Tin Tức

Hải Phòng bỏ lệnh cách ly với người về từ vùng vàng

Sau khi VietNamNet phản ánh về những bất cập trong việc cách ly người dân vùng vàng trở về, Hải Phòng đã có những thay đổi trong các biện pháp phòng chống dịch.

Chiều nay (22/10), UBND TP Hải Phòng cho biết, địa phương đã bỏ yêu cầu cách ly công dân ra vào khu vực vàng (khu vực nguy cơ trung bình) sau 9 ngày thực hiện.

Trước đó, ngày 20/10, báo VietNamNet đã có bài viết: “Không vào được Hải Phòng, hàng trăm phương tiện phải quay đầu sau khi mở cửa” phản ánh quy định về việc cách ly công dân trở về và người vào làm việc nếu đi từ khu vực màu vàng. .

Chủ trương này được thực hiện từ ngày 14/10, không đúng chỉ đạo của Bộ Y tế và tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Hải Phòng dỡ bỏ lệnh cách ly đối với người trở về từ vùng vàng
Điểm kiểm soát dịch Covid-19 tại điểm Đình Vũ, trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Trao đổi với PV VietNamNet trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ cho biết: Mọi chủ trương phòng chống dịch của địa phương là cấp bách, tạm thời. Hải Phòng sẽ căn chỉnh để có những quy định hợp lý nhất. Công tác chống dịch đảm bảo an toàn vẫn là ưu tiên kiên quyết. Tuy nhiên, những nội dung chưa hợp lý mà phóng viên và người dân phản ánh, lãnh đạo thành phố sẽ lắng nghe và xin ý kiến.

Theo văn bản số 8054 ban hành chiều nay, TP Hải Phòng đã nới lỏng quy định, có hiệu lực từ 0h ngày 23/10.

Hải Phòng dỡ bỏ lệnh cách ly đối với người trở về từ vùng vàng

Xe phải quay đầu lại dù đến từ khu vực màu vàng, tài xế đã tiêm phòng 2 mũi

Về việc cách ly y tế đối với người đến từ vùng đỏ (nguy cơ rất cao), vùng cam (nguy cơ cao), thành phố áp dụng như sau:

Người đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 phải được cách ly y tế tập trung trong 7 ngày kể từ ngày về / đến, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 1 và ngày 7.

Những người chưa tiêm hoặc đã tiêm đủ mũi vắc xin Covid-19, mũi cuối cùng dưới 14 ngày sẽ được cách ly trong 14 ngày, xét nghiệm 3 lần vào các ngày 1, 7, 14.

Đối với người già, yếu, ốm nặng, trẻ nhỏ cần người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về / đến, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào các ngày 1, 7, 14.

Đối với đoàn ra / vào vùng có dịch trong vùng đỏ cam về thành phố phải được sự đồng ý bằng văn bản của Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố. Khi về, người đã tiêm đủ liều vắc xin tự theo dõi sức khỏe và phải lấy mẫu xét nghiệm nhanh / RT-PCR vào ngày 1 và ngày 7 (đối với người ở trên 7 ngày).

Người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19, liều cuối cùng dưới 14 ngày, cách ly tại nhà / địa điểm trong 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày 1 và ngày 7.

Hải Phòng dỡ bỏ lệnh cách ly đối với người trở về từ vùng vàng
Từ ngày 23/10, những người từ vùng vàng trở về và tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ không phải cách ly

Đối với những người trở về từ các địa điểm khác: Rủi ro trung bình, rủi ro thấp (tương ứng với màu vàng, xanh lam) tự theo dõi sức khỏe, luôn thực hiện 5K. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đau nhức cơ … phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.

Những người hoàn thành việc cách ly ở vùng đỏ và da cam phải được cách ly 7 ngày tại nơi ở (khách sạn được thành phố phê duyệt) hoặc cách ly nghiêm ngặt tại nhà và phải đến ngày thứ 7 mới được kiểm tra. khi kết thúc kiểm dịch.

Đối với những người hoàn thành cách ly tại các khu vực còn lại như khu vàng, khu xanh khi về Hải Phòng phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày, tuân thủ 5K, ngày thứ 7 lấy mẫu xét nghiệm.

Không vào được Hải Phòng, hàng trăm phương tiện phải quay đầu sau khi 'cạy cửa'

Không vào được Hải Phòng, hàng trăm phương tiện phải quay đầu sau khi ‘cạy cửa’

Hải Phòng vẫn yêu cầu người dân vùng vàng phải cách ly tại nhà từ 7 đến 14 ngày. Từ nhiều ngày nay, mỗi ngày có hàng trăm người phải quay đầu xe khi không thể vào thành phố.

Nguyễn Thu Hằng

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/hai-phong-bo-lenh-cach-ly-voi-nguoi-ve-tu-vung-vang-785210.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button