Thế Giới

Hàn Quốc nghi Triều Tiên sắp thử tên lửa phóng từ tàu ngầm

Quân đội Hàn Quốc phát hiện động thái cho thấy Triều Tiên dường như chuẩn bị phóng tên lửa, trùng với thời điểm Phó Tổng thống Mỹ thăm châu Á.

Các nguồn tin thân cận với quân đội Hàn Quốc cho biết, các quan chức quốc phòng đã phát hiện một số động thái khả nghi ở Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong của Triều Tiên. Những dấu hiệu này tương tự như việc chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLMB), theo Yonhap.

Quan chức quân đội Hàn Quốc giấu tên cho biết: “Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ các cơ sở và hoạt động liên quan đến SLMB của Triều Tiên, duy trì trạng thái sẵn sàng phản ứng.

Châu Âu phóng tàu ngầm tại nhà máy đóng tàu Sinpo Nam trong ảnh vệ tinh ngày 18 tháng 9. Ảnh: Airbus DS.

Châu Âu phóng một tàu ngầm tại nhà máy đóng tàu Sinpo Nam trong một hình ảnh vệ tinh vào ngày 18 tháng 9. Hình ảnh: Airbus DS.

Nhà Xanh xác nhận Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhận được báo cáo từ Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup vào đêm 23/9 về diễn biến an ninh trên bán đảo Triều Tiên. Anh nhận được báo cáo trên chuyến bay từ Ottawa đến Seoul, sau khi kết thúc chuyến đi kéo dài ba tuần tới Anh, Mỹ và Canada.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã ra lệnh cho quân đội sẵn sàng hành động nếu Triều Tiên có hành động khiêu khích.

Dự án nghiên cứu 38 North, của Trung tâm Stimson Hoa Kỳ, được khởi động trong tuần này Nhận xét tương tự về các chuyển động ở Sinpo thông qua phân tích các hình ảnh vệ tinh.

Giới chuyên gia nhận định Triều Tiên sắp hạ thủy tàu ngầm mới có khả năng phóng tên lửa đạn đạo. Thành phố cảng có cơ sở hạ tầng cho cả ba mục đích sản xuất, phát triển và thử nghiệm tàu ​​ngầm với SLMB.

Mẫu SLBM được Triều Tiên phóng thử năm 2021. Ảnh: KCNA.

Mẫu SLBM được Triều Tiên phóng thử vào năm 2021. Ảnh: KCNA.

Những nghi ngờ về các vụ thử vũ khí sắp xảy ra của Triều Tiên xuất hiện trước thềm chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Cô ấy dự kiến ​​đến Seoul vào ngày 29 tháng 9 để gặp Chủ tịch Yoon.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ ngày 23/9 đã cập cảng Busan, cách thủ đô Seoul 390 km về phía Nam. Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ đến thăm khu vực phía nam của bán đảo Triều Tiên kể từ năm 2018. Các tàu chiến Mỹ sẽ tham gia một loạt cuộc tập trận với lực lượng Hàn Quốc ở vùng biển phía đông vào cuối tháng này.

Bắc Triều Tiên thường xuyên lên án các động thái quân sự của Mỹ và cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc là cuộc tập trận chuẩn bị cho chiến tranh, đe dọa an ninh bán đảo và thể hiện chính sách thù địch của Washington – Seoul đối với Bình Nhưỡng.

Tên (Theo dõi Yonhap, Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/han-quoc-nghi-trieu-tien-sap-thu-ten-lua-phong-tu-tau-ngam-4515380.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button