Công Nghệ

Hàn Quốc mất khả năng cạnh tranh trong ngành công nghiệp 5G

Mặc dù Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai dịch vụ 5G thương mại, nhưng chính Huawei của Trung Quốc mới là quốc gia thống trị thị trường thiết bị 5G toàn cầu.

Hàn Quốc ra mắt dịch vụ 5G thương mại đầu tiên trên thế giới vào năm 2019. Ngoài ra, các nhà sản xuất điện thoại thông minh Hàn Quốc đã chiếm thị phần cao nhất trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu kể từ năm 2011. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng thành công này là vô nghĩa.

Hàn Quốc mất khả năng cạnh tranh trong ngành công nghiệp 5G
Hàn Quốc mất khả năng cạnh tranh trong ngành công nghiệp 5G

Hiện tại, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei đang thống trị thị trường thiết bị 5G toàn cầu.

Năm 2019, Huawei chiếm thị phần lên tới 32,6% trước khi giảm xuống 31,7% vào năm 2020. Các nhà sản xuất thiết bị viễn thông khác như Ericsson (Thụy Điển), Nokia (Phần Lan) và ZTE (Trung Quốc) chiếm 29,2%, 18,7 lần lượt là% và 11% thị phần thiết bị 5G toàn cầu vào năm ngoái, trong khi Samsung (Hàn Quốc) chỉ chiếm 7,2% thị phần.

Trong quý đầu tiên của năm nay, Samsung đã xuất xưởng 17 triệu điện thoại thông minh 5G, chiếm 12,7% thị phần. Trong khi đó, Apple, Oppo và Vivo lần lượt cung cấp 40,4 triệu, 21,6 triệu và 19,4 triệu điện thoại thông minh 5G.

Theo Viện Tiêu chuẩn Viễn thông Châu Âu (ETSI), Huawei hiện có 302 bằng sáng chế quan trọng trong ngành công nghiệp 5G, nhiều hơn các công ty khác. Thiết bị 5G Thiết bị của Huawei cũng được đánh giá tốt và rẻ hơn khoảng 30% so với thiết bị của Samsung, Ericsson và Nokia.

Trước sự phát triển của Huawei, Samsung đã không đứng yên. Họ đã có những động thái tích cực để giành được một số hợp đồng lớn trong thời gian vừa qua.

Ví dụ, tháng 9 năm ngoái, Samsung đã ký hợp đồng trị giá 6,64 tỷ USD với nhà mạng Verizon của Mỹ để cung cấp thiết bị và giải pháp 5G.

Năm nay, họ tiếp tục ký các hợp đồng tương tự với NTT Docomo của Nhật Bản và SaskTel của Canada. Nhà điều hành viễn thông SaskTel chỉ sử dụng thiết bị của Huawei cho các dịch vụ 3G và 4G vào năm 2010 và 2020 nhưng lại chọn Samsung cho các dịch vụ 5G của mình.

Tuy nhiên, Huawei vẫn đang làm tốt nhờ thị trường nội địa khổng lồ của họ và Ericsson và Nokia vẫn khó bị đánh bại. Sau hợp đồng giữa Samsung và Verizon, Ericsson và Nokia đã ký các hợp đồng tương tự với các nhà khai thác lớn khác của Hoa Kỳ, đó là AT&T và T-Mobile.

Gần đây hơn, Mỹ và Nhật Bản đã hợp tác đầu tư 4,5 tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển công nghệ 5G và 6G. Mặc dù các công ty Trung Quốc, châu Âu và Hàn Quốc hiện chiếm 90% thị trường thiết bị 5G toàn cầu, NTT Docomo và Qualcomm cũng sở hữu lần lượt 6% và 10% bằng sáng chế 5G.

Trong tương lai, Mỹ và Nhật Bản có thể sẽ sử dụng các bằng sáng chế để tự phát triển thiết bị 5G và 6G và dẫn đầu trên thị trường toàn cầu.

Phan Văn Hòa(theo Businesskorea)

Chuyến bay phủ sóng 5G đầu tiên trên thế giới sắp ra mắt

Chuyến bay phủ sóng 5G đầu tiên trên thế giới sắp ra mắt

Để phục vụ hành khách trên các chuyến bay, Trung Quốc đang thử nghiệm dịch vụ 5G trên các chuyến bay nội địa và dự kiến ​​sẽ cung cấp dịch vụ thương mại vào nửa cuối năm nay.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/han-quoc-mat-kha-nang-canh-tranh-trong-nganh-cong-nghiep-5g-738150.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button