Tin Tức

Hái trâm kiếm tiền triệu mỗi ngày

An giangSở hữu sáu cây trâm gần núi Tô, vào mùa chín, ông Châu Giàu trèo thang hái, mỗi ngày thu được 30 – 40 kg, thu nhập hơn một triệu đồng.

Cây trâm góc to bằng người ôm, tán tròn, cao gần chục mét, Châu Giàu dùng một chiếc thang tre dài khoảng 6 mét và một cây tre dài hai mắt để hái những cành thấp. Một người đàn ông quê Tri Tôn nhẹ nhàng hái từng trái cho vào giỏ. Khi no, anh ngắt vài bó lá để chống nắng cho món đặc sản núi Tô.

Trái trâm có màu đen, vị chua chua ngọt ngọt là món quà thiên nhiên của bao người con miền Tây, đã trở thành đặc sản của núi rừng.  Ảnh: Ngọc Tài

Trâm khi chín có màu đen, vị chua ngọt là thức quà của nhiều người con miền Tây. Hình ảnh: Ngọc Tài

“Cây trâm bị dập và héo sẽ không ngon, bán được giá rẻ”, Rich vừa nói vừa đổ trâm vào giỏ lớn cho vợ. Ngoài việc hái từng trái, gần cuối vụ, khi trái chín hẳn, hai ba người khỏe mạnh trèo lên cây rung mạnh, cây trâm rơi trúng mùng hoặc mùng bên dưới. Người hái chỉ cần chọn lá, cành khô và quả sâu, tiết kiệm được nhiều thời gian.

Cả 6 cây trâm bầu của ông Giàu đều mọc ven đê, cạnh ruộng của gia đình. Vốn là món quà của những người con miền sơn cước, khoảng 10 năm trở lại đây, người dân bày bán ven đường cho du khách thập phương vào dịp vía Bà Chúa Xứ Núi Sam, lâu dần trở thành nghề hái ra tiền. Bình quân mỗi cây trên 10 năm tuổi có thể hái 200-300 kg mỗi mùa, giá bán cho thương lái 30-40 ngàn một kg. Ông Giàu nói: “Cây này không phải của ai trồng, nếu mọc trên đất của ai thì mùa của người đó sẽ đến”.

Một cánh đồng gần núi Tô với hàng trăm cây cối mọc ven đê.  Ảnh: Ngọc Tài

Một cánh đồng gần núi Tô với hàng trăm cây cối mọc ven đê. Hình ảnh: Ngọc Tài

Mùa trâm bắt đầu từ giữa tháng Tư, kéo dài đến hết tháng Sáu. Cây trâm bầu to bằng ngón tay, mọc thành từng chùm, khi chín có màu đen, vị chua ngọt, khá quen thuộc với người miền Tây. Chúng mọc rải rác ở bờ ruộng, ven đường nhưng nhiều nhất là ở vùng An Giang xa xôi.

Gần đó, Neng Soc Heng và chồng cô đang thu thập những chiếc trâm cài áo. Đàn ông trèo hái, đàn bà hái trái chín để riêng. Trên cây, ngoài vợ chồng Heng, lũ trẻ trong nhà cũng đu đưa trên cành, hái ăn những món quà thiên nhiên ban tặng. Thấy chúng vui, bà mẹ cười bảo các con cẩn thận, chú ý cành khô.

Cây trâm gần 20 năm tuổi, được bà con cho hái bán kèm theo chỉ dẫn. Sau khi hái, bạn nhớ tỉa bỏ những cây tầm gửi (cây sống ký sinh), cành khô, để mùa sau cây sai quả hơn. Cây dại không được chăm sóc, tưới nước, bón phân nhưng nếu bị nhiều tầm gửi cây sẽ mất sức, ít ra hoa. Vì mải mê làm thuê, làm rẫy nên bà mẹ 7 con quên mất mùa thu hoạch trâm. Khi hái, quả chín rụng khá nhiều, hai ngày mới thu được gần 50 kg, quả trên cây cũng hết sạch.

Gia đình của Neng Soc Heng xoay quanh cây trâm mới hái.  Ảnh: Ngọc Tài

Gia đình của Neng Soc Heng xoay quanh cây trâm mới hái. Hình ảnh: Ngọc Tài

Cách cánh đồng núi Tô không xa, gần chục người bày bán những giỏ trâm bầu được tuyển chọn kỹ lưỡng. Ma Lin, mỗi ngày bán được gần 20 kg trâm, giá 50-60 nghìn đồng, lãi vài trăm nghìn đồng. Gia đình chị có gần chục cây thổ cẩm, được hái và bán từ đầu tháng 4. Trong rổ còn gần một kg, chị quyết định mang về nhà ngâm. Bà Lin cho biết: “Ở đây có khoảng 5 cây gấm, đủ sống trong 2-3 tháng tới.

Cây trâm thân gỗ, cao, nhiều cành lá, mọc tự nhiên, khoảng 7 năm tuổi bắt đầu kết trái, tuổi thọ kéo dài hàng trăm năm. Hàng năm cây trâm ra hoa vào khoảng giữa tháng 3 và thu hoạch quả kéo dài đến tháng 6.

Quả trâm có nhiều hình dạng khác nhau, tròn hay dài, cơm nhiều hay ít tùy theo kích thước hạt bên trong. Thời tiết cũng quyết định độ lớn của trái, nắng quá trái bị teo, mưa nhiều thì trái to, mọng nước, dễ nứt. Vị chua ngọt tùy từng cây. Trâm có thể chấm với muối ớt để tăng thêm hương vị. Ai ăn trái trâm thì miệng và lưỡi đều nhuộm một màu tím đặc trưng mà ít loại trái cây nào có được.

Hái trâm núi kiếm tiền triệu mỗi ngày

Người ta thu hoạch trâm từ tháng 4 đến tháng 6. Video: Ngọc Tài

Ngọc Tài

Nguồn: https://vnexpress.net/hai-tram-kiem-tien-trieu-moi-ngay-4455193.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button