Giải Trí

‘Hai ơi! đừng qua sông’ – bản thu cuối của Phi Nhung

[

Ca sĩ Phi Nhung thu âm ca khúc “Hai ơi đừng qua sông” nhưng chưa kịp phát hành thì cô đã mắc bệnh Covid-19, qua đời ở tuổi 51.

'Hai ơi đừng qua sông' - Bản thu âm cuối cùng của Phi Nhung

Trích đoạn thu âm “Hai ơi đừng qua sông” (Ngô Minh Tài) – Phi Nhung. Âm thanh: Yên Lam

Chị qua đời trưa ngày 28/9 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau hơn một tháng điều trị bệnh Covid-19. Nhạc sĩ Yên Lam cho biết, đến tháng 6 cô mới thu âm xong ca khúc Hai! đừng băng qua sông nhưng chưa được phát hành. Anh nói: “Ngồi quay lại đoạn ghi âm, tôi không tin là cô ấy không bao giờ quay lại”.

Ca khúc mang âm hưởng dân ca Nam Bộ, thể hiện tâm trạng níu kéo tình yêu của người con gái, trách chàng trai bỏ mối tình xa để đi lấy chồng. Mở đầu, giọng hát của Phi Nhung đầy cảm xúc qua lời bài hát: “Em muốn… tát sông kẻo người xuống sông / Để người… ngoảnh lại / Cho người … Nhìn lại, phía sau là … tình ta là một cõi bao la “.

Ca sĩ Phi Nhung (1970 - 2021) sinh ra tại Gia Lai.  Năm 1989, cô sang Mỹ, đi hát từ thiện tại chùa và thành công trong làng ca nhạc hải ngoại.  Năm 2005, Phi Nhung về nước, vẫn theo đuổi dòng nhạc nước nhà.  Giọng ca Bông điên điển nhận nuôi nhiều trẻ mồ côi, trong đó nhận đỡ đầu quán quân The Voice Kids 2016 - Hồ Văn Cường - học đến năm 18. Ảnh: Facebook Việt Hương.

Ca sĩ Phi Nhung (1970 – 2021) sinh ra tại Gia Lai. Năm 1989, cô sang Mỹ, đi hát từ thiện tại chùa và thành công trong làng ca nhạc hải ngoại. Năm 2005, Phi Nhung về nước, vẫn theo đuổi dòng nhạc nước nhà. Ảnh: Facebook Viet Huong.

Tác giả Ngô Minh Tài có cảm hứng sáng tác ca khúc vào đầu tháng 2, sau khi Phi Nhung đến dự tiệc sinh nhật của anh và bị trêu: “Chị Nhung ơi, đừng lấy chồng”. Tên bài hát được đặt theo cách mà bà con thường đặt cho ca sĩ “Hai Ơi”.

Anh mất hai tháng để hoàn thành lời bài hát. Cuối tháng 4, anh gửi bản demo phần trình diễn của chính mình cho Phi Nhung nghe. Cô nàng khen ngợi và muốn sưu tập ngay lập tức. Nam ca sĩ đã tự mình tập luyện nhiều lần tại nhà trước khi vào phòng thu. Cô làm trong khoảng một tiếng đồng hồ thì có được tác phẩm ưng ý.

Nhạc sĩ cho biết: “Chị Phi Nhung rất tôn trọng những người làm việc cùng và luôn lắng nghe, dù chị là người có kinh nghiệm trong làng nhạc trong và ngoài nước, chị cho biết chị thích bài hát vì đồng cảm với ca từ và giai điệu. Có lẽ chị cũng là người gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống và tình duyên nên khi thể hiện ca khúc này chị rất xúc động, người nghệ sĩ có giọng hát rộng, cách di chuyển đầy cảm xúc và có hồn ”.

Nhạc sĩ Trần Trung – người dàn dựng, sắp xếp âm nhạc – sử dụng đàn tranh, đàn kìm và sáo làm chủ đạo để tạo nên những làn điệu dân ca. Anh cho biết: “Bản phối này là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng tôi có cơ hội làm cho Phi Nhung”.

* Những ca khúc để lại dấu ấn của Phi Nhung

Ê-kíp của nữ ca sĩ cho biết sẽ gửi đĩa hát sang Mỹ làm chủ, sau đó sẽ ra mắt MV Trong nỗi nhớ của cô. Trước đó, nhạc sĩ Ngô Minh Tài cũng đã sáng tác cho Phi Nhung những ca khúc sau: Ừ, tuổi trẻ ta chờ, Sắc xuân Việt, Giữa trời hoa rơi.

Tam Giao

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hai-oi-dung-qua-song-ban-thu-cuoi-cua-phi-nhung-4363394.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button