Sức Khỏe

Hâm hải sản sẽ sinh ra độc tố không tốt cho sức khỏe?

TH.S-BS Nguyễn thái linh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.cơ số 3, trả lời:

Với mật độ công việc bận rộn như hiện nay, nhiều người chọn cách mua nhiều thực phẩm về chế biến và bảo quản lạnh, sau đó hâm nóng lại để sử dụng bằng máy hâm nóng dưới lửa hoặc bằng lò vi sóng. Nhưng về mặt dinh dưỡng, hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có và chuyển hóa chất dinh dưỡng thành chất có thể gây độc cho cơ thể từ thức ăn.

Hải sản hâm nóng sẽ sinh ra độc tố không tốt cho sức khỏe?  - 1.  ảnh

Việc chế biến hải sản không tốt và đun nhiều lần sẽ phá hủy cấu trúc protein, tích tụ và sinh ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hãy cùng xem các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng bị ảnh hưởng bởi việc hâm nóng lại:

Hải sản Hải sản là thực phẩm giàu canxi, phốt pho, đạm, khoáng chất và vitamin, hải sản rất dễ hỏng và dễ nhiễm vi khuẩn gây bệnh khi chưa được nấu chín. Do đó, việc lựa chọn và chế biến thủy sản không tốt, đun nhiều lần sẽ gây phá hủy cấu trúc protein, tích tụ và sinh ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cơm bảo quản lạnh và không nên để quá 24 giờ vì cơm sau khi hâm nóng lại sinh ra bào tử vi khuẩn, biến đổi thành chất độc hại có thể gây hại dạ dày kèm theo cảm giác buồn nôn, mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Thịt Là một loại thực phẩm giàu protein, việc sơ chế thịt sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng quý giá vào nước và việc hâm nóng lại thịt nguội đã qua chế biến nhiệt độ Hàm lượng cao sẽ khiến cấu trúc protein bị thay đổi, gây hại cho đường tiêu hóa.

Trứng là thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có đủ protein, glucid, lipid, chất khoáng, vitamin, enzym và hormone. Nếu dùng trứng sống có thể gây đầy bụng, khó tiêu, lâu ngày có thể xuất hiện các dấu hiệu thiếu hụt biotin. Khi đun ở nhiệt độ cao, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc có hại cho cơ thể.

\N

Sữa Đây là môi trường tốt cho vi khuẩn gây bệnh phát triển nên nếu không đảm bảo vệ sinh trong quá trình vắt sữa, chế biến, bảo quản có thể dẫn đến các bệnh truyền nhiễm, ngộ độc. Việc hâm nóng sữa góp phần sản sinh ra vi khuẩn E-Coli gây nhiều ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Rau quảMột số loại rau bina, củ dền, củ cải trắng, cần tây,… có chứa nitrat, chất này sẽ chuyển hóa thành nitrit khi có tác động của nhiệt độ, ảnh hưởng đến mức độ oxy hóa trong máu, gây hại cho cơ thể.

Tóm lại, chúng ta thấy thức ăn vẫn có thể hâm nóng được nhưng cần biết cách sử dụng và hâm nóng đúng cách như sau:

– Làm nguội thực phẩm kỹ và nhanh chóng, chọn hộp đựng phù hợp và đậy nắp kín trước khi cho vào tủ lạnh và cấp đông.

– Nên ăn thức ăn đã hâm nóng trong vòng 24-48 giờ, hạn chế cho vào tủ lạnh và hâm đi hâm lại nhiều lần mới dùng được.

– Hâm nóng cho đến khi thức ăn ở nhiệt độ thích hợp để tiêu diệt vi khuẩn ẩn nấp.

– Kiểm tra cẩn thận và kỹ lưỡng các loại thực phẩm có nguy cơ cao như hải sản, bơ sữa, thịt,… trước khi hâm nóng và sử dụng.Nguồn: https://thanhnien.vn/ham-hai-san-se-sinh-ra-doc-to-khong-tot-cho-suc-khoe-post1479151.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button