Tin Tức

Hai nhà máy thủy điện xả lũ, vùng hạ du ngập sâu

Phú Yên: Hai thủy điện xả lũ, vùng hạ du ngập sâu - ảnh 1

Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng hơn 9.000 m3/ giây, gây ngập lụt vùng hạ lưu sông Ba.

Lũ trên sông Ba đang lên nhanh, đến 15 giờ ngày 30-11, mực nước tại trạm Củng Sơn (thị trấn Công Sơn, huyện Sơn Hòa, Phú yên) trên báo động cấp 3 là 3,95m, còn mực nước sông Ba tại trạm thủy văn Phú Lâm (TP Tuy Hòa) trên báo động cấp 3 là 0,37m. Nguyên nhân nước sông Ba lên nhanh là do hai hồ chứa của hai nhà máy. Thủy điện sông Ba HạNhà máy thủy điện Sông Hinh lũ lụt.

Phú Yên: Hai thủy điện xả lũ, vùng hạ du ngập sâu - ảnh 2

Người dân di chuyển trâu nuôi từ bãi bồi ven sông lên khu vực cao ráo an toàn.

Ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ cho biết, đến 15 giờ chiều 30/11, Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ đã xả lũ và chạy máy với lưu lượng 9.400 m.3/thứ hai. “Trên lưu vực hồ, lượng mưa khá lớn và các nhà máy thủy điện, hồ thủy lợi đồng loạt xả lũ nên lưu lượng nước về hồ Thủy điện sông Ba Hạ hơn 7.000 m2.3/thứ hai. Do đó, nhà máy xả lưu lượng lớn về hạ du để giảm dần, tránh đỉnh triều cường vào tối 30/11 nhằm giảm áp lực lũ vùng hạ lưu sông Ba ”, ông Lý nói.

Phú Yên: Hai thủy điện xả lũ, vùng hạ du ngập sâu - ảnh 3

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên (thứ 2 từ phải sang) thị sát tình hình mưa lũ tại Phú Yên.

Trong khi đó, Nhà máy Thủy điện Sông Hinh xả lũ là 2.054 m.3/thứ hai. Cả hai nhà máy thủy điện ở Phú Yên đều có lũ lụt đến sông Ba với lưu lượng gần 11.500 m.3/ giây nên đã gây ngập một số xã, thị trấn Sơn Hòa, Tây Hòa, Phú Hòa; một số xã ven sông Sông Hinh và nhiều tuyến đường nội thị TP Tuy Hòa.

n

Ông Nguyễn Bá Khải, Chủ tịch UBND H.Phú Hòa, cho biết các tuyến đường qua địa bàn H.Phú Hòa bị ngập sâu nên địa phương này hiện bị cô lập hoàn toàn. “Chúng tôi đã chủ động di dời tài sản và người của các hộ dân sống ven sông, vùng ngập úng, trũng thấp đến nơi an toàn”, ông Khải nói.

Phú Yên: Hai thủy điện xả lũ, vùng hạ du ngập sâu - ảnh 4

Xe bồn bị lật khi đang lưu thông trên Quốc lộ 25, đoạn xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa (Phú Yên).

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, việc xả lũ vào hồ thủy điện Sông Ba Hạ khá bất ngờ, bởi trước đó hồ này vẫn thiếu nước. “Từ hôm qua (29/11) đến nay, lượng mưa ở các tỉnh Tây Nguyên khá lớn, cộng thêm các thủy điện ở Tây Nguyên xả lũ lớn với lưu lượng từ 3.000 – 4.000 m.3/ giây đã làm cho lưu lượng nước về hồ Thủy điện sông Ba Hạ lớn, đồng thời hồ này không có khả năng tích nước để cắt lũ nên lượng nước về hồ sẽ bao nhiêu thì xả bấy nhiêu. Đây là điều bất ngờ nhưng chúng tôi cố gắng vận hành linh hoạt để đảm bảo an toàn cho các địa phương vùng hạ du ”, ông Thế nói.

Phú Yên: Hai thủy điện xả lũ, vùng hạ du ngập sâu - ảnh 5

Nước lũ tràn qua Quốc lộ 25 đoạn qua xã Hòa Hội, Phú Hòa, Phú Yên gây tắc đường

Mưa lớn kết hợp xả lũ đã khiến giao thông trên địa bàn tỉnh Phú Yên bị ùn tắc. Quốc lộ 25 từ TP Tuy Hòa đến cầu Cả Lui, huyện Sơn Hòa bị ngập, gây ách tắc giao thông một số đoạn nên cơ quan chức năng đã rào chắn, cắm biển báo cấm phương tiện qua lại. Quốc lộ 29, đoạn từ QL1 đến cầu EaDrông Ren cũng bị ngập, gây ách tắc giao thông tại các vị trí.

Mưa lớn cũng khiến lượng nước đổ về sông Kỳ Lộ chảy qua địa bàn 2 huyện Đồng Xuân và Tuy An dâng cao trên mức báo động 3 là 1,11m tại trạm Hạ Bằng (TT.La Hải, huyện Đồng Xuân). Ông Phạm Trung Chánh, Phó chủ tịch UBND H.Đồng Xuân, cho biết toàn bộ tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện bị ngập, chia cắt hoàn toàn. “Chúng tôi đã chủ động di dời 2.300 người dân vùng trũng thấp đến nơi an toàn. Hiện toàn huyện có 467 nhà bị ngập khoảng 1 m. Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Khoa, Chủ tịch UBND H.Tuy An, cho biết huyện đã di dời 450 hộ dân đến nơi an toàn.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/phu-yen-hai-nha-may-thuy-dien-xa-lu-vung-ha-du-ngap-sau-post1406742.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button