Thế Giới

Hàng loạt kỳ vọng vào các ‘ông lớn’ tài chính G20 trước nguy cơ toàn cầu

Một số khía cạnh sẽ được tập trung vào là an ninh lương thực toàn cầu và lạm phát gia tăng. Đạt được sự đồng thuận trong các vấn đề này cũng là một mục tiêu mà nước chủ nhà Indonesia đang hướng tới, đồng thời tránh để mâu thuẫn xung đột ở Ukraine làm trật bánh các cuộc thảo luận.

Cần sự đồng thuận để giải quyết các vấn đề cấp bách

Cuộc xung đột đã ảnh hưởng đáng kể đến cuộc họp của Nhóm 20 ngoại trưởng vào tuần trước với sự hiện diện của cả Nga và phương Tây.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và Bộ trưởng Tài chính Nhật Shunichi Suzuki, sau cuộc gặp song phương tại Tokyo hôm thứ Ba, đã đổ lỗi cho những tác động của xung đột đối với sự biến động của thị trường. tiền tệ và làm tăng nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Cả bà Yellen và ông Suzuki sẽ đích thân tham dự cuộc họp tại Bali. Phía Indonesia cho biết Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov sẽ phát biểu tại cuộc họp thông qua hình thức trực tuyến và cấp phó của ông sẽ đến Bali. Bộ trưởng Tài chính Ukraine cũng đã được mời và dự kiến ​​sẽ tham dự một phiên họp trực tuyến.

Hàng loạt kỳ vọng vào các 'ông lớn' tài chính G20 trước rủi ro toàn cầu - Ảnh 1.

Dư luận đang đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc họp của các quan chức tài chính G20. Ảnh: Reuters.

Sang một bên các vấn đề liên quan đến xung đột, Thống đốc ngân hàng trung ương Indonesia Perry Warjiyo cho biết nhóm G20 đã đạt được tiến bộ đáng kể về các chủ đề như tiền điện tử và các nguyên tắc quản lý tiền tệ. ngân hàng trung ương kỹ thuật số.

Quan chức Bộ Tài chính Indonesia, Wempi Saputra, cũng cho biết nhóm sẽ cố gắng đưa ra các hành động để giúp các nước nghèo giải quyết nguy cơ khủng hoảng lương thực bằng cách đảm bảo nguồn cung cấp lương thực và khả năng chi trả. sản phẩm và phân bón.

Các chủ đề khác trong chương trình nghị sự bao gồm việc thành lập một quỹ liên kết với Ngân hàng Thế giới để đảm bảo sự chuẩn bị tốt hơn cho các đại dịch trong tương lai và một chủ đề khác tập trung vào khả năng chống chịu và tính bền vững vững chắc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Quỹ định hướng phục hồi này sẽ tạo điều kiện tiếp cận cho các nước cần vốn, cũng như xóa nợ cho các nước nghèo.

Yellen cũng kêu gọi Trung Quốc và các chủ nợ bên ngoài Câu lạc bộ Paris (được biết đến như một nhóm các chủ nợ quốc tế không chính thức) cùng hợp tác “một cách xây dựng” trong việc giúp đỡ các quốc gia có thu nhập thấp đang gặp khó khăn. có vấn đề về nợ.

Quan chức tài chính của Indonesia, Wempi, cũng cho biết việc ký kết một thỏa thuận thuế toàn cầu đa quốc gia, được lên kế hoạch ban đầu bên lề cuộc họp, đã bị lùi lại. Và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đã phải đặt ra một mục tiêu mới là cải cách thuế sẽ có hiệu lực vào năm 2024, thay vì năm 2023.

Khuyến nghị cho G20

Trước thềm cuộc họp này, tổ chức thương mại quốc tế ICC cũng đang thúc giục các nhà lãnh đạo G20 tránh một cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu bằng cách tạm thời cho phép các quốc gia có nhu cầu ngừng trả nợ.

Theo ICC, các chính phủ ở các nền kinh tế mới nổi có không gian tài chính rất hạn chế và ngay cả khi họ có tiền, họ cũng cần sử dụng nó để giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình đối phó với áp lực lạm phát ngày càng tăng, đặc biệt là đối với thực phẩm, nông sản và năng lượng toàn cầu.

Cú sốc kinh tế từ tình trạng bất ổn hiện tại có nguy cơ dẫn đến khủng hoảng nợ lan rộng ở các thị trường mới nổi, với nguy cơ gián đoạn thương mại toàn cầu và chuỗi cung ứng ngày càng tăng. Và điều đó tạo ra nhiều lực cản hơn đối với tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến.

Theo báo cáo mới đây của Nhóm Ứng phó Khủng hoảng Toàn cầu của Liên hợp quốc, nhiều nền kinh tế đang phát triển hiện đang đứng trước nguy cơ thiếu đói nghiêm trọng và họ thiếu các giải pháp để đảm bảo nguồn tài chính. cung cấp các mạng lưới an toàn xã hội phù hợp.

Trong bối cảnh đó, ICC đã ban hành một thư ngỏ yêu cầu các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương thông qua Hội nghị thượng đỉnh G20 trong tuần này để đồng ý về ba biện pháp can thiệp thông thường nhằm loại bỏ rủi ro. nguy cơ xảy ra khủng hoảng nợ toàn cầu – và về cơ bản nhất, đảm bảo rằng tất cả các thị trường mới nổi có đủ tài chính để bảo vệ công dân của họ khỏi những rủi ro thực sự của nạn đói và khó khăn.

Theo ICC, các chính phủ phải gạt những khác biệt chính trị sang một bên và hành động mạnh mẽ để đảm bảo rằng không quốc gia nào bị bỏ rơi và thiếu vốn để quản lý những cú sốc chưa từng có đối với môi trường. hệ thống năng lượng và thực phẩm toàn cầu.

Nguồn: https://toquoc.vn/hang-loat-ky-vong-vao-cac-ong-lon-tai-chinh-g20-truoc-nguy-co-toan-cau-20220713160251332.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button