Video

Hai Tổng thống Biden – Putin sẽ bàn việc gì tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6 ở Thụy Sĩ? | Thế giới

Theo Nhà Trắng, “Tổng thống Biden sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Putin tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 16 tháng 6 năm 2021. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các vấn đề cấp bách khi chúng ta tìm cách khôi phục sự ổn định, khả năng dự đoán trong tương lai. Quan hệ Mỹ-Nga“.
Điện Kremlin cho biết: “Chúng tôi có kế hoạch thảo luận về tình trạng hiện tại và triển vọng phát triển quan hệ Nga-Mỹ, các vấn đề ổn định chiến lược, cũng như các vấn đề”. Tin tức chương trình nghị sự Quốc tế, bao gồm cả các tương tác trong cuộc chiến chống lại Đại dịch do covid-19 gây ra và giải quyết các xung đột trong khu vực ”.
Hai Tổng thống Biden - Putin sẽ thảo luận gì tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6 ở Thụy Sĩ?  - ảnh 1 ảnh

Ông Biden gặp ông Putin khi ông còn là phó tổng thống trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Cuộc gặp sẽ diễn ra khi ông Biden kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Tuần này, Nhà Trắng đã gửi Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã tới Geneva để gặp người đồng cấp Nga để thảo luận về các chi tiết của cuộc gặp giữa ông Biden và ông Putin. Một phát ngôn viên của Nhà Trắng từ chối công bố địa điểm cụ thể của cuộc gặp cho đến khi mọi thông tin chi tiết được quyết định.
Hai Tổng thống Biden - Putin sẽ thảo luận gì tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6 ở Thụy Sĩ?  - ảnh 2

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) vào năm 2018.

Theo các quan chức Mỹ, cuộc gặp với Biden sẽ rất khác so với cuộc gặp vào tháng 7/2018, trong đó ông Trump bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Putin và bác bỏ báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ về các vụ lạm dụng. Nga can thiệp bầu cử Mỹ trở lại vào năm 2016.

Ông Biden gặp ông Putin trong thời gian làm phó tổng thống trong chính quyền Barack Obama.

Quan hệ giữa các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ bắt đầu xấu đi khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga vì một số sự kiện như trường hợp của nhân vật đối lập Nga. Alexei Navalny cáo buộc bị đầu độc và bị bỏ tù, cuộc tấn công mạng SolarWinds, cũng như cáo buộc đưa ra phần thưởng cho cuộc sống của các binh sĩ Hoa Kỳ phục vụ tại Áp-ga-ni-xtan.
Hai Tổng thống Biden - Putin sẽ thảo luận gì tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6 ở Thụy Sĩ?  - 3.  ảnh

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Nga kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 năm 2021, ông Biden đã gọi Putin là ‘kẻ sát nhân’, nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo Nga “phải trả giá” cho những nỗ lực của mình nhằm phá hoại cuộc bầu cử năm 2020 của Mỹ.
Tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov – đánh dấu cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Nga kể từ khi ông Biden nhậm chức.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/video/the-gioi/hai-tong-thong-biden-putin-se-ban-viec-gi-tai-hoi-nghi-thuong-dinh-thang-6-o-thuy-si-161612v.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button