Thế Giới

Hàng hải trước ‘cửa sáng’ để quay lại đà tăng trưởng cao


Chú thích ảnh
Bốc xếp tại Tân Cảng Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh). Ảnh: Huy Hùng / TTXVN

Hàng hóa thông qua cảng biển duy trì tốc độ tăng trưởng

Từ năm 2020 đến nay, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam và thế giới đang lao đao vì dịch COVID-19 bùng phát, kéo theo đó là khó khăn do bão lũ ở miền Trung, nhưng ngành hàng hải vẫn “sáng”. tăng trưởng tại chỗ ”trong bối cảnh bức tranh toàn cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức.

Hoàng Hồng Giang, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, 10 tháng đầu năm 2021, tổng lượng hàng hóa thông qua các cảng biển của Việt Nam ước đạt hơn 587 triệu tấn, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Đáng chú ý, trong khi lượng hàng hóa thông qua cảng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thì hàng container vẫn duy trì đà tăng trưởng hai con số với sản lượng 10 tháng ước đạt gần 20,3 triệu TEU, tăng 12%. % so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, hàng container xuất khẩu ước đạt hơn 6,6 triệu TEU, tăng 11%; container nhập khẩu đạt gần 6,7 triệu TEU, tăng 14%; hàng nội địa đạt gần 7 triệu TEU, tăng 10%.

Để duy trì đà tăng trưởng này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt tại khu vực cảng biển phía Nam trong quý III, Bộ GTVT, Bộ GTVT TP. Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị liên quan và cảng vụ thực hiện một loạt các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn và kiểm soát dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, ngành Hàng hải đã thay đổi phương thức làm việc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận tải, thuyền viên, cảng vụ hàng hải triển khai, duy trì hoạt động hàng hải nhằm duy trì đà tăng trưởng trong khu vực. bối cảnh lây lan của COVID-19.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, trong bức tranh khó khăn chung của nền kinh tế; trong đó có ngành giao thông vận tải, kinh tế hàng hải vẫn khởi sắc, mặc dù cũng bị ảnh hưởng so với những năm trước. Đây được coi là động lực để các ngành khác phục hồi và phát triển trong thời gian tới.

Ông Trần Tuấn Hải, Trưởng Ban Tuyên truyền-Truyền thông, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam-VIMC (đơn vị đang quản lý 16 cảng biển lớn của cả nước) cho biết, trong bức tranh khởi sắc chung của ngành Hàng hải, 10 tháng đầu năm 2021. , VIMC đã hoàn thành vượt mức kế hoạch lợi nhuận mà doanh nghiệp đề ra. Cụ thể, năm 2021, VIMC đặt kế hoạch lợi nhuận hợp nhất cả năm 944 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau 2 quý đầu năm, VIMC đã đạt mức lãi 1.300 tỷ đồng.

“Nếu đến cuối năm không có biến động lớn, dự kiến ​​năm 2021, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam sẽ đạt lợi nhuận hợp nhất từ ​​2.700 -2.800 tỷ đồng. Khoản lợi nhuận này đến từ mảng cảng biển của Tổng công ty. , mảng vận tải biển vốn không có nhiều kỳ vọng từ đầu năm đến nay đã tăng trưởng mạnh, đóng góp quan trọng vào lợi nhuận của doanh nghiệp ”, ông Trân cho biết. Tuấn Hải cho biết.

Cơ chế nào giúp kinh tế biển tiếp tục bứt phá?

Để tạo đà cho các doanh nghiệp hàng hải giữ “phong độ” và bứt phá trong thời gian tới, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng cần có cơ chế hỗ trợ tài chính mạnh mẽ hơn. Bởi từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng bị ảnh hưởng sâu sắc. Trong đó, các doanh nghiệp hàng hải cũng không ngoại lệ khi các doanh nghiệp này chịu nhiều áp lực về chi phí hoạt động.

Hoàng Hồng Giang, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, Cục Hàng hải Việt Nam đã tham mưu, báo cáo Bộ Giao thông vận tải để có văn bản gửi Bộ Tài chính khẩn trương ban hành Thông tư số 74/2021 / TT-BTC sửa đổi. bổ sung một số quy định về phí, lệ phí hàng hải và biểu phí, lệ phí hàng hải.

Theo Phó Cục trưởng Hoàng Hồng Giang, các chính sách về phí, lệ phí hàng hải tại thông tư này được ban hành là đúng đắn, đáp ứng được mong muốn của các doanh nghiệp, như: Miễn, giảm phí trọng tải cho tàu, thuyền; phí an ninh hàng hải và phí sử dụng vị trí neo đậu trong thời gian tàu thuyền vào neo đậu để kiểm dịch, chuyển vùng biển khác để cách ly y tế trong một số trường hợp bắt buộc theo quy định. trước khi được phép vào cảng biển để thực hiện việc xếp dỡ hàng hóa, đón trả khách.

Quy định mới cũng tiếp tục duy trì hoặc kéo dài thời gian thực hiện chính sách giảm phí đối với tàu trọng tải lớn chở container XNK, trung chuyển Cái Mép – Thị Vải; gia hạn áp dụng mức thu phí đối với tàu vận chuyển dầu trên vịnh Vân Phong – Khánh Hòa …

“Bên cạnh Thông tư 74/2021 / TT-BTC, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư 47/2021 / TT-BTC quy định mức thu một số loại phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng. dịch COVID-19, cho phép giảm mức thu đối với 30 loại phí, lệ phí đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021. Trong đó, đối với lĩnh vực hàng hải là phí đăng ký giao dịch bảo đảm, phí cung cấp thông tin giao dịch bảo đảm bằng tàu biển giảm 20%… ”, ông Hoàng Hồng Giang thông tin.

Theo lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam, để “hỗ trợ” các doanh nghiệp vận tải biển vượt qua cơn “bão COVID-19”, Cục Hàng hải Việt Nam đã kêu gọi các doanh nghiệp thí điểm, lai dắt áp dụng biểu giá cước. tối thiểu nằm trong khung giá hiện hành hoặc mức chiết khấu dịch vụ theo quy định tại Thông tư số 54/2018 / TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải về khung giá dịch vụ hoa tiêu, dịch vụ sử dụng cầu, bến, phao neo.

Đánh giá về vấn đề này, một doanh nghiệp vận tải tại Hải Phòng cho rằng, chính sách hỗ trợ về giá dịch vụ hoa tiêu, lai dắt đã giúp các doanh nghiệp vận tải giảm chi phí khai thác từ 3 – 5 triệu đồng / đoàn tàu thay vì phải trả mức thông thường. Tuy mức giảm không quá nhiều nhưng trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, việc hỗ trợ này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành để bù đắp các chi phí khác (chi phí xét nghiệm thuyền viên, phun thuốc khử trùng…). , khử trùng tàu…).

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Tổng Giám đốc Cảng Sài Gòn (đơn vị trực thuộc VIMC) cho biết, thời gian qua, để duy trì hoạt động cảng biển phục vụ hàng hóa thông suốt, các cảng biển đã phát sinh nhiều chi phí. để duy trì nhân lực “3 tại chỗ”. Trong thời gian tới, doanh nghiệp cảng mong muốn các cấp chức năng có cơ chế, chính sách giảm thuế đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế thu nhập cá nhân, góp phần ổn định sản xuất, giảm thiệt hại cho khách hàng. xí nghiệp.

Một vấn đề mấu chốt giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cảng biển mà ông Hoàng Hồng Giang chỉ ra là các địa phương cần có chính sách kiểm soát đi lại nhất quán để tạo động lực cho ngành sản xuất. phục hồi nhanh hơn, từ đó, doanh nghiệp cảng có thể hưởng lợi gián tiếp.

Đặc biệt, ông Hoàng Hồng Giang cho rằng, thời gian tới, nhu cầu xuất khẩu hàng hóa tăng cao, các cảng biển của Việt Nam có “cửa sáng” để trở lại đà tăng trưởng cao như trước khi có dịch. Tuy nhiên, để tận dụng được những cơ hội này, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ áp dụng 2 loại vắc xin cho tất cả nhân viên tham gia hoạt động hàng hải để đảm bảo khu vực an toàn tại một mắt xích quan trọng trong chuỗi hậu cần.

Ngoài ra, ông Giang cũng cho rằng, khi đã có nguồn vắc xin, chúng ta cần có kế hoạch tiêm phòng cho cả thuyền viên nước ngoài khi cập cảng Việt Nam như Singapore và một số nước khác để Việt Nam tiếp tục trở thành nơi an toàn. điểm đến an toàn. là quốc gia tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đường biển, từ đó thu hút các chuỗi cung ứng và tuyến dịch vụ vào Việt Nam, giúp các cảng biển được hưởng lợi và phục hồi nhanh chóng sau đại dịch.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button