Thế Giới

Hamas chuyển sang dùng ‘UAV cảm tử’ Shehab tấn công Israel

Hamas chuyển sang sử dụng 'UAV cảm tử' Shehab để tấn công Israel - Ảnh 1.

Một chiếc UAV đã được phóng trong cuộc tập trận quy mô lớn ở Iran vào tháng 1 năm nay – Ảnh: REUTERS

Ngày 13/5, IDF xác nhận đã bắn rơi một loại UAV đi qua Dải Gaza, về phía lãnh thổ Người israel.

Đây được coi là một loại UAV mới, xuất hiện trong một đoạn video của Hamas đang lan truyền trên mạng. Hamas gọi nó là vũ khí mới có tên “Shehab”.

IDF đang nghiên cứu kỹ lưỡng các UAV của Hamas, cho rằng rất có thể Iran đã nhúng tay vào việc này.

Theo phân tích của các chuyên gia quân sự Israel, Shehab UAV dường như được sản xuất dựa trên phiên bản Adabil – loại UAV do Iran tài trợ cho lực lượng Houthis chống lại liên quân Saudi ở Yemen.

Ngày 12/5, Israel cũng xác nhận rằng hệ thống lá chắn Iron Dome của họ đã ngăn chặn một UAV của Hamas băng qua Gaza vào lãnh thổ Israel.

Bộ Quốc phòng Israel cho biết, Iron Dome đã được cải tiến trong những năm qua, giúp hệ thống chống lại UAV hiệu quả.

Theo báo Jerusalem Post (NLĐO) – Phía Israel lo ngại về các UAV vì các máy bay không người lái này có thể mang đầu đạn, di chuyển chậm và khó bị phát hiện.

Các UAV của Iran thường là “máy bay không người lái cảm tử” hoặc “máy bay không người lái kamikaze” có thể bay lơ lửng trước khi tấn công và phát nổ.

Các loại UAV này cũng có ưu điểm là được phóng hoặc vận chuyển bằng nhiều cách và phương tiện khác nhau.

Các báo cáo về UAV có thể kéo theo một kịch bản mới cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine ở Dải Gaza trong những ngày tới.

Trong diễn biến liên quan, báo Thời đại của Israel Mới đây, một quan chức quốc phòng Israel được dẫn lời nói rằng Dải Gaza sẽ sớm không có điện do xung đột tiếp tục leo thang.

Đến Chủ nhật, Dải Gaza dự kiến ​​sẽ hết nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho các máy phát điện.

Kể từ khi xung đột nổ ra hồi đầu tuần, người dân quanh đây chỉ được sử dụng điện khoảng 5 giờ mỗi ngày. Đó là khoảng 16 giờ trước đó.

Sự thiếu hụt nhiên liệu một phần là do Israel đóng cửa biên giới tại Kerem Shalom. Các máy bay chiến đấu của Hamas cũng đã phá hủy các đường dây điện xung quanh Gaza trong một cuộc tấn công bằng tên lửa, các quan chức Israel cho biết.

LHQ kêu gọi chấm dứt ngay xung đột ở Israel và Gaza LHQ kêu gọi chấm dứt ngay xung đột ở Israel và Gaza

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết quá nhiều thường dân vô tội đã thiệt mạng và kêu gọi ngừng ngay các cuộc xung đột vũ trang ở Dải Gaza và Israel. Theo ước tính, ít nhất 103 người Palestine và 7 người Israel đã thiệt mạng.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/hamas-chuyen-sang-dung-uav-cam-tu-shehab-tan-cong-israel-20210514153756166.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button