Kinh Doanh

Hàng không cần lượng nhân lực lớn hậu COVID-19


Hàng không cần một lượng lớn nhân lực sau COVID-19 - Ảnh 1.

Đào tạo phi công mô phỏng bay tại Học viện Hàng không Vietjet (file ảnh trước khi có dịch)

Giữ chân nhân viên

Ngày 13/7, các chuyên gia trong nước và quốc tế, đại diện cơ quan quản lý, các hãng hàng không đã tham dự diễn đàn trực tuyến “Triển vọng nghề hàng không” để đưa ra những lời khuyên thiết thực về nguồn nhân lực. công nhân hàng không ở Việt Nam hiện nay và triển vọng trong tương lai sau COVID-19.

Theo bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó tổng giám đốc Vietjet, hàng không là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, Vietjet đã thành lập “Ban phòng chống virus Coronavirus” và đã đạt được kết quả đảm bảo an toàn cho nhân viên và hành khách.

“Chúng tôi đã chủ động tìm ra nhiều giải pháp như tập trung vào mảng vận chuyển hàng hóa, khai trương, nâng cấp hạng vé, dịch vụ mới, mở rộng danh mục đầu tư … để duy trì hoạt động kinh doanh và giữ việc làm cho khách hàng. Vietjet rất tự hào là một trong những rất ít hãng hàng không trên thế giới kinh doanh có lãi ”, bà Phương chia sẻ.

Theo bà Yến Phương, Vietjet đã đưa ra chính sách giữ chân nhân tài, duy trì lương và phụ cấp cho nhân viên nhằm chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi sau COVID-19.

“Vietjet xác định đây là thời điểm tranh thủ đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ, đầu tư lắp đặt thêm thiết bị mô phỏng bay, tăng cường đào tạo phi công, tăng cường đào tạo trực tuyến”, ông nói. Bà Phương cho biết.

Hàng không cần một lượng lớn nhân lực sau COVID-19 - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự tọa đàm theo hình thức trực tuyến

Sarah McSwiney, chủ tịch Hiệp hội Hàng không và Vũ trụ Australia, cho biết nhiều hãng hàng không nước này cũng đang gặp khó khăn trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để phát triển mảng vận chuyển hàng hóa và mở rộng mạng đường bay nội địa.

Tương tự như Việt Nam, hàng không Australia cũng đang tận dụng thời gian này để tập trung phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sarah nói: “Chúng tôi khá lạc quan trong tương lai gần khi chiến dịch tiêm chủng đang được triển khai nhanh chóng và các biện pháp phòng ngừa an toàn vẫn đang được áp dụng.

Thị trường lao động tiềm năng

Theo ông Nguyễn Quốc Phương, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Chính phủ đã phê duyệt lộ trình phát triển Việt Nam thành điểm đến du lịch quốc tế, trong đó cốt lõi là kết nối hàng không giữa Việt Nam và thế giới. vai trò.

Ông đề xuất thêm: “Sẽ có hàng nghìn công việc mới trong những năm tới. Vì vậy, ngành hàng không cần định hướng tốt các khóa đào tạo ngay từ bây giờ để đáp ứng làn sóng bay mới trong tương lai gần”.

Với chiến dịch tiêm chủng đang được đẩy mạnh, hàng không Việt Nam được dự báo sẽ trở lại mức trước dịch bệnh vào năm 2022 và bắt đầu tăng trưởng nhanh chóng từ năm 2023.

Hàng không cần một lượng lớn nhân lực sau COVID-19 - Ảnh 3.

Đội ngũ tiếp viên của Vietjet luôn được đào tạo và nâng cao nghiệp vụ để đảm bảo chất lượng làm việc tốt nhất cho mỗi chuyến bay – Ảnh: HT

Yến Phương đánh giá, với 100 triệu dân, thị trường Việt Nam đa phần là bán hàng trẻ, có 22 sân bay và đang tăng cường cải tạo, xây dựng thêm sân bay nên tiềm năng phát triển là vô cùng lớn và luôn sẵn sàng. Thiếu nhân sự chuyên ngành hàng không.

“Khi nghĩ đến công việc trong ngành hàng không, người ta thường chỉ nghĩ đến những công việc thông thường như phi công, tiếp viên. Nhưng trong ngành có rất nhiều vị trí khác nhau, từ kỹ thuật viên đến chuyên viên kỹ thuật, vận hành, điều phối, hỗ trợ, phục vụ mặt đất cho khách hàng. chăm sóc cũng như các vị trí hành chính, tài chính, quản trị khác ”, bà Yến Phương cho biết.

Theo bà, thị trường lao động hàng không Việt Nam rất tiềm năng, nhất là khi Vietjet tiếp tục mở rộng mạng bay trong nước và quốc tế trong thời gian tới theo chiến lược phát triển dài hạn.

Ông Phạm Văn Hảo, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cũng khẳng định, nguồn nhân lực là vấn đề rất quan trọng và cơ quan này luôn ưu tiên phát triển để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực cho toàn ngành Hàng không.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button