú


Khi còn nhỏ, Tobias Lütke bị chứng khó đọc và ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý). Cậu là kiểu trẻ em sẽ giải mã các câu hỏi của giáo viên thay vì đưa ra câu trả lời ngay lập tức.

Ở trường đại học, Tobias đã học được mẹo này bằng cách tham gia số lớp tối thiểu bắt buộc.

Với bản tính nổi loạn của mình, không có gì ngạc nhiên khi hình mẫu đầu tiên của Tobias là một lập trình viên tên là “Jürgen Starr.”

Lutke nói: “Anh ấy luôn đến làm việc trên một chiếc mô tô BMW và để tóc dài, anh ấy không mặc vest như mọi người vẫn nghĩ. Giống như một kẻ nổi loạn hoàn toàn.”

Làm thế nào một lập trình viên mới tốt nghiệp nổi loạn có thể xây dựng một đế chế trị giá hàng tỷ đô la?

Một phần của câu trả lời nằm ở những cuốn sách mà anh ấy đã đọc, anh ấy đã kể câu chuyện này trong một lần xuất hiện trên chương trình Tim Ferriss. Đây là hai cuốn sách hàng đầu định hình sự hiểu biết của Tobias về kinh doanh.

“Ảnh hưởng” của Robert Cialdini

Nhiều lập trình viên chọn con đường sự nghiệp khi họ tiếp xúc với logic máy tính, hơn là theo cảm xúc.

Không có gì ngạc nhiên khi “Ảnh hưởng” của Robert Cialdini là một trong những cuốn sách nền tảng của Tobias với tư cách là một doanh nhân mới chớm nở. Lời giải thích khoa học hấp dẫn của cuốn sách là sự kết hợp của năm yếu tố:

1. Sự báo đáp phục vụ nhu cầu trả ơn của con người. Ví dụ, thành viên Hare Krishna luôn tặng hoa cho người qua đường trước khi yêu cầu họ tặng -> Xác suất người ta tặng cao hơn.

2. Tính nhất quán đáp ứng nhu cầu của con người để “tiết kiệm thể diện” trước mặt người khác. Trong xã hội loài người, chúng tôi tôn trọng những người không thay đổi lập trường của họ. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn xây dựng mối quan hệ cá nhân với một khách hàng tiềm năng bằng cách thực sự hỏi họ, họ sẽ cảm thấy có động lực hơn để xem xét lời đề nghị của bạn sau này – đơn giản vì bạn đã giải quyết được họ rồi. Đối xử tốt với họ trước.

3. Contagion (Bằng chứng xã hội) là kế sinh nhai của các doanh nhân. Tất cả các loài động vật phần lớn đã tiến hóa thông qua sự bắt chước – rất lâu trước khi tư duy rõ ràng của con người được phát minh. Đó là lý do tại sao các chương trình truyền hình hay luôn tràn ngập tiếng cười và những người pha chế hãy bỏ một ít tiền vào hộp tiền boa trước khi khách hàng bước vào.

4. Thích là hiệu ứng của chủ nghĩa hiện thực cũ “chúng tôi kinh doanh với những người chúng tôi thích.” Ở đây, tác giả đề cập đến những sự thật ít mang tính cách mạng hơn, rằng chúng ta thường đưa ra các quyết định kinh doanh dựa trên sự xuất hiện và sự quen thuộc của một người nào đó với chúng ta.

5. Cuối cùng, tác giả nhắc nhở chúng ta rằng quyền hành đóng một vai trò quan trọng trong kinh doanh. Làm nổi bật những thứ như chức danh và tiền bạc có thể không tốt đối với một người logic, nhưng chúng hoạt động ở mức độ tiềm thức. Ví dụ, ai đó được giới thiệu là giáo sư nghe có vẻ trang trọng hơn người được giới thiệu là nghiên cứu sinh. Ngoài ra, các tài xế sẽ kiên nhẫn hơn khi trước mặt là một chiếc xe đắt tiền, nếu xe cũ thì họ sẽ bấm còi inh ỏi.

Influencer cũng có thể được gọi là Humans 101 vì tất cả những điều thú vị mà bạn có thể tìm thấy trong đó. Không có gì ngạc nhiên khi Tobias nhớ Influencer là cuốn sách có ảnh hưởng nhất mà anh ấy từng đọc.

Tobias đã trải qua tuổi thanh xuân của mình với “máy tính, không phải con người”, và vợ anh thường gọi anh là “một người nhập cư với tình trạng con người”.

Như chính anh ấy đã nói, Ảnh hưởng là

“… Cuốn sách uốn nắn tâm trí nhất mà bạn có thể tưởng tượng. Bởi vì về cơ bản nó cho bạn biết tất cả những cách con người ‘mắc sai lầm’ và dễ bị ảnh hưởng”.

Hai cuốn sách biến một lập trình viên 26 tuổi thành tỷ phú - Ảnh 1.

“Quản lý đầu ra cao” của Andrew Grove

Tobias cho rằng Quản lý đầu ra cao là một cuốn sách hoàn hảo cho những người không phải là doanh nhân. Một cuốn sách đơn giản hóa thế giới kinh doanh thành những nguyên tắc cơ bản của nó.

Trong cuốn sách, tác giả so sánh việc trở thành một người quản lý với việc trở thành một người phục vụ. Là một người phục vụ, bạn liên tục phải sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ. Bạn sẽ mang thực đơn cho cặp đôi vừa bước vào hay bạn phục vụ món trứng luộc đã đợi sẵn trong bếp ba phút?

Ông tiếp tục với phép ẩn dụ, đưa ra năm chỉ số hiệu suất chính:

1. Dự báo bán hàng Trả lời câu hỏi: bạn mong đợi được phục vụ bao nhiêu khách hàng hôm nay? Điều này có ý nghĩa trực tiếp đến việc xác định số lượng nhân viên cần thiết và hàng tồn kho để giữ cho khách hàng hài lòng.

2. Mức tồn kho Nó có vẻ như là một thước đo hiển nhiên để giám sát nhưng thường bị các nhà quản lý thiếu kinh nghiệm lãng quên. Các CEO không đo lường mức tồn kho sẽ không thể đáp ứng các đơn đặt hàng và đó là trải nghiệm khách hàng tồi tệ nhất.

3. Tình trạng của thiết bị liên quan đến công cụ sản xuất của bạn. Là người phục vụ, bạn đã kiểm tra xem máy nướng bánh mì hôm nay có hoạt động không? Khách hàng sẽ không quan tâm đó là lỗi của ai. Họ chỉ đơn giản là chọn một nơi khác vào lần sau.

4. Các số liệu về lực lượng lao động rất cần thiết cho việc theo dõi nhân viên. Cũng như trách nhiệm của bạn với tư cách là người quản lý là đảm bảo máy nướng bánh mì hoạt động tốt, bạn cần kiểm tra xem hôm nay có nhân viên nhà bếp nào bị ốm không. Nếu vậy, bạn sẽ phải tìm người thay thế gấp.

5. Các chỉ tiêu chất lượng thường bị các nhà quản lý lãng quên. Khách hàng có thích ăn sáng không? Liệu họ có quay lại lần nữa không? Các công ty không học hỏi sẽ phá sản, và Tobias đã học được bài học này mà không cần trải qua kinh nghiệm phá sản.

Tất cả những điều này có vẻ không quan trọng cho đến khi bạn bắt đầu kinh doanh. Khi bạn nhận được một vài đơn đặt hàng, bạn sẽ nhanh chóng gặp phải vấn đề về quản lý.

Quản lý đầu ra cao giải thích các khái niệm kinh doanh cốt lõi bằng các thuật ngữ logic cứng nhắc, điều này sẽ hoàn hảo cho các kỹ sư muốn nâng cao sự nghiệp của họ một bước xa hơn.

Sau khi đọc cuốn sách, Tobias đã trải nghiệm rằng

“… Về cơ bản, khởi nghiệp là một bài tập kỹ thuật. Điều đó làm cho toàn bộ công việc trở thành một CEO ít đáng sợ hơn đối với tôi vì tôi hiểu công nghệ.”

Bạn đọc bao nhiêu cuốn sách không quan trọng, điều quan trọng là cuốn sách bạn đọc

Trong trường hợp của Tobias, anh ấy rất giỏi lập trình nhưng lại thiếu trí lực và kỹ năng kinh doanh. Thay vì đào sâu kiến ​​thức về mã hóa của mình, anh ấy chọn đọc về các lĩnh vực trong cuộc sống mà anh ấy hoàn toàn không biết gì về nó.

Kết quả là thành công của Shopify.

Mai Phương

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button