Sức Khỏe

Hai thiếu niên suýt chết do đuối nước ở hồ bơi

Thành phố Hồ Chí MinhHai thiếu niên 13 tuổi bị chìm dưới nước khoảng 5 phút trong bể bơi, sau đó được sơ cứu ép tim, hô hấp rồi đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 15/8, bác sĩ Vũ Hiệp Phát, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, do ngạt nước lâu nên các cháu được đặt nội khí quản, thở máy để cung cấp ôxy và bảo vệ não. Đồng thời, các bác sĩ đã cho uống thuốc, tiêm kháng sinh và theo dõi tích cực trong thời gian tới.

Gia đình cho biết, cháu bé biết bơi từ lớp một nhưng kỹ năng còn hạn chế, trong một lần đi thi lặn cùng bạn đã gặp tai nạn. Khi vớt lên, cả hai đều không có phản ứng, sơ cứu ép tim, thở máy.

Theo bác sĩ Phát, thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn do ngạt nước, hầu hết được đưa đến muộn. Trường hợp ngạt trên 4 phút sẽ bị tổn thương não, quá 10 phút có thể tử vong, nếu may mắn sống sót có thể để lại di chứng nặng nề về não.

Sơ cứu tại chỗ và đúng kỹ thuật là quan trọng nhất, quyết định sự sống sót hay di chứng não của nạn nhân. Theo đó, cần nhanh chóng đưa người bị đuối nước lên khỏi mặt nước. Đặt nạn nhân ở nơi khô ráo, thoáng khí.

Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra nhịp thở bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực. Nếu lồng ngực không cử động nghĩa là nạn nhân đã tắt thở, cần ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức.

Kết hợp ép ngực và thổi ngạt theo tỷ lệ 15/2 (khi có hai người cứu) hoặc 30/2 (khi chỉ có một người cứu) trong hai phút rồi đánh giá lại xem nạn nhân có thở lại được không, môi được không. màu hồng, nó có đáp ứng các cuộc gọi lắc, có đau khi kích thích không? Nếu không, các thao tác sơ cứu này phải được tiếp tục ngay cả trên đường đến cơ sở y tế.

Nếu nạn nhân vẫn tự thở, hãy đặt họ ở vị trí an toàn nằm nghiêng để chất nôn thoát ra ngoài. Cởi bỏ quần áo ướt và giữ ấm bằng cách đắp chăn hoặc khăn khô cho nạn nhân. Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế kịp thời ngay cả khi họ có vẻ bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau khi ngạt thở.

Hai cách để tránh chết đuối khi bạn không biết bơi

Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng đuối nước khi bạn không biết bơi. Video: Bên sáng

“Bên cạnh việc dạy bơi cho trẻ, cha mẹ nên cảnh giác với những tình huống nguy hiểm, khi biết bơi, trẻ rất dễ chủ quan và thường dẫn đến những tai nạn bất ngờ”, bác sĩ Phát khuyến cáo.

Cha mẹ chỉ nên cho trẻ tham gia các hoạt động dưới nước trong tầm kiểm soát, với những người có kinh nghiệm bơi lội để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Tại Việt Nam, mỗi năm đuối nước cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 thanh thiếu niên, trong đó phần lớn là trẻ em dưới 16 tuổi. Việt Nam là nước có tỷ lệ trẻ em đuối nước cao nhất Đông Nam Á.

Lê Phương

Nguồn: https://vnexpress.net/hai-thieu-nien-suyt-chet-do-duoi-nuoc-o-ho-boi-4500006.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button