Thế Giới

Hai hội nghị thượng đỉnh tại châu Âu nhiều sự kiện của Tổng thống Biden


Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome (Italy) vào cuối tuần này và sau đó là Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow (Scotland) ngày 1-2 / 11.

Hãng tin AFP (Pháp) cho rằng, Tổng thống Biden sẽ có cơ hội lớn để chứng tỏ “nước Mỹ đã trở lại”. Nhưng với việc Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vắng mặt trong hai sự kiện này, mục tiêu của ông Biden có thể trở nên tan vỡ.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống, ông Biden chưa một lần gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. Hai cuộc trò chuyện và một cuộc họp video được ghi sẵn vào cuối năm nay là tất cả những gì anh ấy có thể làm.

Trong sự kiện G20 lần này, Nhà Trắng không thông báo về cuộc gặp song phương với hai đồng minh hàng đầu là Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên: “Chúng tôi thậm chí không biết ai sẽ đại diện cho Ả Rập Xê-út. Thay vào đó, Tổng thống Biden chủ yếu tập trung vào các đối tác vẫn còn băn khoăn về việc Mỹ rút khỏi Afghanistan.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP

Vào ngày 29/10, Tổng thống Biden dự kiến ​​gặp người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. Đây sẽ là một sự kiện được nhiều người quan tâm vì Washington và Paris đã có một cuộc đấu khẩu vào giữa tháng 9 sau khi Mỹ và Anh cam kết giúp Australia phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Do đó, Australia đã rút khỏi thỏa thuận trị giá 66 tỷ USD mua tàu ngầm do Pháp thiết kế. Điều này đồng nghĩa với một khoản thất thu cho ngành công nghiệp quốc phòng Pháp nhưng lại là “mẻ lưới” lớn đối với nhiều doanh nghiệp Mỹ. “Điều này không nên xảy ra giữa các đồng minh”, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói.

Theo AFP, tại hai hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở châu Âu, Tổng thống Biden sẽ nhấn mạnh vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ ủng hộ vắc-xin COVID-19 và cho thấy ông đã đưa Mỹ hành động trở lại trong vấn đề biến đổi khí hậu. khí hậu thay đổi.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết: “Có rất nhiều bình luận trong những tuần gần đây về tình trạng của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Hoa Kỳ và Châu Âu đang hướng tới hai hội nghị thượng đỉnh với sự thống nhất về nhiều vấn đề chính trong chương trình nghị sự toàn cầu.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button