Sức Khỏe

Hai kịch bản xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội sau 6/9

Kịch bản 1 là thu thập 800.000 mẫu, kịch bản 2 là lấy 1,5 triệu mẫu trong 7 ngày nếu tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hai kịch bản này được UBND TP Hà Nội đưa ra trong thời gian sau ngày 6/9, khi cuộc thử nghiệm quy mô lớn với khoảng 200.000 mẫu đã hoàn thành. Bài kiểm tra này kéo dài từ ngày 27 tháng 8 đến ngày 6 tháng 9. Dựa trên kết quả của bài kiểm tra này, Hà nội sẽ chọn một trong hai kịch bản thử nghiệm tiếp theo để phát hiện và cách ly F0 khỏi cộng đồng.

Hai kịch bản thử nghiệm sau ngày 6/9 như sau:

cảnh 1: Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quận, huyện, thị xã có nguy cơ cao, có ca lây nhiễm cao, cần phong tỏa. Thành phố có kế hoạch thu thập 800.000 mẫu trong bảy ngày. Trong đó, tập trung tại các khu vực có nguy cơ cao thuộc 12 quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, ​​Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh và Thanh Trì, Thường Tín. Các khu vực rủi ro tại các quận, huyện còn lại.

Tình huống 2: Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại các quận nội thành và một số khu vực huyện ngoại thành, với số ca mắc lớn, thành phố dự kiến ​​lấy 1,5 triệu mẫu xét nghiệm. Trong đó, khu vực có nguy cơ cao thuộc 12 quận gồm Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, ​​Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hà Đông, Ba Đình, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Tây Hồ. Các khu vực rủi ro tại các quận, huyện còn lại.

Nhóm rủi ro bao gồm những người di chuyển nhiều, những người làm nhiệm vụ trong chuỗi cung ứng, những người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người khác. Thành phố sẽ lấy mẫu theo hộ gia đình, theo diện tích nhà trọ, văn phòng, xí nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp …

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Hà Nội.  Ảnh: Ngọc Thanh

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thanh

Trước khi chọn một kịch bản, từ Từ ngày 27/8 đến ngày 4/9, Hà Nội tiến hành kiểm tra trọng điểm trên diện rộng thời kỳ cao điểm, trong đó có khoảng 200.000 mẫu được xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR, chia làm 2 đợt.

Giai đoạn 1 Từ ngày 27/8 đến ngày 30/8, thành phố dự kiến ​​lấy 80.000 mẫu để xét nghiệm. Đơn vị thực hiện gồm Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; Bệnh viện công: Saint Paul, Phổi Hà Nội, Phụ sản Hà Nội, Hà Đông.

Giai đoạn 2 Từ ngày 31/8 đến ngày 4/9, dự kiến ​​lấy 120.000 mẫu để kiểm nghiệm. Đơn vị thực hiện ngoài các trung tâm y tế, bệnh viện trên, còn có các bệnh viện Đức Giang, Thanh Nhàn.

Các xã / phường nguy cơ cao tiếp giáp với các ổ dịch phức tạp; khu tập thể cũ đông đúc, chật hẹp (mật độ dân cư đông, nhà / ngõ hẹp, giao thông qua lại nhiều) lấy mẫu xét nghiệm theo hình thức đại diện hộ gia đình (dự kiến ​​1-2 người trong một ngày) gia đình).

Nhóm rủi ro cao là những người làm việc trong các ngành nghề sau: giao hàng; người làm dịch vụ vận tải (lái xe các loại); người làm việc tại các công ty cung cấp hàng hóa, thực phẩm; người bán hàng ở chợ, siêu thị …

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đánh giá, tình hình dịch đợt 4 diễn biến phức tạp hơn các đợt trước về số lượng bệnh nhân và mức độ, lan rộng tại 29/30 quận, huyện, thị xã với nhiều cụm ca bệnh chưa rõ nguyên nhân. dễ lây lan. Một số khu vực có sức lan tỏa cộng đồng mạnh như Liên Ninh – Thanh Trì; Khu chung cư thị trấn Thường Tín (HH4C Linh Đàm, Hoàng Liệt – Hoàng Mai), nhiễm trùng trong chuỗi cung ứng hàng hóa, thực phẩm (Công ty Thanh Nga – Hai Bà Trưng; Công ty Logistic Viettel – Bắc Từ Liêm); thêm nhiều nhân viên y tế bị nhiễm …

Tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, khó lường vì nhiều lý do, theo báo cáo của UBND TP. Thứ nhất, trên địa bàn thành phố cũng xảy ra các ca bệnh rải rác, rải rác trong cộng đồng, nhất là các ca bệnh được phát hiện qua ho, sốt. Từ ngày 1/8 đến nay, Hà Nội phát hiện 85 trường hợp ho, sốt, qua đó lây nhiễm cho 1.290 trường hợp khác; Các vụ, cụm vụ đã xuất hiện tại các chuỗi cung ứng, văn phòng, chợ, khu dân cư, chung cư …

Thứ hai, biến thể Delta lây lan mạnh, có chu kỳ lây truyền ngắn (khoảng 2 ngày), ca bệnh có thể còn tiềm ẩn trong cộng đồng và chưa bị phát hiện. Tình hình lây nhiễm chéo từ khu vực cách ly và các nguồn lây nhiễm khác từ các ca bệnh nhập khẩu trở về từ vùng dịch của các địa phương khác.

Thành phố đang tập trung ưu tiên kiểm tra các khu vực phong tỏa hoặc cách ly “màu đỏ”, khu vực có nguy cơ “nhóm da cam”. Mục tiêu là kiểm soát và thu hẹp “nhóm đỏ” và “nhóm da cam” trong thời gian nhanh nhất, bảo vệ an toàn “nhóm xanh” và các khu vực xanh. Song song với việc ưu tiên kiểm tra đối với “nhóm màu đỏ” và “nhóm màu da cam”, là kiểm tra theo hộ gia đình thuộc “nhóm màu xanh lam”.

Thúy Quỳnh