Thế Giới

Hàn Quốc phóng tên lửa đẩy tự sản xuất đầu tiên vào không gian

Một số chuyên gia cho rằng nếu vụ phóng thành công, nó sẽ thúc đẩy tham vọng khám phá không gian ngày càng lớn của Hàn Quốc trong tương lai. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng sẽ phát huy các năng lực công nghệ quan trọng để xây dựng hệ thống giám sát trên không gian và phát triển tên lửa trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc phóng tên lửa đẩy đầu tiên tự chế tạo vào vũ trụ - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Tên lửa Nuri 200 tấn mang theo một vệ tinh xác nhận hiệu suất 162,5kg, cùng với 4 vệ tinh hình khối và một vệ tinh giả nặng 1,3 tấn đã rời bệ phóng từ Trung tâm Vũ trụ đặt tại ngôi làng ven biển phía Nam. Korea vào khoảng 4h chiều giờ Hàn Quốc (2h chiều giờ Việt Nam). Đoạn phim truyền hình trực tiếp cho thấy tên lửa mang cờ Hàn Quốc bay lên không trung với ngọn lửa rực cháy và những đám khói trắng dày đặc phía trên.

Kết quả của đợt phóng sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay (21/6). Trước đó, trong lần thử nghiệm đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái, trọng tải giả của tên lửa đã đạt độ cao mong muốn 700km nhưng không đi vào quỹ đạo do động cơ của nó bị cháy sớm hơn dự định.

Theo AP, nếu vụ phóng tên lửa thành công, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ 10 trên thế giới có thể đưa một vệ tinh vào vũ trụ bằng công nghệ của riêng mình. Điều đó cũng có nghĩa là Hàn Quốc sẽ có công nghệ để phát triển tên lửa vũ trụ của riêng mình, mở ra một kỷ nguyên mới trong chương trình vũ trụ của nước này.

Là nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới, Hàn Quốc đã trở thành nhà cung cấp chất bán dẫn, ô tô và điện thoại thông minh chính trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, chương trình phát triển không gian của nước này lại tụt hậu so với các nước láng giềng châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Triều Tiên đưa vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên và thứ hai lên quỹ đạo vào các năm 2012 và 2016. Liên hợp quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng sau các vụ phóng, cho rằng đây là cơ hội. cơ sở để phát triển công nghệ tên lửa tầm xa.

Từ những năm 1990, Hàn Quốc đã phóng hàng loạt vệ tinh lên vũ trụ, nhưng tất cả đều được thực hiện tại các bãi phóng ở nước ngoài hoặc sử dụng công nghệ nước ngoài. Năm 2013, Hàn Quốc đã phóng thử thành công một vệ tinh nội địa nhưng giai đoạn đầu vẫn phải dựa vào các phương tiện phóng của Nga.

Mở rộng tham vọng khám phá không gian

Sau vụ phóng tên lửa vào vũ trụ, Hàn Quốc có kế hoạch thực hiện thêm 4 vụ phóng Nuri trong những năm tới. Seoul hy vọng sẽ tăng cường tham vọng gửi nhiều tàu thăm dò lên Mặt trăng, phát triển nhiều phương tiện phóng vũ trụ thế hệ tiếp theo và đưa các vệ tinh quy mô lớn lên quỹ đạo.

Giới chức Hàn Quốc cho biết vụ phóng tên lửa Nuri không nhằm mục đích quân sự. Việc chuyển giao công nghệ phóng từ vũ trụ bị hạn chế nghiêm ngặt theo các quy định kiểm soát xuất khẩu đa phương vì bao gồm các ứng dụng quân sự. Các chuyên gia cho rằng tên lửa đạn đạo và phương tiện phóng không gian có chung thân máy bay, động cơ và các thành phần khác.

“Nếu bạn đặt một vệ tinh lên đầu tên lửa, nó sẽ trở thành một phương tiện phóng vào vũ trụ. Nhưng nếu bạn đặt một đầu đạn vào tên lửa, nó sẽ trở thành một vũ khí”, Kwon Yong Soo, cựu giáo sư Hàn Quốc cho biết. Đại học cho biết. “Nếu chúng ta thành công trong vụ phóng tên lửa Nuri, thì điều này thực sự có cơ sở để phát triển công nghệ tên lửa tầm xa.”

Lee Choon Geun, một nhà nghiên cứu tại Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, cho biết khó có thể coi Nuri là một tên lửa tầm xa vì nó sử dụng nhiên liệu lỏng phải được giữ ở nhiệt độ cực thấp và cần thời gian tiếp nhiên liệu lâu hơn nhiều so với nhiên liệu rắn. Ông Geun cũng cho biết, tên lửa tầm xa của Triều Tiên cũng sử dụng nhiên liệu lỏng, nhưng cực độc, duy trì ở nhiệt độ bình thường và cần thời gian tiếp nhiên liệu nhanh hơn Nuri.

Năm nay, Triều Tiên đã phóng khoảng 30 tên lửa với tầm bắn xa có thể tới Mỹ hoặc các đồng minh trong khu vực như Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông Kwon cho rằng vụ phóng tên lửa Nuri chứng tỏ Hàn Quốc có khả năng đưa vệ tinh do thám vào quỹ đạo.

Hàn Quốc hiện không có vệ tinh giám sát quân sự và dựa vào vệ tinh do thám của Mỹ để giám sát các cơ sở chiến lược của Triều Tiên. Hàn Quốc cho biết sẽ sớm tiến hành phóng vệ tinh giám sát trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: https://toquoc.vn/han-quoc-phong-ten-lua-day-tu-san-xuat-dau-tien-vao-khong-gian-20220621170157969.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button