Tin Tức

Hai nhà khoa học thắng giải Tạ Quang Bửu 2022

Ngô Việt Trung và PGS.TS. Nguyễn Thị Lệ Thu vinh dự được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng Giải thưởng Chính, Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022.

Quyết định trao tặng giải thưởng do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt ký trên cơ sở đề xuất của cuộc họp Hội đồng Giải thưởng ngày 23/4.

Trong đó, Giáo sư Ngô Việt Trung, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với công trình “Hàm sâu của sức mạnh biểu tượng của các lý tưởng đồng nhất”xuất bản trên tạp chí Inventiones Mathematica 218 Năm 2019.

PGS. Nguyễn Thị Lệ Thu, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với công trình “Điều chỉnh giao diện cứng-mềm với các liên kết động Diels-Alder trong Polyurethanes: Hướng tới các đặc tính cơ học cao cấp và khả năng chữa lành ở nhiệt độ nhẹ” được xuất bản trên một tạp chí Hóa học vật liệu Năm 2019.

Ngô Việt Trung (trái) và PGS.  GS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là tác giả của Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022.  Ảnh: BTC

Ngô Việt Trung (trái) và PGS. GS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là tác giả của Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022. Tấm ảnh: BTC

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay có 5 đề cử, trong đó có 3 đề cử cho giải chính và hai đề cử cho giải trẻ trên tổng số 48 tác phẩm dự thi. Tuy nhiên, Hội đồng giải thưởng chỉ chọn ra giải chính để trao giải.

Từ năm 2014, Giải thưởng Tạ Quang Bửu được Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh các nhà khoa học có kết quả nghiên cứu cơ bản xuất sắc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. góp phần thúc đẩy khoa học và công nghệ tại Việt Nam. Giải thưởng mang tên cố Giáo sư Tạ Quang Bửu – một trong những người đặt nền móng xây dựng và phát triển các lĩnh vực khoa học cơ bản ở Việt Nam.

Sau 8 năm tổ chức, đã có 16 nhà khoa học là tác giả của các công trình khoa học xuất sắc và 4 nhà khoa học trẻ được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu. Riêng năm 2021, không có nhà khoa học nào được nhận Giải thưởng này.

Lễ trao giải dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 tại Hà Nội.

Hà An

Nguồn: https://vnexpress.net/hai-nha-khoa-hoc-thang-giai-ta-quang-buu-2022-4461694.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button