Kinh Doanh

Hai điểm yếu nhất khiến thế mạnh Việt chỉ kiếm được đồng tiền công ít ỏi


Các hiệp định thương mại tự do đều yêu cầu hàng dệt may Việt Nam phải có bảo đảm xuất xứ “từ sợi trở đi” hoặc “từ vải trở đi” mới được ưu đãi. Đây là khâu mà Việt Nam yếu nhất.

Các hiệp định thương mại tự do giúp các doanh nghiệp Việt Nam được hưởng các ưu đãi về thuế quan và lợi thế cạnh tranh để thâm nhập các thị trường như châu Âu. Dệt may là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​các hiệp định. Tuy nhiên, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam lưu ý, điều này chỉ có thể xảy ra “nếu đáp ứng được quy tắc xuất xứ”.

Chẳng hạn, đối với Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là quy tắc “từ sợi trở đi”; với Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) là “từ vải trở đi”.

Tuy nhiên, đây là khâu Việt Nam yếu nhất khi phải phụ thuộc phần lớn vào nhập khẩu từ nước ngoài.

Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 chia sẻ: Thiếu công nghiệp phụ trợ, nguyên phụ liệu phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu là rào cản lớn nhất để phát triển ngành dệt may, cần phải khơi thông “điểm nghẽn” này và đầu tư xứng đáng. trong các ngành công nghiệp phụ trợ. Các doanh nghiệp may mặc của Việt Nam vẫn chủ yếu là gia công, khoảng 65% nguyên phụ liệu phải nhập khẩu. Việc phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu sẽ có tác động lớn đến hoạt động tài chính.

Hai điểm yếu nhất khiến thế mạnh Việt kiếm được ít tiền
Các hiệp định thương mại tự do đều yêu cầu hàng dệt may Việt Nam phải đảm bảo quy tắc xuất xứ để được hưởng ưu đãi.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng: “Rõ ràng, để mở cửa vào thị trường EU với các dòng thuế giảm sâu, Việt Nam cũng cần mở cửa và giảm thuế đối với một số mặt hàng. của EU.Vì vậy, ở tầm chiến lược quốc gia, chúng ta phải có giải pháp đầu tư vào nguồn cung đang thiếu hụt của ngành dệt may, da giày để tận dụng lợi thế từ dòng thuế đó, từ đó “đánh đổi” mở ra. cửa không vô ”.

Ông Giang nhấn mạnh “đã đến lúc chúng ta phải bước đi bằng chính đôi chân của mình, phát triển bằng chính nội lực của mình”.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Ủy viên Ban điều hành Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đánh giá, các Hiệp định EVFTA và CPTPP đã mở rộng cửa cho ngành dệt may, khâu dệt nhuộm phải giải quyết dứt điểm, phải có thời hạn. . sau bao lâu có thể làm. Ở đây chúng ta không phải hy sinh môi trường vì bây giờ công nghệ phát triển, công nghệ tiên tiến phải nhập khẩu. Nếu một doanh nghiệp không làm được thì các doanh nghiệp phải hợp nhất thành một tập đoàn dệt nhuộm.

Ông Thân Đức Việt cho biết: Cụm dệt may không chỉ gồm các doanh nghiệp sợi, dệt, nhuộm, may mà còn có các doanh nghiệp đầu nguồn như kênh phân phối, bán lẻ đến tay người tiêu dùng; các nhà sản xuất sản phẩm phụ trợ, các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng chuyên biệt, các nhà cung cấp đào tạo và nguồn nhân lực, các trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ kỹ thuật như các trường đại học, cơ quan nghiên cứu chính sách, kỹ năng trường học. Ngoài ra, các cơ quan quản lý nhà nước cũng đóng vai trò quan trọng.

Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương đang hoàn thiện Dự thảo Chiến lược phát triển ngành Dệt may – Da giày giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2035.

Phó Cục trưởng Phạm Tuấn Anh phân tích: Việt Nam vẫn chưa tự chủ được nguồn cung nguyên liệu cho dệt may, da giày, phải nhập khẩu nhiều, nhất là vải. Vì vậy, dự thảo Chiến lược định hướng: Đẩy mạnh đầu tư sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành dệt may, da giày, đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ của các FTA thế hệ mới, cũng như đẩy nhanh quá trình nội địa hóa.

Để đạt được điều này, ngành Công Thương đã đề ra hàng loạt giải pháp, trong đó có mục tiêu xây dựng chính sách thu hút, khuyến khích đầu tư vào các dự án dệt – nhuộm – hoàn tất (dệt may) và bảo quản da nguyên liệu. – Thuộc da quy mô lớn (công nghiệp da giày) với công nghệ hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường; Có chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp dệt may, da giày di dời vào các khu, cụm công nghiệp như: Miễn thuế, giảm giá thuê đất, thuê cơ sở hạ tầng, hỗ trợ tuyển dụng lao động. Cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật và các quy định về trợ cấp trong khuôn khổ WTO và các FTA mà Việt Nam là thành viên.

LB

Cả nhà máy phải đóng cửa vì thiếu lọ lem.

Cả nhà máy phải đóng cửa vì thiếu lọ lem.

Công ty có nhà máy sản xuất 25 triệu lít nước mắm / năm, tiêu thụ hàng triệu tấn cá cho người dân nhưng không mua được. Bởi vì, muốn đưa nước mắm ra chợ thì phải có cây nứa, nhưng không mua được nên phải đóng cửa nhà máy.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button