Thế Giới

Hạn chế tối đa đất bờ xôi ruộng mật chuyển thành các khu công nghiệp, đất đô thị


Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu thảo luận tại tổ chiều 29/10/2021. Ảnh: Văn Điệp / TTXVN

Quy hoạch đất “treo” khiến nhiều người bức xúc

Thảo luận về quy hoạch sử dụng đất cả nước giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 – 2025), nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng trong dự thảo vừa qua. Chính phủ đã quy định rất rõ về cơ cấu đất đai, bao gồm đất phi nông nghiệp, đất công nghiệp, đất quốc phòng, an ninh; đặc biệt là tăng quỹ đất cho quốc phòng, an ninh. Đây là một trong những điểm sáng trong mảng quy hoạch.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội vẫn băn khoăn về vấn đề quy hoạch sử dụng đất đô thị và đất nông nghiệp như thế nào.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức cho rằng: “Do sự phát triển quá nóng của các đô thị, nên công tác dự báo, quy hoạch đất đai ở nhiều địa phương chưa ổn định, dẫn đến câu chuyện quy hoạch treo còn nhiều. Hồ Chí Minh, và từ đó dẫn đến câu chuyện khiếu kiện kéo dài ”.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Minh Đức cho rằng, từ quy hoạch treo, có những câu chuyện của các Mẹ Việt Nam anh hùng khi đến điểm tiếp xúc cử tri đã phản ánh: Đời mình, đời con, cháu mình còn. sống trên mảnh đất quy hoạch đó. Vì vậy, đất quy hoạch không được xây nhà, không được trồng cây lâu năm mà chỉ ở tạm. Con cháu tôi sinh ra và lớn lên vẫn sống trên mảnh đất đó nhưng vẫn chưa có sách lược gì để khai khẩn.

“Vậy vấn đề quy hoạch đó như thế nào, đã có rất nhiều hệ lụy xảy ra”, đại biểu Nguyễn Minh Đức nói.

Nhiều đại biểu cho rằng, quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia là cơ sở tốt để sử dụng đất, từ đó giải quyết vấn đề đồng bộ với quy hoạch, hạn chế tối đa quy hoạch treo.

Chú thích ảnh
Đại biểu Nguyễn Minh Đức (Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) phát biểu tại tổ chiều 29/10/2021.

Hạn chế chuyển đất “ruộng mật” sang mục đích khác

Về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trồng lúa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng đây là vấn đề lớn, chủ trương của Nhà nước là giữ ổn định 3,5 triệu ha. Trong kế hoạch đề ra 3.568.000 triệu ha (vượt 68 ngàn ha so với mục tiêu) là một định hướng tốt. Trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mục đích sử dụng đất vừa có nguyên tắc chuyển đổi trở lại đất trồng lúa nhưng đồng thời phải linh hoạt, căn cứ vào điều kiện, đặc điểm của từng vùng, từng địa phương. chất mọi nơi.

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần hạn chế tối thiểu diện tích đất nông nghiệp “ruộng ngọt” chuyển thành đất khu công nghiệp, đất đô thị.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức (Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM) cho rằng, hiện nay đi dọc Quốc lộ 1A, nhất là Quốc lộ 1A (cũ), nhiều bãi đất “biệt tăm biệt tích”, trước đây là ruộng bạt. canh tác. hàng nghìn cây nông, lâm nghiệp nay biến thành đất khu công nghiệp nhưng vẫn không hiệu quả. “Vì vậy trong quy hoạch sử dụng đất lần này cần xác định rõ đất nông nghiệp, đất khu công nghiệp, mục đích sử dụng như thế nào, cần phải tính toán kỹ lưỡng”, đại biểu Nguyễn Minh Đức nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lấy ví dụ, đối với vùng Tây Nam Bộ phải phân loại, quy hoạch sử dụng đất trên cơ sở gắn với tài nguyên nước, đất vùng nước mặn, đất vùng nước lợ, đất ở. khu nước ngọt. Như vậy, vùng nước ngọt có thể trồng lúa, vùng nước mặn chuyển sang nuôi trồng thủy sản, vùng nước lợ có thể nuôi tôm một vụ hoặc lúa nước. Đặc biệt, việc chuyển đổi diện tích đất “ruộng lúa”, đất hai vụ lúa, chuyển đổi mục đích sử dụng phải hết sức hạn chế, phải kiểm soát rất chặt chẽ. Các nước phát triển cũng rất quan tâm đến việc bảo tồn loại đất này.

Về đất khu công nghiệp, quy hoạch đề xuất tăng khá nhiều so với quy hoạch giai đoạn vừa qua, khoảng 120.000 ha. Trong khi đó, kế hoạch hiện tại mới thực hiện được 47%. Dư địa đất công nghiệp trong thời gian tới, theo Chủ tịch Quốc hội là cần đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài vì đây là đất phục vụ hạ tầng cho sản xuất, góp phần quan trọng giải quyết việc làm. tăng sản lượng công nghiệp, nâng cao thu nhập cho người lao động, nộp ngân sách nhà nước, tăng trưởng GDP …

Clip Đại biểu Nguyễn Minh Đức (Đoàn TP.HCM) nói về việc hạn chế chuyển đất từ ​​”Cánh đồng xôi mật” sang mục đích khác:

“Tuy nhiên, cũng cần rà soát rất kỹ để tránh hợp thức hóa việc điều chỉnh quy hoạch. Chính phủ cần có báo cáo bổ sung về nội dung này ”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hiện nay có một số khu công nghiệp tỷ lệ lấp đầy dưới 70% nên theo quy định không được mở mới các khu công nghiệp. Chính sách này có mặt tích cực là kêu gọi đầu tư nhưng cũng có yếu tố cứng nhắc, lẽ ra những khu công nghiệp hoạt động kém hiệu quả phải tính toán chuyển đổi để mở những khu mới hiệu quả hơn.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, cần rà soát thêm số liệu thực tế và số liệu trong quy hoạch, còn chênh lệch do cơ sở dữ liệu đất đai chưa hoàn thiện. Ngoài ra, do tầm nhìn của Quy hoạch rất dài, theo Chủ tịch Quốc hội, Chính phủ cần định kỳ rà soát lại số liệu và nếu cần có thể trình Quốc hội điều chỉnh Quy hoạch, chứ không phải Quốc hội phê chuẩn một lần. “đóng đinh” ở chỗ có thể điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu phát triển mới, tư duy mới trong các giai đoạn phát triển sắp tới.

Về giải pháp thể chế, Chủ tịch Quốc hội cho rằng lần này cần nhấn mạnh yêu cầu nghiên cứu, tổng kết, sửa đổi toàn diện Luật Đất đai và tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai như cơ bản. Dữ liệu quốc gia về dân số hiện tại. Ngành tài nguyên phải số hóa mạnh mẽ hơn nữa. Thể chế pháp luật đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia là hai vấn đề quan trọng nhất. Các nghị quyết của Quốc hội cũng cần giải quyết những vấn đề này.

“Chúng ta phải sử dụng đất hiệu quả, đặc biệt phải có chính sách cho vùng sản xuất lúa rất quan trọng. Đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng Bắc Bộ phải quan tâm hơn nữa đến phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao đời sống nhân dân ”, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp tại tổ chiều 29/10/2021 khi thảo luận về kế hoạch sử dụng đất kỳ hạn cả nước. Năm 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 – 2025).

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button