Thế Giới

Hai mũi tiêm vắc xin AstraZeneca cách nhau 45 tuần vẫn hiệu quả | Thế giới

Nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) cho thấy, tăng khoảng cách giữa liều vắc xin AstraZeneca thứ nhất và thứ hai lên đến 45 tuần vẫn có thể tăng đáp ứng miễn dịch, mà không gây ức chế miễn dịch. . Đại học Oxford hợp tác với công ty nghiên cứu và phát triển vắc xin Covid-19 AstraZeneca (Anh-Thụy Điển).

Theo Reuters ngày 28/6, các nghiên cứu trước đây cho thấy vắc xin này hiệu quả hơn khi tiêm liều thứ hai sau liều đầu tiên 12 tuần, thay vì 4 tuần như tiêu chuẩn.

Nghiên cứu mới được thực hiện trong bối cảnh nhiều quốc gia đang thiếu nguồn cung Vắc xin và có thể mất vài tuần nữa để tiêm liều thứ hai.

Mặt khác, nghiên cứu mới cũng cho thấy việc tiêm liều thứ ba, 6 tháng sau liều thứ hai cũng làm tăng đáng kể lượng kháng thể và giúp tăng cường phản ứng miễn dịch.

Mặc dù nghiên cứu chưa được đánh giá ngang hàng, nhưng trưởng nhóm nghiên cứu Andrew Pollard nói rằng kết quả nghiên cứu mới là thông tin đáng tin cậy cho các quốc gia có cung cấp vắc xin ít.
Các tác giả nói rằng kết quả của lần tiêm thứ ba cũng khả quan, đặc biệt là đối với các nước có chương trình tiêm chủng tiến triển và cần tiêm mũi nhắc lại thứ ba để kéo dài khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng không có bằng chứng cho thấy cần phải tiêm mũi thứ ba vì vắc-xin vẫn duy trì khả năng miễn dịch cho người đã tiêm liều thứ hai sau liều thứ hai chống lại các chủng hiện tại.

Nghiên cứu mới cũng cho thấy phản ứng phụ vắc-xin AstraZeneca nói chung có thể dung nạp được, với số lượng các tác dụng ngoại ý xảy ra sau liều thứ hai và thứ ba thấp hơn so với liều đầu tiên. Nghiên cứu mới liên quan đến 30 người tiêm mũi thứ hai muộn và 90 người tiêm mũi thứ ba. Tất cả những người tham gia dưới 55 tuổi.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/hai-mui-tiem-vac-xin-astrazeneca-cach-nhau-45-tuan-van-hieu-qua-1405778.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button