Thế Giới

Hai điểm yếu khiến Triều Tiên dễ tổn thương trước Covid-19

Việc Triều Tiên đối mặt với làn sóng Covid-19 “bùng nổ” làm dấy lên lo ngại khi nước này chưa tiến hành chiến dịch tiêm chủng, trong khi hệ thống y tế còn nhiều bất cập.

Triều Tiên ngày 12/5 xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát cách đây 2 năm, thông báo chuyển sang “hệ thống phòng chống dịch khẩn cấp” và áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc. Hôm nay, cái chết đầu tiên liên quan đến Covid-19 cũng đã được ghi nhận.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên chưa xác nhận tổng số ca nhiễm, nhưng cho biết hơn 350.000 người đã xuất hiện các triệu chứng sốt kể từ cuối tháng Tư. Các nhà quan sát chỉ ra hai điểm yếu đáng lo ngại trong khả năng chống dịch của miền Bắc. Cổ tích có thể làm cho một đợt bùng phát trở nên tồi tệ hơn.

Một nữ sinh đeo khẩu trang và khử trùng tay trước khi vào trường trung học cơ sở số 2 Kumsong ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào tháng 11 năm 2021. Ảnh: AP.

Một nữ sinh đeo khẩu trang và khử trùng tay trước khi vào trường trung học cơ sở số 2 Kumsong ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào tháng 11 năm 2021. Hình ảnh: AP.

Chích ngừa, thử nghiệm hạn chế

Cùng với Eritrea ở Đông Phi, Triều Tiên là một trong hai quốc gia duy nhất trên toàn cầu không triển khai chiến dịch tiêm chủng Covid-19, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chương trình chia sẻ vắc-xin Covid-19 toàn cầu COVAX đã cắt giảm số liều được phân bổ cho Triều Tiên vì nước này cho đến nay vẫn chưa thu xếp để nhận bất kỳ lô hàng nào, được cho là do các yêu cầu giám sát quốc tế. hàng viện trợ.

Bình Nhưỡng cũng từ chối lời đề nghị hỗ trợ vắc xin từ Trung Quốc, đồng minh thân cận của nước này. Trong lần đánh giá gần đây nhất vào tháng 7/2021, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rất có thể chưa được tiêm chủng.

Năm ngoái, Triều Tiên tuyên bố đã phát triển phương pháp thử PCR của riêng mình và Nga tuyên bố đã vận chuyển một lượng nhỏ bộ thử nghiệm Covid-19 tới Bình Nhưỡng.

Nhưng các lệnh trừng phạt quốc tế và các biện pháp đóng cửa biên giới nghiêm ngặt từ năm 2020 có khả năng khiến Triều Tiên không có đủ nguồn cung cấp cần thiết để sản xuất hàng loạt bộ dụng cụ thử nghiệm. Các chuyên gia cho rằng tốc độ kiểm tra cho đến nay cho thấy Triều Tiên không đủ khả năng để xử lý số trường hợp có triệu chứng mà họ đã báo cáo.

Theo số liệu mới nhất của WHO, tính đến cuối tháng 3, chỉ có 64.207 trong số 25 triệu người Triều Tiên được xét nghiệm Covid-19 và đều cho kết quả âm tính.

“Triều Tiên đã kiểm tra khoảng 1.400 người mỗi tuần. Ngay cả ở công suất cao nhất, họ có thể thực hiện tới 400 xét nghiệm mỗi ngày, gần như không đủ để kiểm tra 350.000 người có triệu chứng”, chuyên gia Kee nói. Park từ Trường Y Harvard, người đã làm việc trong các dự án chăm sóc sức khỏe ở Bắc Triều Tiên.

Không rõ liệu Triều Tiên có áp đặt bất kỳ quy định nào về việc đeo khẩu trang kể từ khi đại dịch bùng phát hay không. Người ta vẫn thấy người dân Triều Tiên không đeo mặt nạ tại một số sự kiện chính trị lớn huy động hàng chục nghìn người, chẳng hạn như các cuộc diễu binh và tuần hành của quân đội.

Hệ thống sức khỏe kém

Triều Tiên xếp cuối về khả năng phản ứng nhanh và giảm tốc độ dịch bệnh, theo bảng xếp hạng Chỉ số An ninh Y tế Toàn cầu mới nhất vào tháng 12/2021.

Mặc dù có một số lượng lớn các bác sĩ có trình độ và khả năng triển khai và tổ chức nhân viên y tế nhanh chóng khi đối mặt với các tình huống khẩn cấp, hệ thống y tế của Triều Tiên thường xuyên thiếu nguồn lực.

Mỗi ngôi làng ở Bắc Triều Tiên thường chỉ có một hoặc hai trạm y tế hoặc bệnh viện. Hầu hết các bệnh viện huyện đều được trang bị máy chụp X-quang, “nhưng không chắc tất cả chúng đều hoạt động”, WHO cho biết trong báo cáo Chiến lược Hợp tác Quốc gia 2014-2019.

Kwon Young-se, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc mới được bổ nhiệm phụ trách các mối quan hệ liên Triều, cho biết trong một cuộc điều trần ngày 12/5 rằng Triều Tiên được cho là thiếu ngay cả những nguồn cung cấp y tế cơ bản nhất. như thuốc giảm đau hoặc chất khử trùng.

Ông Kim Jong-un chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Công nhân Triều Tiên về ứng phó với dịch Covid-19 vào ngày 12 tháng 5. Ảnh: Reuters.

Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Công nhân Hàn Quốc về ứng phó với dịch Covid-19 vào ngày 12 tháng 5. Hình ảnh: Reuters.

Ông Thae Young-ho nói: “Ông Kim đã ra lệnh huy động nguồn dự trữ y tế để đối phó với đợt bùng phát, đồng nghĩa với việc Triều Tiên đang phải sử dụng nguồn dự trữ cho các tình huống chiến tranh và các bệnh viện đang hết thuốc”. , một cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc vào năm 2016.

Ji Seong-ho, một cựu quan chức Triều Tiên khác đã rời khỏi đất nước năm 2006 và hiện là một nhà lập pháp ở Hàn Quốc, cảnh báo rằng một hệ thống y tế kém hiệu quả có thể khiến Triều Tiên đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19. nhanh chóng, đặc biệt là với biến thể Omicron. “Đó có thể là một cơn ác mộng đối với người dân Triều Tiên”, Ji nói trong một phiên họp của quốc hội Hàn Quốc.

Vu Hoang (Dựa theo Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/hai-diem-yeu-khien-trieu-tien-de-ton-thuong-truoc-covid-19-4463090.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button