Thế Giới

Hàn Quốc muốn tăng khả năng đối phó Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc sẽ tăng cường đáng kể năng lực quân sự, phối hợp với Mỹ và Nhật Bản để đối phó với Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Hàn Quốc sẽ tăng cường sức mạnh quân sự của mình để đảm bảo khả năng răn đe bền vững của Hoa Kỳ và cải thiện đáng kể khả năng phản ứng của nước này. Chúng tôi cũng muốn tăng cường hợp tác an ninh ba bên của Hàn Quốc, Châu mỹ và Nhật Bản để chống lại các mối đe dọa tên lửa và chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên”, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup cho biết trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm nay.

Ông Lee cho biết tình hình trên bán đảo Triều Tiên gây ra mối đe dọa toàn cầu và kêu gọi Triều Tiên “chấm dứt ngay lập tức các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa”.

Bộ trưởng Lee Jong-sup phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore ngày 12 tháng 6. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Lee Jong-sup phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore vào ngày 12 tháng 6. Hình ảnh: AFP.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un công bố mục tiêu tăng cường sức mạnh quân sự và nghiên cứu quốc phòng để bảo vệ quyền chủ quyền của đất nước.

“Các biện pháp tự vệ mạnh mẽ hơn sẽ giúp đối phó với những thách thức an ninh rất nghiêm trọng hiện nay. Quyền tự vệ là một phần của việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, trong đó nguyên tắc bất di bất dịch của đảng là lấy kẻ thù mạnh và mặt đối mặt”, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim Jong-un cho biết tại cuộc họp của Ủy ban Trung ương Đảng Công nhân Triều Tiên ngày 11/6.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã leo thang trong nhiều tuần qua. Bình Nhưỡng đã tăng cường hoạt động tại các bãi thử hạt nhân và tên lửa quan trọng, đồng thời bắn thử nhiều tên lửa kể từ đầu năm. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng ông không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi lệnh cấm thử vũ khí hạt nhân, khi các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với Hoa Kỳ bị đình trệ.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người nhậm chức vào tháng 5, tuyên bố sẽ có đường lối cứng rắn hơn đối với Triều Tiên và đồng ý với Tổng thống Mỹ. joe Biden tại một hội nghị thượng đỉnh ở Seoul vào tháng trước về việc nâng cấp các cuộc tập trận quân sự chung và tình trạng răn đe đối với Bình Nhưỡng.

Đối thoại Shangri-La diễn ra trong hai ngày 10-12 / 6, sau hai năm bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19. Diễn đàn an ninh được nối lại trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là cuộc cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ và Trung Quốc trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghệ, … Địa chính trị không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Vũ Anh (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/han-quoc-muon-tang-kha-nang-doi-pho-trieu-tien-4475146.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button