Thế Giới

Hạm đội Biển Đen của Nga quan trọng ra sao?

Nghi ngờ tàu hộ tống Đô đốc Makarov, soái hạm của Hạm đội Biển Đen của Nga bị hư hại trong cuộc tấn công mới đây một lần nữa đưa lực lượng này vào tầm ngắm. Trước, tàu tuần dương Moscow một phần của hạm đội này đã bị đánh chìm vào tháng Tư.

Với bề dày lịch sử, Hạm đội Biển Đen là một trong những hạm đội chính của Hải quân Nga, có nhiệm vụ đảm bảo cho Moscow kiểm soát vùng biển nằm ở cửa ngõ phía nam của đất nước và xa hơn nữa.

Nga và Biển Đen

Biển Đen là một vùng biển nội địa, giáp với Ukraine ở phía bắc và tây bắc, Nga và Georgia về phía đông, Thổ Nhĩ Kỳ về phía nam, và Bulgaria và Romania ở phía tây. Biển này nối với Địa Trung Hải qua hai eo biển Bosphorus và Dardanelles.

Hạm đội Biển Đen của Nga quan trọng như thế nào?  - 1.  ảnh

Tàu ngầm Veliky Novgorod của Hải quân Nga ở Biển Đen

Đối với Nga, Biển Đen là con đường ngắn nhất để đến Địa Trung Hải, từ đó thông ra Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương, vì vậy nó có tầm quan trọng về kinh tế và địa chính trị. Biển Đen cũng thường được coi là vùng đệm chiến lược giữa Nga và NATO, liên minh quân đội do Mỹ dẫn đầu (Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria và Romania đều là thành viên NATO).

Matxcơva cũng coi Biển Đen là cửa ngõ dẫn đến Kavkaz, một khu vực vừa là lợi ích lâu dài của Nga vừa là mối đe dọa có khả năng gây mất ổn định, cũng như Tây Balkan, nơi các hoạt động ảnh hưởng của Nga là then chốt. cái gai trong mắt của Mỹ, NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Các cảng nước ấm ở Biển Đen từ lâu đã trở nên quan trọng đối với Nga. Lý do là các cảng của Nga nằm ở Vòng Bắc Cực, hay còn gọi là Vladivostok, cảng lớn nhất của Nga trên bờ biển Thái Lan. Bình dương, bị đóng băng trong vài tháng trong năm. Hơn nữa, không có cảng nào trong số này giúp Nga dễ dàng tiếp cận Địa Trung Hải.

Do đó, việc kiểm soát Biển Đen đã trở thành một mục tiêu quan trọng của Nga và góp phần đáng kể vào việc thành lập Hạm đội Biển Đen vào năm 1783, sau khi Đế quốc Nga sáp nhập một số vùng lãnh thổ từ Đế chế Ottoman. , bao gồm cả bán đảo Crimea, theo một bài báo trên trang web của Bộ Quốc phòng Nga.

Hạm đội đóng tại nơi mà ngày nay là thành phố Sevastopol ở phía tây nam của bán đảo Crimea. Lực lượng ban đầu gồm 12 thiết giáp hạm, 20 khinh hạm cỡ lớn, 5 khinh hạm chiến đấu, 18 tàu vận tải và hỗ trợ. Nhưng đến giữa thế kỷ 19, Hạm đội Biển Đen đã trở thành một trong những đội tàu buồm tốt nhất ở châu Âu.

Tranh chấp với Ukraine

Trong gần hai thế kỷ, Hạm đội Biển Đen đã tham gia nhiều trận chiến, từ các cuộc chiến liên tiếp giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Chiến tranh Krym cho đến hai cuộc chiến tranh thế giới. Trong Chiến tranh Lạnh, Liên Xô trở thành cường quốc thống trị ở Biển Đen, một phần dựa vào lực lượng này.

\N

Tuy nhiên, sau khi Liên Xô tan rã vào đầu những năm 1990, vai trò quân sự của Hạm đội Biển Đen đã suy yếu. Đồng thời, lực lượng này cũng trở thành vấn đề tranh chấp giữa Kyiv và Moscow vì Crimea giờ đã trở thành lãnh thổ của một nước Ukraine độc ​​lập.

Tổng thống Leonid Kuchma của Ukraine và sau đó là Tổng thống Boris Yeltsin của Nga đã đàm phán các điều khoản về việc phân chia hạm đội. Để xoa dịu căng thẳng, ngày 10/6/1995, chính phủ hai nước đã ký hiệp ước tạm thời thành lập Hạm đội Biển Đen Nga-Ukraine dưới quyền chỉ huy chung. Các Newyork Times.

Hạm đội Biển Đen của Nga quan trọng như thế nào?  - ảnh 2

Tàu tuần dương Moskva ở eo biển Bophorus vào tháng 7 năm 2021

Mặc dù vậy, Nga vẫn thống trị hạm đội một cách không chính thức và một đô đốc Nga được bổ nhiệm làm chỉ huy, trong khi hầu hết nhân viên của hạm đội đều mang quốc tịch Nga. Căng thẳng gia tăng khi Thị trưởng Moscow Yuriy Luzhkov vận động sáp nhập thành phố Sevastopol, nơi có căn cứ chính của hạm đội, dẫn đến việc Ukraine đề xuất trở thành “đối tác đặc biệt” của NATO vào tháng 1/1997.

Vào tháng 5 năm 1997, Ukraine và Nga đã ký các thỏa thuận, bao gồm cả Hiệp ước Phân vùng, liên quan đến Hạm đội Biển Đen. Theo đó, hai bên nhất trí phân chia hạm đội (gồm tàu, vũ khí, phương tiện) theo tỷ lệ Nga 81,7% và Ukraine 18,3%. Đổi lại, Nga đồng ý trả cho Ukraine 526 triệu USD cho bộ phận này. Ukraine cũng đồng ý cho Nga thuê căn cứ hải quân Sevastopol và các cơ sở khác ở Crimea trong 20 năm với chi phí 97 triệu USD / năm. Thỏa thuận cũng cho phép Nga duy trì tới 25.000 quân, 24 hệ thống pháo, 132 xe bọc thép và 22 máy bay quân sự trên bán đảo Crimea. Ngoài ra, hai bên cũng có những quy định liên quan đến việc “tôn trọng chủ quyền của Ukraine”.

Năm 2010, Kyiv đồng ý gia hạn hợp đồng thuê của Moscow đến năm 2042, đổi lấy việc Nga cung cấp khí đốt cho Ukraine với giá ưu đãi trong nhiều năm, thông qua Hiệp ước Kharkiv. Nhưng vào năm 2014, Nga sáp nhập Crimea và từ bỏ các thỏa thuận.

Trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra vào tháng Hai, Hạm đội Biển Đen của Nga bao gồm khoảng 50 tàu, 4.000 lính thủy đánh bộ và một lực lượng không quân nhỏ, theo báo cáo. Thời báo Moscow. Hạm đội này được cho là có tầm quan trọng thứ ba đối với hải quân Nga, sau Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Phương Bắc. bình yên Tích cực.

Theo Trung tâm phân tích Chính sách Châu Âu (CEPA, có trụ sở tại Washington DC), trong những năm qua, Biển Đen là bàn đạp cho các hoạt động của Nga ở châu Phi và Trung Đông, nơi Moscow vẫn quan tâm đến việc duy trì chỗ đứng và quảng bá hình ảnh của mình. vui thích. Năm 2013, Nga tái thiết lập sự hiện diện hải quân thường trực ở Địa Trung Hải với Hải đội Địa Trung Hải. Hạm đội Biển Đen là nơi cung cấp tàu và hậu cần chính cho hạm đội này.Nguồn: https://thanhnien.vn/ham-doi-bien-den-cua-nga-quan-trong-ra-sao-post1516692.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button