Thế Giới

Hàn Quốc ưu tiên hợp tác ứng phó COVID-19

Đối thoại cấp Thứ trưởng ASEAN-Hàn Quốc thường niên lần thứ 25 được tổ chức vào ngày 6 tháng 7 theo hình thức trực tuyến.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam đã cùng các Thứ trưởng Ngoại giao ASEAN và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc kiêm Trưởng SOM Yeo Seung-bae tham dự đối thoại.

Tại hội nghị, Hàn Quốc thông báo đã đóng góp thêm 200 triệu USD vào cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ cung cấp vắc xin cho các nước nghèo và đang phát triển. Nước này khẳng định tiếp tục hỗ trợ ASEAN ứng phó với dịch thông qua việc triển khai Chương trình ứng phó nhanh COVID-19 trị giá 10 triệu USD và thiết lập kênh đối thoại y tế giữa hai bên, trong đó có đề xuất tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN – Hàn Quốc vào năm 2021.

ASEAN - Hàn Quốc ưu tiên hợp tác ứng phó với COVID-19-1

Đối thoại thường niên Thứ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 25 (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Các nước ASEAN cảm ơn Hàn Quốc đã hỗ trợ kịp thời và hiệu quả trong ứng phó COVID-19, đồng thời đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ ASEAN tiếp cận vắc xin an toàn, bình đẳng và hiệu quả.

Hai bên nhất trí tiếp tục ưu tiên hợp tác ứng phó COVID-19 trong thời gian tới, phối hợp triển khai các nỗ lực giảm thiểu tác động kinh tế – xã hội, phục hồi toàn diện và tăng trưởng bền vững.

Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước ASEAN tận dụng hiệu quả các thành tựu đổi mới, thúc đẩy hợp tác trong chuyển đổi số, bao gồm triển khai hợp tác hiệu quả trong khuôn khổ Chương trình Khuyến nghị và Giải pháp. công nghệ (TASK), Trung tâm Hợp tác Khoa học và Công nghệ ASEAN-Hàn Quốc, và việc sớm thành lập Trung tâm Đổi mới Công nghiệp ASEAN-Hàn Quốc; thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và khởi nghiệp thông qua chương trình Đối tác khởi nghiệp ASEAN-Hàn Quốc.

Các nước cũng nhấn mạnh nỗ lực sớm phê chuẩn và đưa Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực, góp phần thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, nhấn mạnh ASEAN là trọng tâm ưu tiên trong Chính sách hướng nam mới nâng cao của Hàn Quốc (NSPP), ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN. trong kiến ​​trúc khu vực và Viễn cảnh ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP).

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, các nước đều nhấn mạnh cần duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định, tạo điều kiện để tập trung phòng chống dịch bệnh và khắc phục hậu quả.

ASEAN và Hàn Quốc kêu gọi các bên liên quan sớm nối lại đối thoại, thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các thỏa thuận đã đạt được, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, duy trì hòa bình và hòa hợp. hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc ủng hộ lập trường của ASEAN về vấn đề Biển Đông, hoan nghênh ASEAN phát huy vai trò thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin ở khu vực, xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông. COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Về tình hình Myanmar, Hàn Quốc hoan nghênh kết quả của Cuộc họp các nhà lãnh đạo ASEAN ngày 24/4/2021, ủng hộ vai trò của ASEAN trong việc thúc đẩy đối thoại và hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp ổn định tình hình.

ASEAN - Hàn Quốc ưu tiên hợp tác ứng phó với COVID-19-2

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định cần duy trì và thúc đẩy hợp tác đa phương, có trách nhiệm, tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, thượng tôn luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp. , nhất là trong bối cảnh hiện nay ngày càng nhiều thách thức, nhằm bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định và thuận lợi cho phát triển.

Thứ trưởng đánh giá cao nỗ lực phối hợp ứng phó kịp thời, hiệu quả của hai bên với đại dịch thời gian qua, đồng thời đề nghị Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ các nước ASEAN nâng cao năng lực y tế, phối hợp trong nghiên cứu và phát triển. nghiên cứu, sản xuất và đảm bảo nguồn cung cấp vắc xin đồng đều và hiệu quả, cũng như hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN nhằm thúc đẩy phát triển công bằng và bền vững ở các tiểu vùng ASEAN, bao gồm cả sông Mekong.

Thứ trưởng khẳng định ASEAN ủng hộ các nỗ lực của Hàn Quốc nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại hòa bình và tiếp tục đóng góp mang tính xây dựng để đạt được hòa bình. ổn định vĩnh viễn và phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. ASEAN sẵn sàng đóng vai trò xây dựng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại giữa các bên liên quan tại các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Thứ trưởng cũng khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông và mong muốn Hàn Quốc tiếp tục đóng vai trò xây dựng và ủng hộ các nỗ lực của ASEAN nhằm xây dựng Biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, hữu nghị và hòa bình. hợp tác cũng như vai trò của ASEAN trong việc hỗ trợ Myanmar.

.

Nguồn: https://vtc.vn/asean-han-quoc-uu-tien-hop-tac-ung-pho-covid-19-ar622701.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button