Du Lịch

Hải Phòng – Quảng Ninh tái khởi động du lịch

Hải Phòng - Quảng Ninh tái khởi động du lịch - Ảnh 1.

Người dân xuống khu vực bãi biển quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng tắm biển sau khi hoạt động du lịch của tỉnh được khôi phục từ ngày 1-10 – Ảnh: TIẾN THÔNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ OnlineÔng Vũ Huy Thưởng – Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng – cho biết, đơn vị đã báo cáo, đề nghị UBND TP xem xét chính sách hỗ trợ khôi phục hoạt động du lịch trên địa bàn.

Theo đó, kịp thời khai trương khu du lịch nội, ngoại tỉnh phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch của thành phố; Giảm 50% giá vé tham quan các danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Cát Hải (bao gồm phí vào cổng các tuyến du lịch có hoạt động ngủ đêm trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà) đến hết tháng 6/2022.

Trước mắt, du lịch Hải Phòng tập trung thu hút khách nội địa thông qua việc xây dựng gói sản phẩm du lịch hấp dẫn về giá cả cũng như chất lượng dịch vụ. Về lâu dài, khi dịch được kiểm soát, Hải Phòng sẵn sàng đón khách quốc tế khi có điều kiện.

Một phương án khác được ngành du lịch Hải Phòng chú trọng là tăng cường liên kết, hợp tác với các địa phương, nhất là các điểm du lịch và các địa phương trong vùng như Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình.

Trước tình hình đó, Hải Phòng đã xây dựng kế hoạch hợp tác thí điểm mở lại hoạt động du lịch, giao lưu với tỉnh Quảng Ninh để phù hợp với công tác phòng chống dịch của hai địa phương.

Hải Phòng - Quảng Ninh tái khởi động du lịch - Ảnh 2.

Du lịch mới được khởi động lại nên hầu hết khách sạn tại các điểm du lịch ở Quảng Ninh, Hải Phòng vẫn còn trống – Ảnh: TIẾN THÔNG

Theo báo cáo, ngành du lịch Hải Phòng chịu tác động mạnh khi 9 tháng qua chỉ đón khoảng 3,09 triệu lượt khách, giảm 46,89% so với cùng kỳ năm 2020, bằng 37,4% kế hoạch năm.

Tính đến nay, hơn 10.410 lao động trong lĩnh vực du lịch đã phải nghỉ việc và chỉ có khoảng 5.430 người làm việc thường xuyên hoặc bán thời gian.

Ghi nhận trong ngày 1/10, tại các khu vực bãi biển trên địa bàn quận Đồ Sơn có khá đông người dân đến tắm biển nhưng đều là những người đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Theo nhiều chủ nhà hàng ở Đồ Sơn, từ tháng 1 đến nay, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lữ hành đã phải dừng hoạt động hoàn toàn. Mặc dù các bãi biển và các điểm du lịch đã mở cửa trở lại nhưng lượng du khách rất ít.

Hiện có 412/541 cơ sở lưu trú tại Hải Phòng đã đóng cửa, ngừng hoạt động (phần lớn là cơ sở lưu trú du lịch tại Đồ Sơn, Cát Bà và các cơ sở quy mô nhỏ), còn lại đang hoạt động. hành động vừa phải.

150 tàu du lịch lưu trú, tàu du lịch tham quan của 91 doanh nghiệp đang hoạt động trên vịnh Lan Hạ và đảo Dấu đều ngừng hoạt động.

Hải Phòng - Quảng Ninh tái khởi động du lịch - Ảnh 3.

Nhà chờ tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu vắng khách dù mặt bằng mới được đầu tư – Ảnh: TIẾN THÔNG

Muốn du lịch phục hồi thì phải an toàn không để xảy ra dịch bệnh.

Thiệt hại có phần “nặng nề” hơn Hải Phòng, 2 năm trở lại đây, ngành du lịch Quảng Ninh bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi có khoảng 63.000 lao động trực tiếp và gián tiếp, nhưng theo Sở Du lịch tỉnh, số lao động có việc làm thường xuyên chỉ hơn 3.000 người, 12.000 lao động tạm nghỉ không lương và 7.800 lao động bị cắt, nghỉ việc.

Theo ghi nhận, mặc dù Quảng Ninh đã cho phép mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh gắn với kiểm soát chặt chẽ đảm bảo an toàn dịch bệnh nhưng các điểm tham quan du lịch trên địa bàn vẫn rất đìu hiu vì lượng khách chưa nhiều.

Tại khu vực Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, dù mới được đầu tư 10 tỷ đồng để cải tạo đồng bộ cơ sở vật chất, đảm bảo phục vụ du khách tham quan Vịnh Hạ Long tốt hơn nhưng lượng khách ngày thường gần như bằng không. có, hàng trăm tàu ​​du lịch phải neo đậu tại âu thuyền.

Hải Phòng - Quảng Ninh tái khởi động du lịch - Ảnh 4.

Hàng trăm tàu ​​du lịch hạng sang đến hạng trung vẫn phải neo đậu dài ngày tại khu vực Cảng Tuần Châu, TP Hạ Long do lượng khách tham quan vịnh hầu như không có – Ảnh: TIẾN THÔNG

Ông Nguyễn Xuân Ký – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh – cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế, tỉnh sẽ từng bước đón khách du lịch nước ngoài, tập trung vào các địa phương an toàn dịch.

Trước mắt, đẩy mạnh kết nối du lịch Quảng Ninh – Hải Phòng, tận dụng cơ hội an toàn dịch bệnh giữa hai bên, nhất là các tuyến phà Tuần Châu – Cát Bà, Lan Hạ – Cát Bà – Hạ Long.

“Du lịch muốn phục hồi ổn định thì phải thực hiện công tác phòng chống dịch chủ động, tích cực. Trong đó, yêu cầu điều kiện của du khách nước ngoài là phải xét nghiệm RT-PCR 48 giờ, tiêm đủ 2 mũi. Vắc xin và sau khi tham quan xong sẽ nhanh chóng chạy thử ”- ông Kỳ nêu rõ.

Ngoài ra, nngười vận chuyển hàng hóa cung cấp dịch vụ cũng phải tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19, xét nghiệm âm tính; nhân viên trong ngành du lịch nên thực hiện theo mô hình 3 tại chỗ, kiểm tra sàng lọc hàng ngày.

.

Nguồn: https://dulich.tuoitre.vn/hai-phong-quang-ninh-tai-khoi-dong-du-lich-20211001183903013.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button