Thế Giới

Hàn Quốc dùng tiền phong tỏa để thay Iran trả nợ Liên Hiệp Quốc

Hàn Quốc dùng tiền phong tỏa để thay Iran trả nợ Liên hợp quốc - Ảnh 1

Quốc kỳ Iran tại trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế ở Vienna, Áo

Hãng tin AFP ngày 23/1 đưa tin Hàn Quốc chi 18 triệu USD Tài sản bị đóng băng của Iran thay mặt nước này trả nợ Liên hợp quốc theo yêu cầu của Tehran.

Khoản thanh toán được thực hiện vào ngày 21/1 với sự hợp tác của Mỹ và Liên hợp quốc, sau khi Iran “khẩn thiết yêu cầu” Hàn Quốc trả khoản nợ nói trên, giúp Iran khôi phục quyền bỏ phiếu tại Liên hợp quốc. theo thông báo của Bộ Tài chính Hàn Quốc.

Iran có hơn 7 tỷ USD tài sản bị đóng băng tại hai ngân hàng ở Hàn Quốc do lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Quyền bỏ phiếu của Iran tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dự kiến ​​sẽ được khôi phục ngay lập tức nhờ khoản thanh toán”, theo Bộ Tài chính Hàn Quốc.

\n

Phái bộ của Iran tại Liên Hợp Quốc xác nhận việc thanh toán đã hoàn tất. Iran là Đối tác thương mại Triều Tiên lớn thứ ba ở Trung Đông trước khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt.

Mới đây, Liên hợp quốc đã đình chỉ quyền biểu quyết của Iran tại Đại hội đồng với lý do nước này chưa trả các khoản nợ đến hạn, dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc.

Năm ngoái, Iran cũng mất quyền bầu cử do không trả được nợ do lệnh trừng phạt của Mỹ. Sau nhiều tháng đàm phán, Iran đã giành được quyền truy cập vào số tiền bị Bộ Tài chính Mỹ phong tỏa và khôi phục quyền biểu quyết vào tháng 6, kịp thời gian cho cuộc bầu cử các thành viên mới của Hội đồng Bảo an.Nguồn: https://thanhnien.vn/han-quoc-dung-tien-phong-toa-de-thay-iran-tra-no-lien-hiep-quoc-post1423958.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button