Thế Giới

Hàn – Trung tăng hỗ trợ ASEAN chống Covid-19

Hàn Quốc công bố viện trợ thêm 5 triệu USD để giúp ASEAN đối phó với Covid-19, trong khi Trung Quốc cung cấp vắc xin và thiết bị y tế để chống dịch.

Khoản hỗ trợ bổ sung 5 triệu USD cho Quỹ Ứng phó ASEAN Covid-19 đã được Tổng thống Moon Jae-in đưa ra trong Hội nghị Cấp cao Trực tuyến ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 22 hôm nay. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 và các hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN và các đối tác, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định tiếp tục hỗ trợ ASEAN ứng phó với đại dịch, đồng thời công bố Sáng kiến ​​vắc xin và sức khỏe cộng đồng ASEAN – Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong hội nghị trực tuyến với các nhà lãnh đạo ASEAN hôm nay.  Ảnh: Yonhap.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong hội nghị trực tuyến với các nhà lãnh đạo ASEAN hôm nay. Ảnh: Yonhap.

Ông Moon nhấn mạnh ASEAN là trọng tâm ưu tiên trong Chính sách Phương Nam Mới Nâng cao (NSPP) của Hàn Quốc, đồng thời ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Bình Dương (AOIP).

Các nhà lãnh đạo ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của Hàn Quốc, trong đó có 30 triệu USD hỗ trợ ASEAN ứng phó với Covid-19 ngay từ khi bùng phát, hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực y tế cho các nước trong khu vực.

Thay mặt ASEAN, phát biểu với tư cách là quốc gia điều phối quan hệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất một số ưu tiên nhằm tăng cường quan hệ song phương, như tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực kiểm soát và đẩy lùi hiệu quả Covid-19, phối hợp hình thành một cung tự chủ. chuỗi vắc xin trong khu vực, nhấn mạnh người dân và doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể trong ứng phó dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

Trong Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 24 diễn ra cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng cho biết Bắc Kinh chủ trương tiếp tục hỗ trợ ASEAN đối phó với Covid-19, bày tỏ mong muốn phối hợp với ASEAN. phục hồi thành công. Trung Quốc sẽ hỗ trợ ASEAN về vắc xin và thiết bị y tế, đồng thời nâng cao năng lực cảnh báo sớm.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (màn hình lớn) phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến ASEAN-Trung Quốc hôm nay.  Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (màn hình lớn) phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến ASEAN-Trung Quốc hôm nay. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng Lee đề nghị hai bên thành lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN – Trung Quốc, nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học và công nghệ ứng dụng vào công tác phòng chống dịch, đồng thời công bố Trung Quốc. Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Để hiện thực hóa mục tiêu phục hồi, Thủ tướng Trung Quốc cho rằng hai bên cần tận dụng hiệu quả Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), thúc đẩy liên kết kinh tế, ổn định chuỗi cung ứng và sản xuất. khu vực. Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục cấp học bổng, tạo điều kiện thuận lợi và an toàn cho sinh viên các nước ASEAN dần trở lại học tập tại Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng ASEAN và Trung Quốc cần tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. trong khu vực và trên thế giới.

Ông cũng bày tỏ mong muốn Trung Quốc tiếp tục tham gia hợp tác khu vực và quốc tế, duy trì môi trường hòa bình, ổn định, kiểm soát dịch bệnh, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững.

Nước bóng

.

Nguồn: https://vnexpress.net/han-trung-tang-ho-tro-asean-chong-covid-19-4377311.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button