Kinh Doanh

Hàng không đề xuất nới lỏng đi lại với người đã tiêm vắc-xin COVID-19


Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam (Vaba) vừa có văn bản đề nghị Nhà nước hỗ trợ các hãng hàng không trong nước đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư khắc phục ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo Vaba, dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm 2020, nhưng các hãng hàng không bị thiệt hại nhiều hơn trong nửa đầu năm 2021, khi hai đợt bùng phát cuối cùng rơi vào cao điểm du lịch Tết Nguyên đán. và mùa hè. Hệ quả là doanh thu hàng không những dịp này giảm 90% so với cùng kỳ năm 2020, trong khi các hãng hàng không phải bù chi phí trên 100 tỷ đồng / ngày, dẫn đến cạn kiệt tích lũy, dòng tiền khó tiếp cận. các khoản cho vay.

Theo Vaba, tổng nợ ngắn hạn của 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways đã lên tới 36.000 tỷ đồng.

Để hỗ trợ các hãng hàng không trong nước vượt qua khó khăn, Vaba tổng hợp kiến ​​nghị của các hãng hàng không để kiến ​​nghị Chính phủ có giải pháp nới lỏng quy định đi lại, cách ly đối với những người đã tiêm phòng đầy đủ. yêu cầu phòng chống COVID-19. Cùng với đó, từng bước nới lỏng quy định nhập cảnh, cách ly đối với khách quốc tế đã được tiêm phòng đầy đủ và có kế hoạch sớm trở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ.

Trước đó, Chính phủ đã có văn bản yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu việc cấp “giấy thông hành vắc xin” đón khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang), dự kiến ​​trong tháng 7 sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài giải pháp tạo thuận lợi đi lại cho khách trong nước và quốc tế đã tiêm vắc xin COVID-19, Vaba cũng đề xuất Chính phủ hỗ trợ tín dụng dưới hình thức tái cấp vốn với các hãng hàng không tư nhân (bên cạnh gói cho vay 4.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi. giá áp dụng cho Vietnam Airlines), nhằm hỗ trợ thanh khoản cho các hãng hàng không. Gói vay trị giá khoảng 5.000 – 6.000 tỷ đồng, theo hạng mục tái cấp vốn, thời hạn vay 12 tháng và tự động gia hạn 2 lần tùy theo tình hình thị trường, thị phần và đóng góp của từng hãng hàng không.

Ngoài ra, hiệp hội cũng kiến ​​nghị Chính phủ cho các hãng hàng không vay gói tín dụng khoảng 25.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi giảm 4% / năm, thời hạn vay 3-5 năm để các hãng hàng không duy trì nguồn lực. có vốn để phục hồi và phát triển; Giảm 2% lãi suất các gói tín dụng mà doanh nghiệp đang vay; tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu máy bay đến tháng 6 năm 2022; giảm phí, lệ phí, giá dịch vụ hàng không…

Trước đó, năm 2020, doanh thu của các hãng hàng không Việt Nam giảm trên 60% (khoảng 100.000 tỷ đồng). Số tiền phải nộp ngân sách nhà nước cũng giảm tương ứng, trong khi năm 2019, các hãng hàng không đã nộp thuế, phí trực tiếp và gián thu hơn 20.000 tỷ đồng. Khoản lỗ từ hoạt động hàng không của 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo lên tới 16.000 tỷ đồng.

Lê Hữu Việt

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button