Thế Giới

Hàng không Pakistan dừng bay, tố Taliban can thiệp mạnh tay

Hãng hàng không quốc tế Pakistan đã đình chỉ các chuyến bay đến Kabul do các hoạt động can thiệp “quá khích” của Taliban, bao gồm việc thay đổi quy tắc tùy tiện và đe dọa nhân viên.

Người phát ngôn của Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) hôm nay cho biết: “Chúng tôi sẽ tạm dừng tất cả các chuyến bay đến Kabul từ hôm nay vì sự can thiệp mạnh mẽ của các nhà chức trách.

Quyết định này được đưa ra sau khi chính phủ lâm thời của Taliban ra lệnh cho PIA, hãng hàng không quốc tế duy nhất hoạt động thường xuyên tại Kabul, giảm giá vé xuống mức trước khi chính phủ Afghanistan do phương Tây hậu thuẫn sụp đổ vào tháng trước. số 8.

Trước đó, Taliban đã cảnh báo PIA và hãng hàng không Kam Air của Afghanistan rằng các hoạt động tại Afghanistan của họ có nguy cơ bị phong tỏa nếu họ không đồng ý giảm giá vé. Giá vé máy bay hiện nay được cho là ngày càng xa tầm với của hầu hết người dân Afghanistan.

Một chiếc máy bay của Hãng hàng không quốc tế Pakistan tại sân bay Kabul, Afghanistan vào tháng trước.  Ảnh: AFP.

Một chiếc máy bay của Hãng hàng không quốc tế Pakistan tại sân bay Kabul, Afghanistan vào tháng trước. Ảnh: AFP.

Theo các hãng vận chuyển hành khách ở Kabul, với việc hầu hết các hãng hàng không quốc tế không còn bay đến Afghanistan, vé PIA cho các chuyến bay đến thủ đô Islamabad của Pakistan được bán với giá 2.500 USD, cao hơn nhiều. so với mức 120-150 USD trước đó.

Bộ Giao thông Vận tải Afghanistan cho biết trong một tuyên bố rằng giá vé cho tuyến đường trên nên “được điều chỉnh để phù hợp với giá vé trước khi Tiểu vương quốc chiến thắng”, nếu không các chuyến bay sẽ bị dừng. Bộ cũng kêu gọi hành khách và những người khác báo cáo hành vi sai trái.

Các chuyến bay giữa Afghanistan và Pakistan đã bị hạn chế nghiêm trọng kể từ khi sân bay Kabul mở cửa trở lại vào tháng trước, sau cuộc sơ tán hỗn loạn của hơn 100.000 người phương Tây và Afghanistan.

PIA cho biết kể từ khi chính phủ Taliban mới được thành lập, các nhân viên của lực lượng này ở Kabul đã phải đối mặt với những thay đổi vào phút chót đối với các quy định và giấy phép bay, cũng như “hành vi rất kinh khủng” từ các quan chức. Chỉ huy Taliban. Theo hãng hàng không, các đại diện của hãng tại Kabul thậm chí đã bị giam giữ trước họng súng trong nhiều giờ và chỉ được giải thoát sau khi đại sứ quán Pakistan ở Kabul can thiệp.

Cuộc khủng hoảng kinh tế đã làm dấy lên lo ngại về tương lai của Afghanistan dưới thời Taliban, đồng thời thúc đẩy nhu cầu về các chuyến bay. Văn phòng hộ chiếu ở Kabul chật kín người nộp đơn xin hộ chiếu sau khi mở cửa trở lại trong tháng này.

Khó khăn tại các cửa khẩu biên giới với Pakistan cũng thúc đẩy nhu cầu đi lại bằng đường hàng không.

Huyền Lê (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hang-khong-pakistan-dung-bay-to-taliban-can-thiep-manh-tay-4371930.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button