Thế Giới

Hàn Quốc đề xuất hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên với quy mô lớn

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết ông sẽ đề xuất một gói viện trợ quy mô lớn cho Triều Tiên để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên với mục tiêu phi hạt nhân hóa - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: AP

Trong bài phát biểu tại Seoul nhân Ngày Giải phóng chấm dứt chế độ thuộc địa của Nhật Bản trên bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy quan hệ tốt đẹp hơn với Nhật Bản. Nhật Bản, kêu gọi hai nước đối tác tiếp tục duy trì hợp tác để giải quyết các thách thức trong khu vực và khẳng định các giá trị chung sẽ giúp họ vượt qua những đau thương lịch sử trước đây trong chiến tranh.

“Khi Hàn Quốc và Nhật Bản hướng tới một tương lai chung và khi sứ mệnh của thời đại chúng ta là đoàn kết, động thái này sẽ giúp chúng ta giải quyết các vấn đề lịch sử tồn tại giữa hai nước”, Yoon nói. nhấn mạnh.

Bài phát biểu trên truyền hình của Tổng thống Yoon kỷ niệm Ngày Giải phóng diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố chiến thắng đại dịch Covid-19 và sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố rằng ông đã “sẵn sàng hạt nhân” khi đối mặt với bất kỳ sự leo thang căng thẳng nào.

Căng thẳng của Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc hiện đang gia tăng sau khi không đạt được nhiều tiến triển từ các hội nghị thượng đỉnh trước đó. Bình Nhưỡng tiếp tục gia tăng các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể tiếp tục có những hành động tiếp theo sau cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết việc Triều Tiên phi hạt nhân hóa sẽ là chìa khóa cho hòa bình trong khu vực và trên thế giới. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, nếu Triều Tiên ngừng phát triển vũ khí hạt nhân và thực sự cam kết với tiến trình phi hạt nhân hóa, Seoul sẽ tăng cường hỗ trợ kinh tế quy mô lớn theo từng giai đoạn cho Bình Nhưỡng.

Hỗ trợ gói khôi phục kinh tế quy mô lớn cho Triều Tiên

Các chuyên gia cho rằng, đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol không khác nhiều so với đề xuất trước đó của nhà lãnh đạo tiền nhiệm của Triều Tiên. Triều Tiên đã nhiều lần từ chối lời đề nghị này và đang nỗ lực mở rộng các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo phù hợp với tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tổng thống Yoon đã nhấn mạnh.

“Chúng tôi sẽ giúp Triều Tiên cải thiện sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ hiện đại hóa các bệnh viện và cơ sở hạ tầng y tế, đồng thời thực hiện các sáng kiến ​​cho phép đầu tư quốc tế và hỗ trợ tài chính”, Tướng nói. Chủ tịch Yoon nói thêm.

Theo Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, sáng kiến ​​này sẽ cải thiện đáng kể nền kinh tế và đời sống của người dân Triều Tiên theo từng giai đoạn, nhưng phải đảm bảo rằng Bình Nhưỡng ngừng phát triển chương trình hạt nhân và bắt đầu tham gia vào việc phi hạt nhân hóa đã được xác minh.

Mối quan hệ liên Triều có dấu hiệu xấu đi gần đây trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đang bế tắc, vốn đã căng thẳng vào đầu năm 2019 vì những bất đồng trong các cuộc đàm phán chung. Triều Tiên đã tăng cường các hoạt động thử nghiệm tên lửa vào năm 2022.

Các chuyên gia phỏng đoán rất có thể, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang có ý định khai thác môi trường thuận lợi để thúc đẩy chương trình vũ khí của nước này.

Các chuyên gia cho rằng, việc Triều Tiên liên tục thử vũ khí cho thấy nước này muốn Mỹ chấp nhận địa vị của Bình Nhưỡng như một cường quốc hạt nhân và tham gia vào các cuộc đàm phán về lợi ích kinh tế và nhượng bộ an ninh. Mỹ và Hàn Quốc cũng tin rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân đầu tiên và Bình Nhưỡng chỉ đang chọn thời điểm. Nếu xảy ra, đây sẽ là vụ thử hạt nhân đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ tháng 9/2017.

Đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhấn mạnh rằng ông sẽ tiếp tục tăng cường khả năng quốc phòng của Hàn Quốc, kết hợp với liên minh của Mỹ và tăng cường quan hệ. an ninh với Nhật Bản để đối phó với chương trình vũ khí đạn đạo hạt nhân của Triều Tiên trong thời gian tới. Trong khi đó, Washington cũng cho biết sẽ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt bổ sung nếu Triều Tiên thực hiện một vụ thử hạt nhân khác.

Nguồn: https://toquoc.vn/han-quoc-de-xuat-ho-tro-kinh-te-cho-trieu-tien-voi-quy-mo-lon-20220815162201012.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button