Đời Sống

Hai tuần vào ‘trận địa chống dịch’ nấu hàng ngàn suất cơm miễn phí cho dân

Hai tuần ròng rã chống chọi với dịch bệnh để nấu hàng nghìn suất cơm miễn phí cho người dân - Ảnh 1.

Nhóm thanh niên cùng Tú chuẩn bị bữa cơm cho người dân – Ảnh: LÊ MINH

Trong hai tuần qua, toàn bộ xã Thạch Kim và 4 thôn ở thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã bị cô lập về mặt y tế do nhiễm COVID-19. 18 trạm kiểm soát được dựng lên trên các tuyến đường dẫn vào khu vực cách ly, tạo thành thế “cấm trong, ngoài cấm”.

Trước khi huyện Lộc Hà có lệnh phong tỏa (12h ngày 12/6), Lê Thanh Tú (26 tuổi, quê xã Phù Lưu) cùng 15 thanh niên khác là đoàn viên, thanh niên huyện Lộc Hà đã kịp thời di chuyển. đến thị trấn Lộc Hà. Công việc đầu tiên của nhóm là hỗ trợ lực lượng chống dịch dựng lều tạm trú tránh nắng tại các trạm kiểm soát. Khi trời đổ mưa, tổ đã bố trí một xe tải đến trú mưa cho lực lượng tuần tra.

Tú tâm sự, khi một số khu vực trên địa bàn huyện Lộc Hà bị nhốt sẽ có hàng chục trường hợp F1 được đưa đi cách ly y tế tập trung, những trường hợp F2 và những người khác “ở nhà”. nhiều người khó khăn trong cuộc sống hàng ngày… nên nhóm của Tú tình nguyện vào khu vực bị phong tỏa để nấu cơm cung cấp thực phẩm.

Hai tuần ròng rã chống chọi với dịch bệnh để nấu hàng nghìn suất cơm miễn phí cho người dân - Ảnh 2.

Các bạn trẻ trong nhóm thiện nguyện của Tú chuẩn bị bữa cơm miễn phí – Ảnh: LÊ MINH

Nhóm của Tú được chủ nhà hàng bãi biển Xuân Hải cho mượn chỗ để sinh hoạt và nấu nướng hàng ngày. Mỗi ngày nhóm nấu từ 200 đến 300 suất cơm. Các trường hợp được nhóm lên kế hoạch điều trị là người ở khu cách ly tập trung, người già neo đơn, trẻ em ở nhà một mình do cha mẹ phải vào lực lượng cách ly, chống dịch.

“Nhóm mình vừa nấu đồ ăn, đồ dùng hàng ngày, vừa lên Facebook kêu gọi bạn bè, người dân ngoài khu vực cách ly ủng hộ để có tiền mua lương thực, thực phẩm. Nhiều người đã ủng hộ nhóm và các bạn ở xa. ủng hộ bằng tiền, bà con gần đó ủng hộ gạo, rau, nước uống ”, anh Tú nói.

Cung cấp hơn 4.000 suất cơm cho người dân và lực lượng chống dịch

Giữa cái nắng gay gắt của tháng 6, việc tổ chức nấu hàng trăm suất cơm mỗi ngày cho một nhóm bạn trẻ như Tú không phải là một công việc dễ dàng. Đến chiều tối, họ liên lạc với các đơn vị, cơ sở cách ly để lên kế hoạch phát gạo cho ngày hôm sau. Sáng sớm dậy chuẩn bị đồ ăn, nấu nướng.

Trong quá trình cấp lương thực, cho các đơn vị y tế, cơ sở cách ly tập trung, gạo sẽ do nhóm của Tú trực tiếp vận chuyển. Còn đối với những hộ nằm trong diện bị phong tỏa sẽ giao gạo cho lực lượng chủ chốt để mang đến tận nhà cho người dân.

Hai tuần ròng rã chống chọi với dịch bệnh để nấu hàng nghìn suất cơm miễn phí cho người dân - Ảnh 3.

Trong những ngày qua, nhóm của Tú đã cung cấp hàng trăm suất ăn cho Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà – Ảnh: LÊ MINH

“Nhóm trẻ em cấp gạo hàng ngày đăng thông tin trên Facebook nên được nhiều người ủng hộ. Thậm chí, thông qua kênh này, nhiều cặp vợ chồng đang bị cách ly còn nhắn tin nhờ tôi hỗ trợ tiền ăn. Họ đang bị cách ly tại về nhà ”, Tú nói.

Tú cho biết, đến chiều 25/6, nhóm của Tú đã nấu hơn 4.000 suất cơm để cấp cho người dân bị lực lượng chức năng phong tỏa, chống dịch. Trong đó, có đơn vị được cấp 200 suất ăn / ngày như Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà. Ngoài ra, hàng nghìn chiếc khẩu trang, hàng chục hộp nước ngọt, sữa cũng được nhóm phát cho người dân.

“Khi một số nơi trên địa bàn huyện bị tắc nghẽn, nhiều người sẽ gặp khó khăn nên nhóm quyết định đến để hỗ trợ và chia sẻ với mọi người. Nhóm làm vì nhiệt huyết của tuổi trẻ và mong muốn các bạn trẻ có những hành động đẹp. lan tỏa hơn ”- Tú tâm sự.

Hai tuần ròng rã chống chọi với dịch bệnh để nấu hàng nghìn suất cơm miễn phí cho người dân - Ảnh 4.

Không chỉ nấu cơm, những ngày nắng nóng, nhóm của Tú còn trổ tài nấu chè để lực lượng kiểm soát chốt giải nhiệt – Ảnh: LÊ MINH

Tính đến sáng nay, huyện Lộc Hà đã kết thúc thời gian cách ly y tế sau 2 tuần, tuy nhiên một số nơi có ca nhiễm COVID-19 tại cộng đồng trước đó vẫn đang được cách ly để đảm bảo an toàn. Nhưng nhóm của Tú vẫn tiếp tục cung cấp cho người dân. Tú cho biết, khi toàn huyện Lộc Hà dỡ bỏ xong các điểm cô lập, nhóm sẽ về quê.

Hai tuần ròng rã chống chọi với dịch bệnh để nấu hàng nghìn suất cơm miễn phí cho người dân - Ảnh 5.

Lê Thanh Tú (đội mũ cối) nhận lời động viên, chia sẻ của lãnh đạo Huyện ủy Lộc Hà (áo trắng) – Ảnh: LÊ MINH

Anh Đặng Thái Sơn – Bí thư Huyện đoàn Lộc Hà – chia sẻ, nhóm thiện nguyện của anh Tư đã đến khu vực phong tỏa để trực tiếp nấu cơm cung cấp cho người dân và lực lượng chống dịch suốt 14 ngày qua. Nhóm Tự Phát ăn 3 bữa / ngày, các bữa ăn đều do nhóm Tự Phát nấu và đầy đủ dinh dưỡng.

“Việc làm của nhóm Tú rất thiết thực, lan tỏa tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ khi dám xông pha ra tiền tuyến để hỗ trợ nhân dân và các lực lượng khác. Nhóm của Tú rất sáng tạo khi biết sử dụng nguồn công sức từ nhiều các kênh khác nhau để kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ, từ đó mang đến cho người dân những bữa ăn ngon, bổ dưỡng ”, ông Sơn nói.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/hai-tuan-vao-tran-dia-chong-dich-nau-hang-ngan-suat-com-mien-phi-cho-dan-20210626104826171.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button