Giáo Dục

Hai ngành học ở Anh được du học sinh Việt chuộng nhất

Kinh doanh, Tài chính dẫn đầu trong các ngành học được sinh viên Việt Nam lựa chọn nhiều nhất tại Vương quốc Anh.

Tại hội thảo về chính sách thị thực và học bổng của Vương quốc Anh ngày 30/9, bà Hiền Lê, Trưởng phòng Giáo dục tại Hội đồng Anh cho biết, mặc dù có xu hướng giảm nhưng Kinh doanh, Quản trị, Tài chính – Kế toán và Kinh tế là những lĩnh vực được ưa chuộng nhất. của du học sinh Việt Nam tại Vương quốc Anh. Một số ngành khác được quan tâm bao gồm: Du lịch, Công nghệ Thông tin, Giáo dục, Đào tạo Giáo viên, Công nghệ Sinh học và Khoa học Y sinh.

12.000 sinh viên Việt Nam du học tại Vương quốc Anh, đứng thứ 4 (sau Úc, Mỹ, Canada) trong 10 quốc gia có nhiều du học sinh Việt Nam nhất, theo thống kê của Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2019.

Theo HESA, cơ quan thống kê dữ liệu giáo dục đại học của Vương quốc Anh, trong giai đoạn 2015 – 2021, chuyên ngành kinh doanh có 3.275 sinh viên Việt Nam theo học, thứ hai là Tài chính với 1.605 và thứ ba là chuyên ngành. Trường quản lý với 1.550 sinh viên. Các ngành phổ biến tiếp theo là Marketing, Kinh tế, Du lịch và Vận tải, Luật, Khoa học Máy tính …

Hiếu Vương, Thạc sĩ Kinh doanh tại Trường Kinh doanh Warwick cho biết, cơ hội việc làm lớn và mức lương ổn định là lý do khiến nhiều sinh viên Việt Nam chọn du học Anh ngành kinh tế. Đối với ngành Kinh doanh, mức lương trước thuế cho sinh viên mới tốt nghiệp làm việc tại các công ty dịch vụ chuyên nghiệp ở London dao động từ 25.000 đến 35.000 bảng một năm. Đó là lý do Vương theo học chuyên ngành này sau khi tốt nghiệp Đại học ngành Chính trị và Quan hệ Quốc tế.

Đối với Ngô Sơn, có hai lý do để chọn học ngành Tài chính – Kế toán từ 12 năm trước. Khi đó, chính phủ Anh có chính sách ưu tiên gia hạn visa cho người nước ngoài một số ngành nghề vì thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó có ngành Tài chính Kế toán. Ngoài ra, Ngô Sơn cho rằng chọn ngành dễ xin việc, không quá nặng về học thuật thì có thể dễ tìm việc hơn.

Son làm việc cho một công ty tài chính sau khi tốt nghiệp, sau đó chuyển sang PwC, một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới, trước khi làm việc cho một công ty rượu. “Du học ngành Tài chính Kế toán ở Anh, bạn có thể nhảy việc ở bất cứ đâu vì công ty nào cũng cần người am hiểu lĩnh vực này, kể cả quán phở”, Sơn nói. Trong đại dịch Covid-19, rất nhiều người có trình độ và năng lực cao khó tìm được việc làm, nhưng ngành của anh vẫn có việc làm thường xuyên, thậm chí còn nhiều việc hơn.

Theo công bố năm 2022 của ICAEW (Viện Kế toán Công chứng Vương quốc Anh và Xứ Wales), mức lương trung bình của một người có chứng chỉ kế toán do viện này cấp là 50.000 bảng Anh một năm.

Lê Thị Tố Uyên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh cho rằng, du học sinh nên chọn ngành học dựa trên thế mạnh của bản thân, cơ hội nghề nghiệp và nhu cầu của thị trường Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp. . Cụ thể, ứng viên có thể tham khảo kỹ thông tin về các ngành nghề tốt nhất tại Vương quốc Anh, mức lương cụ thể và dự báo số lượng nhân lực mà thị trường đang cần. Hiện tại, chính phủ Anh đang có chính sách mở cửa hơn, du học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp visa ở lại hai năm để tìm việc làm.

Với chuyên ngành Tài chính – Kế toán, Ngô Sơn cho rằng thí sinh chỉ nên học lên cao nếu muốn theo đuổi sự nghiệp học tập. Nếu làm việc trong các công ty, mức lương của người có bằng cử nhân không quá chênh lệch so với người có bằng thạc sĩ, tiến sĩ.

Tuy nhiên, Hiếu Vương lưu ý, chuyên ngành không phải là tất cả. Bản thân anh đã phỏng vấn và nhận nhiều ứng viên nhưng không nhớ họ học chuyên ngành gì, điều quan trọng là kỹ năng trau dồi kiến ​​thức, thái độ và tiềm năng phát triển.

“Ở Anh, thị trường việc làm rất rộng mở và họ tập trung vào các kỹ năng cốt lõi của ứng viên”, Hiếu chia sẻ.

Lê Thu

Nguồn: https://vnexpress.net/hai-nganh-hoc-o-anh-duoc-du-hoc-sinh-viet-chuong-nhat-4517772.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button