Kinh Doanh

Hãng công nghệ gặp sức ép từ lạm phát tiền lương


Nhiều công ty công nghệ Mỹ đang đứng trước áp lực tăng lương, thưởng từ 20% trở lên cho nhân viên chủ chốt, nhằm săn lùng nhân tài.

Chi phí tuyển dụng và giữ chân nhân tài công nghệ hàng đầu đang tăng cao đang tạo ra thách thức cho nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Mondo, một công ty tuyển dụng trực thuộc Addison Group, cho biết mức lương trung bình của các kiến ​​trúc sư đám mây đã tăng 25% kể từ năm 2020. Đối với các kỹ sư phần mềm, mức tăng là 11%. .

Michael Burns, đồng sáng lập kiêm chủ tịch của iDEAL Semiconductor Devices và là giám đốc điều hành của công ty đầu tư mạo hiểm Murray Hill Group, rất ấn tượng trước xu hướng trả lương ngày càng tăng trong ngành công nghệ. Theo đó, mức tăng có thể hơn 20% và lên tới 30% tại các thị trường nóng như Austin (Texas, Mỹ).

Trong khi không có nguồn dữ liệu đầy đủ về tất cả các công việc công nghệ, một loạt các nhà phân tích thị trường và giám đốc điều hành cho biết nhu cầu đối với người lao động trong ngành này đang tăng lên. Trong quý đầu tiên, các công ty Mỹ đã đăng ký 1,1 triệu việc làm công nghệ, tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Máy tính (CompTIA). Các vị trí công nghệ được yêu cầu nhiều nhất bao gồm kiến ​​trúc sư đám mây, nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia học máy, v.v.

Nhu cầu về nhân sự công nghệ đã tăng lên đáng kể do Covid-19 buộc các công ty phải làm việc từ xa và sử dụng nhiều ứng dụng kỹ thuật số. Điều này gây áp lực tăng lương. Nguyên nhân là do lạm phát ở Mỹ hiện đã ở mức cao nhất trong 40 năm và xung đột quân sự ở Ukraine cũng đã làm gián đoạn các trung tâm công nghệ và gia công phần mềm ở châu Âu.

Theo Scott Spradley, phó chủ tịch kiêm giám đốc công nghệ và tự động hóa tại Tyson Foods, các giám đốc công nghệ thông tin và các nhà lãnh đạo công nghệ khác đang chịu áp lực thuyết phục hội đồng quản trị phê duyệt mức lương. cao hơn đối với các công việc công nghệ.

Ông cũng chia sẻ rằng chi phí để vận hành và duy trì hoạt động công nghệ thông tin trong các doanh nghiệp đang ngày một tăng cao. Chi phí đổi mới và sáng tạo thậm chí còn tăng lên nhiều hơn.

Vineet Jain, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Egnyte, nói rằng áp lực tăng lương ở châu Âu là rất mạnh. Công ty của anh hiện có 250 nhân viên tại Ba Lan, nơi mức lương trung bình trong lĩnh vực công nghệ đã tăng 50%, một số vị trí thậm chí còn tăng gấp đôi trong vòng 1 năm qua.

Xu hướng tăng lương cũng không chỉ giới hạn ở những nhân viên kỳ cựu. Jai Bhagat, một kỹ sư phần mềm tại công ty phần mềm HashiCorp có trụ sở tại San Francisco, cho biết một số công ty công nghệ đang cung cấp gói bồi thường sáu con số cho sinh viên mới ra trường. Cách đây vài năm, mức lương khởi điểm là $ 70.000 – $ 85.000.

Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng có việc tăng lương, thưởng. Một phát ngôn viên của AT&T cho biết mức tăng lương trung bình trong bộ phận dịch vụ công nghệ chỉ là 5% trong năm nay. Tại Tập đoàn Hệ thống Cisco, mức lương trung bình cho các kỹ sư phần mềm của hãng ở Mỹ đã tăng 5-10% trong năm qua.

Đức Minh (Theo WSJ)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button