Sức Khỏe

Hai ký túc xá TP HCM chuyển thành bệnh viện dã chiến 5.000 giường

Ngày 26/6, Sở Y tế quyết định thành lập hai bệnh viện dã chiến từ hai ký túc xá của Đại học Quốc gia TP.HCM, nâng số giường điều trị Covid-19 lên 10.000 giường.

KTX Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh số 1 Lê Quý Đôn, Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM, trở thành “Bệnh viện dã chiến số 1 về điều trị Covid-19”, với quy mô trong số 1.000. Giường. Khu ký túc xá A thuộc khu phố 6, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, trở thành “Bệnh viện dã chiến cấp 2 điều trị Covid-19”, quy mô 4.000 giường bệnh.

Theo Sở Y tế TP.HCM, bệnh viện dã chiến số 1 Covid-19 dự kiến ​​hoạt động từ ngày 26 tháng 6. Tùy theo tình hình ca bệnh mới, bệnh viện số 2 sẽ hoạt động theo yêu cầu của TP.HCM. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố.

Sở Y tế sẽ luân chuyển bác sĩ, điều dưỡng từ các bệnh viện công về tham gia điều trị cho bệnh nhân. Trong giai đoạn đầu, ưu tiên lựa chọn những cán bộ đã tham gia công tác tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi vì đã có kinh nghiệm làm việc trong môi trường bệnh viện dã chiến.

Ban Giám đốc và lãnh đạo các phòng chức năng hoạt động kiêm nhiệm, gồm các nhân sự thuộc ngành Y tế, Đại học Quốc gia TP.HCM và Bộ Tư lệnh TP.HCM. Nhân sự hậu cần được sử dụng từ nguồn nhân lực đang làm việc tại hai khu cách ly tập trung của Đại học Quốc gia TP.

Mỗi bệnh viện có ít nhất một xe cấp cứu túc trực để kịp thời chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện được chỉ định điều trị bằng Covid-19. Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM phối hợp tăng cường xe cấp cứu khi có yêu cầu chuyển viện.

Trong trường hợp cần xét nghiệm RT-PCR, nhân viên thu thập mẫu tại chỗ và gửi mẫu bệnh phẩm đến phòng xét nghiệm xác nhận. Các bệnh viện thành phố hỗ trợ xe lưu động thực hiện các xét nghiệm máu cơ bản, chụp X-quang phổi tại chỗ.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh có nhiệm vụ tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cho cán bộ y tế của các bệnh viện dã chiến. Nơi đây cũng sẽ tư vấn và tư vấn chuyên môn theo yêu cầu của các bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện dã chiến.

Mới đây, Sở Y tế đã chuyển đổi công năng một số bệnh viện quận, huyện, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của thành phố thành bệnh viện chuyên tiếp nhận và điều trị bệnh Covid-19 với tổng quy mô 5.000 người. giường và đã có hiệu quả.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, số ca nhiễm trên địa bàn thành phố đã vượt 2.000 ca và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới, với việc bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên điều trị các ca bệnh. Các trường hợp mới hoặc các trường hợp được phân lập từ F1 đến F0 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (chiếm khoảng 80%) là chủ yếu. Điều này cũng giảm tải cho các bệnh viện đã chuyển đổi công năng để tập trung điều trị các ca bệnh nặng, giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

Qua nghiên cứu hiệu quả của mô hình hệ thống các cơ sở điều trị của Covid19 theo hình “tháp ba tầngTại tỉnh Bắc Giang đang được Bộ Y tế triển khai, Sở Y tế coi mô hình này là giải pháp phù hợp với tình hình hiện nay.

Theo mô hình này, thành phố có các bệnh viện chuyên khoa Hồi sức tích cực cho các trường hợp Covid-19 nặng, nguy kịch (tại tầng 3 của kim tự tháp) và các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19. (trên tầng 2 của tòa tháp) với tổng sức chứa 5.000 giường. Tương ứng với tầng 1 của kim tự tháp, các bệnh viện dã chiến sẽ tiếp nhận điều trị cho các trường hợp mới mắc bệnh hoặc cá biệt (F1, F2) và chuyển sang F0 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ, dự kiến ​​phải điều trị. 5.000-10.000 giường.

Thành phố Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn bùng phát dịch Covid-19 dựa vào cộng đồng lớn nhất từ ​​trước đến nay, với 2.960 trường hợp mắc từ ngày 27/4 đến 26/6, đứng thứ hai cả nước về ổ dịch thứ tư, sau Bắc Giang.

Bệnh viện dã chiến Củ Chi hoạt động từ tháng 2/2020, quy mô 300 giường bệnh, được cải tạo từ cơ sở vật chất của Trường Quân sự TP. Ảnh: Quỳnh Trân.

Bệnh viện dã chiến Củ Chi hoạt động từ tháng 2/2020, quy mô 300 giường bệnh, được cải tạo từ cơ sở vật chất của Trường Quân sự TP. Hình ảnh: Quỳnh Trân.

Làn sóng thứ tư của Covid-19 đã lan ra hầu hết đất nước. Những người lính áo trắng đang căng mình chống chọi với dịch bệnh giữa mùa hè nắng nóng. Để tiếp sức cho tiền tuyến, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Lê Phương