Kinh Doanh

Hai tỷ đồng đầu tư thế nào tránh trượt giá


Theo các chuyên gia, với 2 tỷ đồng, để đạt lợi nhuận ổn định và an toàn, nhà đầu tư nên chia trứng thành nhiều rổ để hạn chế rủi ro lạm phát.

Tôi là kỹ sư cơ khí, tích lũy được 2 tỷ đồng sau 10 năm đi làm. Do không hiểu biết về đầu tư nên nhiều năm nay, gia đình tôi chỉ gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, chia thành 15 sổ để dự phòng rủi ro.

Tuy nhiên, năm 2022, lạm phát có dấu hiệu tăng nhanh, giá cả leo thang, tôi lo tiền mất giá, tôi sốt ruột khi thấy thời gian qua nhiều người xung quanh đã đầu tư vào căn hộ, đất nền, nhà phố, chứng khoán. .. đều có tỷ suất lợi nhuận tốt. Tôi cũng muốn 2 tỷ đồng nhàn rỗi của mình không bị mất giá, đồng thời sinh lời hơn gửi tiết kiệm, nhưng không biết đánh giá thực tế diễn biến thị trường đầu tư tại TP.HCM như thế nào.

Xin tư vấn giúp tôi kênh đầu tư nào phù hợp với dòng tiền và tình hình hiện tại của tôi để có thể sinh lời tốt, thanh khoản tốt mà vẫn đảm bảo an toàn.

Hải, Q.7, TP.HCM

Lời khuyên chuyên gia:

Năm 2022, nền kinh tế có dấu hiệu lạm phát cao, các kênh đầu tư chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi sự trượt giá mạnh. Nhìn chung, chứng khoán không ổn định do giá trị giao dịch giảm, bất động sản trong thời kỳ giá rất cao, thanh khoản yếu. Đây là thời điểm cần thận trọng, đề phòng khi đưa ra quyết định đầu tư.

Tiêu chuẩn hàng đầu khi đem tiền đi đầu tư thời điểm này là phải đảm bảo không bị lỗ vốn, mua bất động sản nào cũng phải nghĩ đến khả năng bán được (tức là thu hồi vốn nhanh) rồi mới tính đến mục tiêu. lợi nhuận.

Bất động sản khu Đông Tp.HCM.  Ảnh: Quỳnh Trần

Bất động sản khu Đông Tp.HCM. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Mặc dù bức tranh chung xám xịt nhưng tiềm năng dài hạn vẫn khá tốt do Việt Nam đang phục hồi theo lộ trình kích thích kinh tế, được thế giới đánh giá tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao. Hiện có những phân khúc thị trường ngách duy trì lượng giao dịch vừa phải. Trường hợp của bạn, số tiền 2 tỷ đồng tích lũy sau 10 năm, chưa có kinh nghiệm đầu tư, muốn chống trượt giá nên yếu tố an toàn là ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, bạn nên phân bổ các khoản đầu tư theo nguyên tắc chia trứng thành nhiều rổ.

Rổ phòng thủ: bạn có thể đổ 400 triệu đồng vào giỏ này, vẫn giữ tiền tiết kiệm trong ngân hàng. Sở dĩ phải duy trì gửi tiền tiết kiệm là vì số tiền này bạn có thể rút ra nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu, nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra thì bạn có quỹ dự phòng để chi tiêu. Nếu có cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn, bạn có sẵn nguồn vốn để nắm bắt cơ hội, không mất chi phí cơ hội.

Rổ trung hạn: có thể tính đến việc rót 400 triệu đồng vào thị trường chứng khoán, nên chọn cổ phiếu của những công ty kinh doanh ổn định, không nên chọn cổ phiếu vì giá rẻ mà cần tập trung vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Ví dụ: doanh thu và lợi nhuận 2 năm gần đây tốt, kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2022 cao và khả thi, công ty có kế hoạch mở rộng thị phần tốt …

Bạn có thể kiểm tra các cổ phiếu hàng đầu (nhóm các cổ phiếu hàng đầu) của các ngành: ngân hàng, dược, chăm sóc sức khỏe, hậu cần, bất động sản công nghiệp. Đây là những lĩnh vực được xếp vào nhóm cổ phiếu hấp dẫn, nhiều tiềm năng và dư địa tăng trưởng trong năm 2022 và cả thời gian tới. Các cổ phiếu này cũng đáp ứng tiêu chí thanh khoản tốt và có cơ hội tăng giá trong thời gian tới.

Rổ dài hạn: bạn bỏ 1,2 tỷ đồng vào bất động sản đáp ứng đủ 2 điều kiện: linh hoạt, giá vừa phải (không quá cao). Trong bối cảnh hiện nay, đất nền vùng ven TP.HCM sẽ là nhóm bất động sản phù hợp với tiêu chí này. Trong khi các loại hình bất động sản khác như: nhà phố, biệt thự ở những khu vực có giá quá cao so với mức bạn có thể chi trả nhưng nếu đầu tư vào căn hộ thì bạn phải vay thêm mới mua được. Những tài sản có giá trị lớn hơn sẽ gặp phải hạn chế rất phổ biến là thanh khoản chậm hơn do không dễ tìm được người có đủ khả năng tài chính để mua.

Bạn nên chọn đất lần lượt theo thứ tự ưu tiên sau. Thứ nhất, vị trí đắc địa, không quá xa TP.HCM. Thứ hai, giá hợp lý, là khu vực giá đất còn ở mức thấp hoặc chỉ ở mức trung bình, có thể chờ đợi cơ hội tăng giá trong tương lai. Thứ ba, khu đất có tiềm năng phát triển các khu công nghiệp và kết nối hạ tầng được quy hoạch triển khai rất tốt.

Chẳng hạn, Long An sẽ có nhiều lựa chọn cho phân khúc đất nền với dòng vốn 1,2 tỷ đồng mà bạn cần, trong khi tại Bình Dương, quỹ đất công nghiệp đang dần lấp đầy buộc bạn phải di dời đến các cụm công nghiệp mới xa. Thành phố Hồ Chí Minh. HCM thêm. Đồng Nai cũng có thể là một địa bàn để cân nhắc mua đất, tuy nhiên, giá đất tại các thủ phủ công nghiệp địa phương như Nhơn Trạch, Biên Hòa đã trải qua nhiều đợt sốt giá, neo ở mức cao nên rất khó tìm được quỹ đất trong ngưỡng 1,2 tỷ đồng.

Bạn cần lưu ý thêm, đất nền không phải là kênh đầu tư lướt sóng trong năm 2022. Nếu xuống tiền mua đất, bạn có thể phải giữ từ 12 tháng trở lên mới bắt đầu có thanh khoản. Nếu để từ 3 – 5 năm, tức là đầu tư dài hạn, lợi nhuận sẽ đạt 50%, thậm chí cao hơn.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An HòaSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button