Thế Giới

Hàn Quốc: Con trai nữ công nhân vệ sinh trở thành ứng viên tổng thống

Hàn Quốc: Con trai nữ công nhân vệ sinh trở thành ứng cử viên tổng thống - Ảnh 1.

Ông Lee Jae Myung đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận về người có khả năng trở thành tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc – Ảnh chụp màn hình Yonhap

Theo kết quả công bố ngày 10/10, ông Lee Jae Myung giành được 50,3% phiếu bầu, vượt qua cựu Thủ tướng Lee Nak Yon ở vị trí thứ hai với 39,1% phiếu bầu.

Ứng cử viên của đảng cầm quyền

Với chiến thắng này, ông Lee Jae Myung sẽ đại diện cho DP tham gia cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 3/2022.

Chính trị gia 57 tuổi này được người Hàn Quốc đặt biệt danh là “Sprite”, là tên một loại đồ uống có ga nhưng lại được dùng như một ẩn dụ để chỉ một người có cá tính mạnh mẽ, quyết tâm làm và không thể dừng lại. rào chắn.

Tính cách này đã được phản ánh rõ ràng trong những phát biểu đầu tiên của ông Lee với tư cách là ứng cử viên chính thức của DP.

“Tôi sẽ đưa Hàn Quốc vượt qua Nhật Bản, bắt kịp các nước tiên tiến và cuối cùng dẫn đầu thế giới”, Lee nói.

Ông Lee sinh ra trong một gia đình nghèo ở Andong (tỉnh Bắc Gyeongsang), có mẹ là người quét dọn đường phố, theo tờ báo. Nikkei Asia.

Sau khi học xong cấp 1, cậu bé Lee xin vào làm việc tại các nhà máy ở Seongnam (tỉnh Gyeonggi) để kiếm tiền tiếp tục học cấp 3 và thi đỗ vào Đại học Chung Ang ở Seoul năm 1986.

Ông Lee được biết đến với những thông điệp rõ ràng và các chính sách kinh tế cấp tiến, bao gồm cả đề xuất về mức thu nhập cơ bản phổ thông.

Khi còn là thị trưởng thành phố Seongnam, ông cam kết chi 250.000 won (khoảng 210 USD) mỗi quý cho những người từ 24 tuổi.

Chính sách này đã được áp dụng trên toàn tỉnh Gyeonggi sau khi ông Lee trở thành thống đốc vào năm 2018.

Điều này đã góp phần không nhỏ vào sự nổi tiếng của chính trị gia có xuất phát điểm nằm ngoài giới thượng lưu của Hàn Quốc.

Hàn Quốc: Con trai nữ công nhân vệ sinh trở thành ứng cử viên tổng thống - Ảnh 2.

Ông Lee Jae Myung và mẹ khi tuyên bố chạy đua cho ứng cử viên chính thức của DP trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2017 – Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại rằng hành vi có phần dân túy của ông Lee sẽ khiến Hàn Quốc gặp rắc rối về tài chính nếu ông đắc cử tổng thống.

Dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ

Ông Lee từng tham gia cuộc đua trở thành ứng cử viên tổng thống của DP năm 2017, nhưng chỉ giành được vị trí thứ ba, sau ông Moon Jae In, tổng thống đương nhiệm của Hàn Quốc.

Báo chí Nikkei Asia cho biết sẽ tiếp tục chính sách đối ngoại nếu ông Lee thắng cử vào tháng 3 tới. Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng chú ý về quan điểm giữa ông Lee và ông Moon.

Ví dụ, ông Lee ủng hộ việc tiếp tục liên lạc với Triều Tiên nhưng đề nghị trừng phạt Bình Nhưỡng nếu nước này không tuân thủ các thỏa thuận về phi hạt nhân hóa.

Về quan hệ với Nhật Bản, ông Lee tiếp tục yêu cầu Tokyo chính thức đưa ra lời xin lỗi và bồi thường cho những phụ nữ Triều Tiên bị ép phục vụ trong các nhà thổ của phát xít Nhật trong Thế chiến thứ hai.

Các cuộc thăm dò dư luận hiện tại cho thấy ông Lee được ủng hộ cao nhất trong số các đối thủ cùng đảng của ông.

Một cuộc khảo sát của Gallup Korea về 4 ứng cử viên tổng thống hiện tại cho thấy 34% người được hỏi có thiện cảm với ông Lee, 30% ủng hộ ông Yoon Seok Youl – ứng viên tổng thống tiềm năng của Đảng Quyền lực. Mọi người.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/han-quoc-con-trai-nu-cong-nhan-ve-sinh-tro-thanh-ung-vien-tong-thong-20211011100441254.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button