Thế Giới

Hàng loạt cuộc tiếp xúc báo hiệu thông điệp mới từ giới quân sự Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha trong tuần này đã gặp nhau tại Bangkok. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ an ninh giữa hai đồng minh đang hồi phục sau những căng thẳng của cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Tín hiệu chuỗi rõ ràng

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra sau cuộc gặp cho biết hai bên “chia sẻ quan điểm về các vấn đề an ninh khu vực và thảo luận về các cơ hội củng cố liên minh Mỹ – Thái Lan.” Tài liệu cho biết thêm rằng Austin tuyên bố Washington quan tâm đến việc tăng cường “khả năng tương tác giữa các lực lượng Mỹ và Thái Lan và hỗ trợ nhu cầu hiện đại hóa của Thái Lan.”

Theo tuyên bố, ông Austin và ông Prayut cũng thảo luận về việc ưu tiên hợp tác trong các lĩnh vực kỹ thuật mới nổi, chẳng hạn như lĩnh vực không gian và công nghệ mạng, cũng như mong muốn của Thái Lan về việc “tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng”.

Hàng loạt cuộc liên lạc báo hiệu một thông điệp mới từ giới quân sự Mỹ - Thái - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Ảnh: AP.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Thái Lan cho biết sau cuộc họp rằng hai nước đã đồng ý tổ chức cuộc tập trận Cobra Gold Mỹ-Thái Lan ở cấp độ toàn diện vào năm tới sau khi cuộc tập trận được thu hẹp lại do dịch bệnh. COVID-19.

Cuộc gặp của Austin và Prayut, diễn ra sau cuộc gặp của họ bên lề Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Hoa Kỳ-ASEAN tại Washington, phản ánh sự ấm lên rõ rệt trong quan hệ giữa Washington và Bangkok. Chính phủ Mỹ đã tìm ra cách hợp tác với Prayut kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014, và các nhà hoạch định chính sách Thái Lan cũng bắt đầu nhận thấy sự xâm nhập kinh tế và chiến lược ngày càng tăng của Thái Lan. Trung Quốc vào nước này.

Ông Austin đã đến thăm Thái Lan từ Singapore, nơi ông tham dự Đối thoại Shangri-La kéo dài ba ngày. Trong bài phát biểu ngày 11/6, ông Austin nói rằng các nước trong khu vực “không nên đối mặt với sự đe dọa chính trị, cưỡng ép kinh tế hoặc quấy rối bởi các lực lượng dân quân trên biển”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Austin cũng đưa ra đánh giá rằng “mạng lưới liên minh và đối tác chưa từng có của Washington chỉ phát triển sâu rộng hơn” kể từ khi Joe Biden nhậm chức vào đầu năm 2021. Thái Lan theo truyền thống đã hình thành một ngã ba quan trọng trong mạng lưới liên minh của Mỹ, nhưng quan hệ thì Trong khi đó, có phần căng thẳng kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014, kể từ sau Chiến tranh. Khi giá lạnh kết thúc, quan hệ kinh tế giữa Bangkok và Bắc Kinh trở nên sâu sắc hơn.

Sợ ảnh hưởng của Trung Quốc

Tuy nhiên, trong một bài báo gần đây trên Asia Times, Shawn Crispin, một nhà quan sát kỳ cựu của Thái Lan, cho rằng trong những tháng gần đây, Thái Lan đã báo hiệu một sự thoái lui đáng kể đối với Mỹ do lo ngại. với các lực lượng ngoại giao và an ninh ngày càng tăng của Thái Lan rằng Trung Quốc đang có ảnh hưởng đáng kể ở Thái Lan và các nước xung quanh – điều này có thể hạn chế quyền tự do điều động của Bangkok.

Trích dẫn bình luận của một số quan chức Thái Lan giấu tên, Crispin cho biết thêm một số lý do khiến Thái Lan lo ngại, bao gồm việc Trung Quốc xây đập trên thượng nguồn sông Mekong, các hoạt động tuần tra an ninh của nước này. Trung Quốc trên con sông này và việc Trung Quốc đóng cửa biên giới do COVID-19 đã làm giảm thương mại nước ngoài, bao gồm cả việc làm suy yếu các liên kết kinh tế vốn có trong mối quan hệ Thái Lan-Trung Quốc. .

Crispin lập luận, đặc biệt là dự án đường sắt cao tốc do Trung Quốc hậu thuẫn nối Bangkok và Nong Khai ở Lào. Giai đoạn đầu tiên của dự án đường sắt này, sẽ chạy từ Bangkok đến Nakhon Ratchasima, hiện đang được xây dựng và dự kiến ​​bắt đầu hoạt động vào năm 2026. Nhưng kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2014, dự án liên tục bị trì hoãn và lý do là từ vấn đề thiết kế và tài chính.

Ông Crispin kết luận: “Khi Bắc Kinh áp dụng chính sách đối ngoại cứng rắn hơn, người Thái đang công khai quay sang Mỹ và đồng minh khu vực của họ là Nhật Bản để có các lựa chọn và cân bằng ngoại giao mới”. .

Tất cả những gì chúng ta đang thấy bây giờ là một sự điều chỉnh theo hướng, không phải là một sự định hướng lại hoàn toàn cơ bản. Ông nói: Cân bằng sẽ vẫn là nền tảng của ngoại giao Thái Lan trong thời đại cạnh tranh Trung-Mỹ ngày càng gia tăng.

Nguồn: https://toquoc.vn/hang-loat-cuoc-tiep-xuc-bao-hieu-thong-diep-moi-tu-gioi-quan-su-my-thai-20220616094547926.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button