Kinh Doanh

Hàng loạt nhà máy lọc dầu của Trung Quốc bỏ không


Trung Quốc đang nhàn rỗi khoảng một phần ba công suất lọc dầu, trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới tăng vọt.

Một loạt nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đang đóng cửa khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang phải vật lộn với Covid-19. Nếu được tận dụng, nguồn cung xăng và dầu diesel này có thể giúp hạ nhiệt thị trường nhiên liệu toàn cầu.

Ngành công nghiệp lọc dầu thế giới đã và đang có những thay đổi lớn trong vài năm qua. Các nhà máy ở Châu Âu và Bắc Mỹ đang dần đóng cửa. Covid-19 đẩy nhanh xu hướng này. Trong khi đó, hầu hết các cơ sở mới đang được xây dựng ở các nước đang phát triển, đặc biệt là ở châu Á và Trung Đông.

Các bồn chứa dầu ở Chiết Giang (Trung Quốc).  Ảnh: Bloomberg

Các bồn chứa dầu ở Chiết Giang (Trung Quốc). Hình ảnh: Bloomberg

Ở Trung Quốc, nhiều nhà máy mới được gọi là siêu nhà máy lọc dầu. Các cơ sở này có thể sản xuất cả xăng và các sản phẩm hóa dầu. Sự phát triển nhanh chóng của nó cũng có nghĩa là nó có thể đã trở thành nhà lọc dầu lớn nhất thế giới. Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Công nghệ thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), đến cuối năm 2020, công suất lọc dầu của nước này sẽ là 17,5 triệu thùng / ngày. Con số này sẽ chạm ngưỡng 20 triệu người vào năm 2025.

Đối với Mỹ, số liệu mới nhất của BP cho thấy công suất lọc dầu của nước này là 18,14 triệu thùng vào năm 2020.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp lọc dầu của Trung Quốc chủ yếu được thiết kế để phục vụ thị trường nội địa khổng lồ. Chính phủ Trung Quốc kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu thông qua hệ thống hạn ngạch cũng áp dụng cho các công ty tư nhân. Và trong khi Bắc Kinh đã dần dần cho phép xuất khẩu nhiều hơn trong thời gian gần đây, họ không muốn trở thành một nhà xuất khẩu lớn các sản phẩm dầu, đi ngược lại với mục tiêu khử cacbon của nền kinh tế.

Jane Xie, nhà phân tích dầu cao cấp của Kpler cho biết: “Sự vắng mặt của Trung Quốc trên thị trường xuất khẩu đã ảnh hưởng sâu sắc đến khu vực và toàn cầu. Công suất lọc dầu của Trung Quốc đã tăng lên đáng kể trong 3-5 năm qua. Tuy nhiên, điều này không chuyển thành xuất khẩu tăng.

Các nhà máy lọc dầu lớn thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, đóng góp 3/4 sản lượng của ngành, hiện đang hoạt động với 71% công suất. Tỷ lệ này trong các công ty tư nhân là 64%, CITIC Futures cho biết. Nhiều cơ sở tư nhân nằm ở tỉnh Sơn Đông không cho phép xuất khẩu nhiên liệu.

Ngay cả trong điều kiện bình thường, Trung Quốc cũng không xuất khẩu nhiều sản phẩm dầu mỏ ra nước ngoài. Ví dụ, năm ngoái, dữ liệu hải quan cho thấy họ xuất khẩu 1,21 triệu thùng xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay mỗi ngày. Con số này chỉ chiếm 7% công suất lọc dầu vào cuối năm 2020.

Năm nay, thay vì tăng xuất khẩu khi nhu cầu trong nước giảm, họ đã làm ngược lại. Chỉ có khoảng 17,5 triệu tấn nhiên liệu được cấp phép xuất khẩu, giảm mạnh so với 29,5 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái.

Tại Singapore, lợi nhuận từ việc tinh chế dầu thô thành dầu diesel đã tăng lên 60 USD / thùng, từ mức 10 USD vào đầu năm ngoái. Theo công ty tư vấn OilChem, con số này tương đương với việc các nhà máy lọc dầu Trung Quốc bỏ lỡ khoản lãi 372 USD / tấn.

Việc Bắc Kinh không muốn tăng sản lượng đang ảnh hưởng đến mọi nơi trên thế giới, từ người tiêu dùng Mỹ đến các nhà máy ở châu Âu. Tuy nhiên, những người chịu thiệt hại lớn nhất là các nước láng giềng châu Á của Trung Quốc, như Sri Lanka hay Pakistan, nơi đang thiếu nhiên liệu trầm trọng, kéo nền kinh tế trong nước đi xuống.

Hà Thu (theo Bloomberg)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button