Công Nghệ

Hàng chục rùa biển nguy cấp bị đâm chết 

Nhật BảnXác của hơn 30 con rùa xanh được tìm thấy trên đảo Kumejima hẻo lánh vào ngày 14/7 với những vết đâm ở cổ và chân chèo.

Rùa xanh quý hiếm bị đâm chết trên đảo Kumejima của Nhật Bản.  Ảnh: Bảo tàng rùa biển Kumejima

Rùa xanh quý hiếm bị đâm chết trên đảo Kumejima của Nhật Bản. Hình ảnh: Bảo tàng rùa biển Kumejima

Hình ảnh do Bảo tàng rùa biển Kumejima cung cấp cho thấy xác rùa nằm rải rác bên cạnh lưới đánh cá ở vùng nước nông của đảo Kumejima, cách đảo chính của tỉnh Okinawa khoảng 100 km về phía tây. Theo trang tin Mainichiít nhất một ngư dân địa phương đã thừa nhận làm bị thương những con vật trong nỗ lực đưa chúng ra khỏi lưới.

“Tôi đã vớt một số con rùa và thả chúng trở lại biển, nhưng không thể làm được điều đó với những con nặng, vì vậy tôi phải đâm chúng để thoát khỏi chúng”, ngư dân nói.

Chính quyền thị trấn Kumejima và tỉnh Okinawa đã cử cảnh sát đến hiện trường để thẩm vấn thêm các nhân chứng, nhưng từ chối cho biết liệu có bất kỳ hình phạt nào được đưa ra hay không.

Rùa xanh, hay còn gọi là đồi mồi dứa (Chelonia mydas), là một loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng trong Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Chúng bị cấm săn bắt trên toàn cầu và ở tỉnh Okinawa, nơi rùa đẻ trứng, công tác bảo tồn vẫn đang hoạt động.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đánh bắt cá ở Kumejima phàn nàn rằng một số lượng lớn rùa xanh bất thường đã xuất hiện quanh khu vực trong năm nay. Chúng ăn các loại rong biển đặc sản địa phương như tảo nâu Mozuku và rong biển, gây ra thiệt hại đáng kể.

Mối đe dọa lớn nhất đối với rùa xanh là sự suy thoái môi trường sống tự nhiên của chúng, nhưng vụ việc mới nhất này cũng cho thấy chúng thường xuyên xung đột với ngư dân.

“Rùa biển là loài sinh vật hiền lành và thường di chuyển ra xa khi có người đến gần. Tôi không thể tin rằng vụ việc (hơn 30 con rùa biển bị đâm chết) lại có thể xảy ra trong thời đại ngày nay. Đó là một cảnh tượng rùng rợn,” quan chức bảo tồn rùa biển cấp cao Kumejima Umigame-kan nói với AFP.

Doãn Đường (Theo dõi AFP / BBC)

Nguồn: https://vnexpress.net/hang-chuc-rua-bien-nguy-cap-bi-dam-chet-4489646.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button